Cuộc chiến pháp lý quanh bức vẽ được cho là của danh họa Leonardo da Vinci

Phan An (TTXVN) | 07/07/2021, 19:13

Một bức tranh khổ nhỏ vẽ bằng bút mực được cho là của danh họa Leonardo da Vinci hiện là tâm điểm cuộc chiến pháp lý giữa người chủ sở hữu và Bộ Văn hóa Pháp.

Chú thích ảnh
Bức tranh vẽ Thánh Sebastianđược cho là của danh họa Leonardo da Vinci. Ảnh: Getty Images

Theo đó, ngày 7/7, một tòa án ở Paris triệu tập phiên tòa lấy lời khai về việc liệu chủ nhân mới của bức tranh có được phép mang tranh khỏi Pháp hay không. Bức tranh vẽ Thánh Sebastian - một vị thánh tử đạo thời giáo hội sơ khởi, đã nằm im lìm trong một chiếc hộp suốt hàng thập kỷ qua trước khi được một nhà sưu tầm người nước ngoài mua lại.

Tác phẩm này là một trong số những bức vẽ và bản khắc mà ông Jean B., 80 tuổi, được người cha tặng vào năm 1959 sau khi ông thi đỗ trường y khoa. Lúc ấy, với niềm đam mê nhạc rock lớn hơn đam mê nghệ thuật, ông Jean B. đã cất những món quà này vào một chiếc hộp và hoàn toàn không nhớ gì đến chúng trong hơn nửa thế kỷ. Tình cờ trong một lần chuyển nhà vào năm 2016, ông đã tìm thấy chiếc hộp và quyết định đem đến nhà đấu giá Tajan để định giá.

Quảng cáo

Một chuyên gia hàng đầu của Tajan đã nhanh chóng xác định bức vẽ được thực hiện bởi bàn tay của một "bậc thầy danh họa" và có giá từ 20.000 - 30.000 euro (17.000 - 25.000 USD). Một chuyên gia khác cho rằng bức vẽ này là của danh họa đại tài Leonardo da Vinci, một kết luận được chuyên gia Carmen Bambach tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở New York (Mỹ) đồng tình. Hiện giá trị của bức vẽ này đã tăng vọt và được định giá từ 8 - 12 triệu euro (6,75 - 10 triệu USD).

Chính phủ Pháp tuyên bố bức vẽ là "báu vật quốc gia" và đề nghị mua lại bức vẽ với giá 10 triệu euro. Tuy nhiên, với mức định giá mới lên tới 15 triệu euro, ông Jean B. đã từ chối đề nghị này, dẫn đến tranh chấp pháp lý với Bộ Văn hóa Pháp. Ông Jean B. đã nộp đơn xin phép bán bức vẽ cho một người mua ở nước ngoài nhưng Bộ Văn hóa Pháp đã từ chối với lý do bức vẽ này trên thực tế có thể là "bị đánh cắp".

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cuộc chiến pháp lý quanh bức vẽ được cho là của danh họa Leonardo da Vinci
vietnam.vn