Cuộc chiến chống ma túy vùng biên ải

Cao Thiên| 01/07/2022 10:29

Với quyết tâm sắt đá, các lực lượng chức năng phòng, chống ma túy của tỉnh Sơn La đã chặt đứt nhiều đường dây buôn bán cái chết trắng từ phía bên kia biên giới. Một lần nữa cho thấy, cuộc chiến với tội phạm ma túy ở địa bàn vùng biên ải vẫn nóng bỏng hơn bao giờ hết.

Hồi 22h30' ngày 17/6, Công an huyện Sông Mã, Sơn La chủ trì phối hợp với các đơn vị chức năng gồm: Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương; Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy Công an tỉnh; Công an huyện Sốp Cộp, lực lượng Hải quan đã phá thành công chuyên án tóm gọn “ông trùm” Thạo Phúc (SN 1977) trú tại bản Hát Củ, huyện Mường Ét, tỉnh Hủa Phăn nước CHDCND Lào về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Để theo dõi, đấu tranh với chuyên án “dài hơi” này, Công an huyện Sông Mã và các đơn vị chức năng đã phải tốn rất nhiều tâm sức, khó khăn, vất vả, nằm gai nếm mật với quyết tâm cao nhất để chặt đứt “vòi bạch tuộc” gieo rắc cái chết trắng khắp vùng biên.

anh 2.jpg -0
4 bánh heroin và 180.000 viên MTTH của đối tượng Thạo Phúc bị cơ quan chức năng bắt giữ.

Với đặc thù về địa lý, dân cư huyện Sông Mã là địa bàn “màu mỡ” của các đối tượng đầu nậu ma túy, trung chuyển ma túy. Tuyến biên giới dài 43km tiếp giáp nước bạn Lào, đoạn quốc lộ 4G và các tuyến tỉnh lộ chạy dài qua địa bàn huyện, các đường mòn lối mở được vạch sẵn được coi là một trong những điều kiện cho các loại tội phạm hoạt động, đặc biệt là tội phạm về ma túy.

Đối tượng đấu tranh của anh em trinh sát ma túy lần này là một “tay chơi” có máu mặt, một “tổng đại lý” ranh ma, xảo quyệt, thay đổi phương thức, thủ đoạn hoạt động liên tục, gây khó khăn cho anh em đánh án.

Từ những ngày cuối tháng 4 đầu tháng 5 năm 2022, từ nguồn tin thu thập và phản ánh của quần chúng nhân dân cho biết có một nhóm đối tượng trú tại bản Hát Củ, huyện Mường Ét, tỉnh Huả Phăn, nước CHDCND Lào thường xuyên vận chuyển ma túy với số lượng lớn đi qua đường tiểu ngạch đoạn mốc 208, 209 thuộc địa phận bản Chiềng Khương, xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã để giao dịch cho một số đối tượng khác trong nội địa. Các đối tượng hoạt động một cách kín kẽ, đường dây khép kín, chúng cảnh giác đến từng chi tiết, sao cho hoạt động của mình không để sơ hở đến từng chi tiết.

Sau khi nắm được thông tin, lãnh đạo Công an huyện Sông Mã đã báo cáo Ban Giám đốc Công an tỉnh đồng thời chỉ đạo lực lượng Cảnh sát hình sự, ma túy phối hợp với các Đội nghiệp vụ, Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương và các đơn vị chức năng tiến hành khảo sát địa hình, đánh giá phương thức hoạt động phạm tội để lên phương án bắt giữ ngay lập tức đối tượng này.

Ngày 16/6, khi trời bắt đầu nhá nhem tối, tổ công tác Công an huyện Sông Mã gồm hơn 30 CBCS mang theo vũ khí, phương tiện chiến đấu lên đường di chuyển đến khu vực đã được vạch sẵn, nơi đối tượng thường xuyên di chuyển qua để vận chuyển ma túy. Theo tin nắm được, đối tượng sẽ mang chuyến “hàng” đi qua con đường này trong ngày nay hoặc mai. Tổ trinh sát đã chia làm nhiều mũi, bám chặt đoạn đường, không để xảy ra chút sơ hở nào.

Tuy nhiên, khu vực mốc 208, 209 là nơi đường mòn, lối mở, bốn bề chỉ là núi và trời, ròng rã chờ đợi không thấy bóng dáng của chủ “đại lý cơm đen”. Hơn một ngày trôi qua trong vô vọng, anh em CBCS đánh án vẫn động viên nhau kiên trì bám trụ, không rời mục tiêu.

Ngày qua ngày, tưởng chừng lần đánh án này của anh em trinh sát đã đi vào “ngõ cụt”. Theo thông tin nắm được khu vực này là nơi các đối tượng tự thống nhất với nhau, sẽ giao dịch khoảng từ 19h đến 4h sáng ngày hôm sau.

Theo Trung tá Phạm Hải Nam, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Sông Mã cho biết, theo đánh giá, khảo sát ban đầu đối tượng từ phía bên kia biên giới, là những đối tượng hết sức ranh ma, xảo quyệt, có kinh nghiệm đối phó với lực lượng chức năng, thông thuộc địa bàn biên giới, biết đến từng đường mòn lối mở, biết tiếng dân tộc và tiếng phổ thông Việt Nam, có nhiều mối quan hệ với các đối tượng nội địa, trước khi thực hiện giao dịch thường kết hợp với các đối tượng nội địa dò đường, kiểm tra trước và bố trí cảnh giới. Anh em đánh án cũng xác định, khi mục tiêu xuất hiện phải tiến hành bắt ngay trước khi đối tượng di chuyển đến địa điểm khác, các trinh sát ập đến, khống chế khiến y không kịp trở tay.

Sau hơn một ngày theo dõi, Ban chuyên án xác định nếu như trong ngày 17/6, đối tượng không xuất hiện thì đồng nghĩa với việc anh em đánh án phải rút quân để chờ cơ hội khác. Tuy nhiên công chờ đợi đã không phụ lòng người, đến khoảng 22h20 đối tượng đã xuất hiện cùng “đống mồi” trên tay.

Trời tối đen như mực, y lần theo con đường mòn đã quen để tuồn “mồi” vào địa bàn. Nhưng lần này, “vỏ quýt dày có móng tay nhọn”, y có thông thuộc đường đến đâu, có ranh mãnh đến đâu thì cũng không thoát khỏi lực lượng Công an.

Khi xác định được điểm đối tượng sẽ đi qua, Ban chuyên án chia thành các ngả, khóa chặt mục tiêu với quyết tâm phải bắt được tên này. Khi đối tượng vừa qua mốc 208, 209, các trinh sát ngay lập tức ập đến, khống chế chủ “đại lý cơm đen” mang tên Thạo Phúc (quốc tịch Lào). Tang vật thu giữ gồm: 900 túi = 180.000 viên MTTH; 4 bánh heroin cùng 1 con dao nhọn đang trong thế sẵn sàng chống trả cơ quan chức năng.

Là địa bàn có chung đường biên giới với nước bạn Lào, công tác đấu tranh với tội phạm ma túy trên địa bàn huyện Sông Mã đang được đánh giá là một trong những địa bàn trọng điểm, phức tạp. Ma túy được tập kết từ khu vực Tam Giác Vàng tập kết về khu vực giáp biên sau đó móc nối trung chuyển vào nội địa Việt Nam qua đường mòn, lối mở ở biên giới, sau đó đưa đi nước thứ ba tiêu thụ hoặc có thể thông qua các mối quan hệ có sẵn “bán sỉ” cho các đối tượng người Việt Nam. Qua đấu tranh nhiều vụ án thời gian qua cho thấy, các đối tượng tội phạm liên tục thay đổi thời gian, địa điểm hoạt động, hóa trang, cất giấu chất ma túy trong hàng hóa, hành lý gây không ít khó khăn cho cơ quan chức năng.

Thời gian qua, số vụ được phát hiện, bắt giữ tăng, tuy nhiên tội phạm ma túy có nhiều diễn biến khó lường, các đối tượng thường dùng mọi phương thức, thủ đoạn, để dễ dàng hoạt động. Vì cuộc sống bình yên của nhân dân, các lực lượng phòng, chống ma túy trên địa bàn huyện Sông Mã nói riêng và tỉnh Sơn La nói chung không quản ngại gian khổ, hy sinh ngăn chặn, đẩy lùi “cái chết trắng” trên địa bàn vùng biên.

Thượng tá Vũ Việt Cường, Trưởng Công an huyện Sông Mã cho biết, các đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy trong thời điểm hiện nay không còn như trước, chúng là những kẻ rất tinh vi, xảo quyệt, liều lĩnh, có phương thức rất phức tạp. Để chuẩn bị thực hiện hành vi của mình, chúng đã chuẩn bị bài bản, kỹ càng mọi tình huống có thể xảy ra, tận dụng triệt để các điều kiện để hoạt động này diễn ra trót lọt. Ngoài ra, còn chuẩn bị vũ khí nóng để sẵn sàng tấn công lực lượng làm nhiệm vụ.

Từ đầu năm 2021 đến 6/2022, ngoài chuyên án đấu tranh với đối tượng Thạo Phúc cùng 4 bánh heroin và 180.000 viên MTTH trên, Công an huyện Sông Mã đã phá thành công 23 chuyên án ma túy lớn, nhỏ, 283 vụ án, 394 đối tượng. Vật chứng thu giữ 7.170,063 gam heroin, 1.296,88 gam nhựa thuốc phiện, 103.252 viên MTTH, 78 điện thoại di động. Với công tác đấu tranh, xóa sổ các tụ điểm, đường dây ma túy kể trên, một lần nữa cho thấy, cuộc chiến với tội phạm ma túy trên tuyến biên giới vẫn hết sức nóng bỏng và không một ngày ngơi nghỉ.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Cuộc chiến chống ma túy vùng biên ải
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO