"Cuộc chiến rửa bát" sau bữa tối và tuyên bố đanh thép của con dâu khiến mẹ chồng thay đổi

11/02/2023 21:36

Với nhiều nàng dâu, sự im lặng trước các vấn đề của mẹ chồng đôi khi lại càng khiến cho suy nghĩ cố hữu trong đầu bà được củng cố.

Câu chuyện nam lo việc đối ngoại, nữ lo chuyện đối nội đã ảnh hưởng sâu sắc đến không ít người. Khá nhiều trong số đó luôn mặc định rằng đàn ông đi làm kiếm tiền và không làm việc nhà nhưng lại không suy nghĩ ở chiều hướng ngược lại.

01
Mẹ chồng của Hiền luôn có quan niệm con dâu là người đảm nhận hết công việc gia đình. Cũng bởi vậy sau khi Hiền vào cửa, bà không bao giờ làm việc nhà nữa, Hùng - chồng Hiền cũng không được đụng tay đến chuyện trong nhà vì đó là công việc của đàn bà.

Trong mắt mẹ chồng, con trai phải làm những công to việc lớn. Hùng đã ra ngoài đi làm vất vả, về nhà còn nhúng tay vào chuyện bếp núc, dọn dẹp thì ai chấp nhận được. Mẹ chồng nghĩ như thế mà không thèm nhìn theo chiều hướng ngược lại, Hiền cũng đi làm nhưng khi về nhà, bất cứ việc gì cũng đổ lên đầu cô.

Hiền là một người khá nhanh nhẹn, giỏi quán xuyến việc nhà. Sáng cô dậy sớm nấu đồ ăn sáng, dọn qua nhà cửa rồi mới đi làm. Tối Hiền nấu nướng, giặt giũ rồi lại dọn dẹp. Ngày nào cũng một vòng lặp như thế mà mẹ chồng còn chưa ưng ý. Tuy nhiên, Hiền chẳng bao giờ cãi lại, đơn giản cô nghĩ rằng mẹ chồng đã lớn tuổi, tranh cãi cũng chẳng hay ho gì nên nhịn cho qua.

Cuộc chiến rửa bát sau bữa tối và tuyên bố đanh thép của con dâu khiến mẹ chồng thay đổi-1

Có lẽ, sự im lặng của Hiền càng khiến mẹ chồng tin tưởng rằng mình không hề sai, con dâu nên như vậy. Hùng vô tư, cũng chẳng bao giờ lên tiếng hay nhắc đến vấn đề này. Thành thử nhiều khi Hiền kiệt sức bởi mọi chuyện đều phải một tay cáng đáng.

02
Một hôm nọ, Hiền bận rộn chuyện công ty nên không đón con được. Cô nhắn cho Hùng chủ động đón con và về nhà nấu nướng trước bởi sẽ về muộn.

Khi Hiền về nhà vào lúc 8 rưỡi tối, cô rửa tay để ngồi vào bàn ăn thì thấy mẹ chồng sầm mặt xuống. Bà nói rằng chẳng có ai làm dâu sướng như Hiền, vừa về nhà đã có cơm canh nóng hổi. Hiền nghe thì cáu kỉnh nhưng cũng không nói gì, để mặc mẹ chồng lẩm bẩm một mình.

Bình thường ăn tối xong, Hùng luôn là người lãnh trách nhiệm rửa bát. Điều đó khiến mẹ chồng không vui. Hôm nay đúng dịp Hiền không về nấu cơm, Hùng vừa nấu bữa tối vừa rửa bát đã khiến bà nổi đóa. Mẹ chồng nói thẳng với Hiền: "Cô giỏi thật, không tự mình làm thì để đó lát nữa xuống mà làm, việc gì phải cần đến tay con trai tôi.

Nó làm việc vất vả như thế, tối về nấu cơm rồi lại còn phải rửa bát hay sao. Chẳng lẽ cái gì cũng đổ lên đầu nó cô mới vừa lòng, con dâu mà không làm bất cứ việc gì cho cái nhà này. Chúng tôi cưới con dâu về nhà chứ đâu có rước công chúa. Con trai tôi sinh ra không phải để rửa bát. Lấy vợ như thế này thì thà không có còn hơn".

Đến lúc này, Hiền không chịu được nữa. Cô và chồng khả năng kiếm tiền ngang ngửa, sự bận rộn cũng như nhau. Bao nhiêu năm qua cô chiều lòng mẹ chồng là bởi muốn gia đình hòa thuận, tránh chồng khó xử nhưng những điều bà nói hôm nay khiến Hiền không nhịn được.

Cuộc chiến rửa bát sau bữa tối và tuyên bố đanh thép của con dâu khiến mẹ chồng thay đổi-2

Khi Hùng chuẩn bị lên tiếng nói gì đó, Hiền đã quay sang nhìn mẹ chồng rồi đáp lại luôn: "Mẹ ơi, sao mẹ lại tiêu chuẩn kép như thế nhỉ? Con trai mẹ không thể làm việc nhà còn con thì có thể hay sao. Ngoài việc đi làm, về nhà có công việc gì không đến tay con suốt bao nhiêu năm qua.

Con và anh ấy làm công việc bận ngang nhau, tiền kiếm được cũng ngang nhau, con làm hết việc nhà chỉ vì không thích mẹ ý kiến chứ không có nghĩa chồng con đã đúng đâu. Hôm nay con không nhờ anh ấy rửa bát mà con yêu cầu chồng rửa bát, đó cũng là nghĩa vụ của anh ấy đấy".

Nói xong Hiền bỏ lên phòng. Hùng cũng đi theo an ủi vợ rồi nói rằng sẽ phân tích cho mẹ hiểu ngay bây giờ.

Hôm sau, Hiền không dậy sớm nấu đồ ăn sáng nữa mà ngủ thêm rồi trực tiếp dẫn con gái ra ngoài ăn sáng và đưa bé đi học. Tối về Hiền cũng không nấu nướng mà ăn ngoài rồi về phòng luôn. Cô thực hiện triệt để chuyện như mẹ chồng nói, con dâu không làm bất cứ việc gì. Sau 3 ngày như thế, mẹ chồng bắt đầu tiến đến nói chuyện với Hiền, xin lỗi vì đã nặng lời đồng thời hứa sẽ không can thiệp vào việc phân chia lao động của vợ chồng Hiền nữa.

03

Trong mắt nhiều người mẹ chồng, làm việc nhà là trách nhiệm và bổn phận của con dâu. Tuy nhiên trong xã hội bây giờ, việc phân công lao động trong những cuộc hôn nhân đã hoàn toàn khác.

Phụ nữ cũng ra ngoài làm việc và kiếm tiền nên lý thuyết "đàn ông làm việc lớn, đàn bà làm việc nhà" không thể áp dụng được nữa. Công việc nhà là trách nhiệm của cả hai vợ chồng, chẳng có ai phải luôn luôn "gánh" nhiệm vụ đó trên vai.

Cuộc chiến rửa bát sau bữa tối và tuyên bố đanh thép của con dâu khiến mẹ chồng thay đổi-3

Với nhiều nàng dâu, sự im lặng trước các vấn đề của mẹ chồng đôi khi lại càng khiến cho suy nghĩ cố hữu trong đầu bà được củng cố. Nếu như bạn một lần có thể đứng lên nói rõ, biết đâu lại có tác dụng khác biệt.

Gia đình không phải là một hệ thống có cấp bậc, tất cả các thành viên nên được đối xử hợp lý và công bằng. Với phụ nữ, họ là người vợ thì đương nhiên, họ và chồng ở trên một nền tảng công bằng.

Đừng tự ôm đồm tất cả, biến mình thành "bảo mẫu" rồi mệt mỏi, chết chìm trong những công việc không tên. Các bạn cũng đừng im lặng chấp nhận mọi chuyện mà cần biết cách phản kháng để từ từ giải quyết mọi vấn đề đang xảy đến. Đôi khi, chỉ cần một lần nói rõ tất cả thì sẽ phá vỡ được cục diện khó khăn đang tồn tại một cách ngang trái trong cuộc hôn nhân của bạn.

Theo PNVN

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
"Cuộc chiến rửa bát" sau bữa tối và tuyên bố đanh thép của con dâu khiến mẹ chồng thay đổi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO