Cuộc chiến hi hữu giành thức ăn của đại bàng, diệc, cò và cá sấu đầm lầy

22/08/2022 11:32

Cảnh tượng đáng kinh ngạc xảy ra ở Công viên quốc gia Kruger khi 3 con chim đói và 1 con cá sấu đầm lầy chiến đấu vì những con cá.

Đại bàng, diệc, cò và cá sấu tưởng chừng là những kẻ săn mồi không có con mồi chung, hiếm khi đụng chạm nhau nhưng một cuộc chiến hi hữu đã diễn ra bên trong Công viên quốc gia Kruger, Nam Phi.

Cuộc chiến hi hữu giành thức ăn của đại bàng, diệc, cò và cá sấu đầm lầy
Cuộc chiến hi hữu giành thức ăn của đại bàng, diệc, cò và cá sấu đầm lầy

Đại bàng châu Phi là những thợ săn chuyên nghiệp trên bầu trời. Tuy nhiên, chúng vẫn thường xuyên sử dụng đôi mắt chuyên dụng, sắc như dao, sáng quắc của mình để phát hiện con mồi dưới mặt đất, dưới nước từ trên cao xuống.

Trong khi đó, diệc và cò thích kiếm mồi bằng cách lội nước và sử dụng xúc giác để đánh hơi con mồi. Tuy nhiên, con cò rất thông minh, nó đứng sau và ăn trộm bữa ăn của diệc sau khi con diệc vất vả lắm mới có được con cá sau khi chiến đấu với đại bàng, chưa kể gần đó còn một mối đe doạ thường trực đó là một con cá sấu.

Rodney, một hướng dẫn viên du lịch đã may mắn chứng kiến toàn bộ sự việc diễn ra ở Công viên quốc gia Kruger, Nam Phi. "Chúng tôi quyết định đậu xe gần một hố nước để quan sát hoạt động của các loài động vật khi chúng tập trung ở đó để uống nước. Tôi may mắn có một ngày tuyệt vời, được chứng kiến những cảnh tượng tự nhiên thú vị".

Video ghi lại sự việc cho thấy mọi thứ bắt đầu từ một con diệc, nó bắt được một con cá béo. Không rõ vì lý do gì, nó tạm đặt con cá xuống và rời đi. Đúng lúc này, con đại bàng từ đâu bay đến thách thức diệc để giành lại bữa ăn. Chúng hăm doạ nhau, đại bàng không ngần ngại lao xuống nước để tấn công diệc nhưng không thành công. Trong khi đó, ở trên bờ, con cò đã nhanh chân ăn trộm được chút cá.

Cuối cùng diệc đã chiến thắng trong cuộc cạnh tranh này, nó bay lên bờ và giành lấy con cá.

Tất nhiên, con diệc cũng không hoàn toàn có không gian yên bình để tận hưởng bữa ăn vì nó phải canh chừng một con cá sấu đầm lầy đang trực trực ngay gần đó.

Con cá sấu di chuyển dần dần về bờ, thấy không khả thi với việc giành lại cá, kẻ săn mồi hướng sang con cò nhưng cò đã nhận ra và tìm cách chạy trốn với chút cá trộm được trước đó.

Rodney cho biết: "Chúng tôi không thể tin vào những gì đang diễn ra trước mắt. Diễn biến sự việc khiến tất cả bất ngờ, những gì xảy ra tiếp theo là khó tin, không thể đoán trước. Chúng tôi rất may mắn khi có mặt chứng kiến toàn bộ vụ việc. Động vật trong tự nhiên luôn khiến con người kinh ngạc. Khi bạn ít mong đợi nhất, điều đó sẽ xảy ra theo cách bất ngờ nhất. Mẹ thiên nhiên thực sự luôn biết cách làm chúng ta kinh ngạc".

Công viên quốc gia Kruger là một trong những nơi động vật hoang dã sinh sống lớn nhất châu Phi. Nó có diện tích 18.989 km vuông, có chiều dài bắc nam là 360 km và chiều dài đông tây 65 km.

Hoàng Dung (lược dịch)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cuộc chiến hi hữu giành thức ăn của đại bàng, diệc, cò và cá sấu đầm lầy
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO