Cục hàng không tăng cường các chuyến bay trên cả nước vào dịp Tết

Thế Hưng| 24/12/2022 15:47

Mới đây, Cục Hàng không Việt Nam vừa quyết định tăng cường các chuyến bay dịp Tết trên cả nước.

Cục Hàng không Việt Nam vừa ra quyết định công bố điều chỉnh tham số điều phối đường cất hạ cánh, đường lăn, dịch vụ bảo đảm hoạt động bay và tăng chuyến bay tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Số chuyến bay tăng thêm là 32 chuyến, tương đương với khoảng 6.000 ghế cung ứng/ngày tại Tân Sơn Nhất.

Cụ thể, tham số điều phối đường cất hạ cánh, đường lăn, dịch vụ bảo đảm hoạt động bay là 44 chuyến/giờ cho các khung giờ từ 6h đến 23h55 giờ địa phương và 36 chuyến/giờ từ 0h đến 5h55 giờ địa phương.

Thời gian áp dụng từ ngày 06/01/2023 đến 05/02/2023 (từ ngày 15 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày 15 tháng Giêng năm Quý Mão).

Cục hàng không tăng cường các chuyến bay trên cả nước vào dịp Tết - 1

Cục Hàng không Việt Nam tăng 32 chuyến bay, tương đương với khoảng 6.000 ghế cung ứng/ngày tại Tân Sơn Nhất (Ảnh: Tiến Tuấn).

Trao đổi với Dân trí, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng cho biết, hiện nay, cục đang tăng cường chuyến bay cho tất cả các đường bay. Nhưng theo kết quả khách đặt giữ chỗ thì các chuyến bay từ TPHCM về Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình đạt tỷ lệ đặt vé rất cao vào các ngày sát tết.

"Mặc dù đã phân bổ giờ cất - hạ cánh (slot) nhưng theo tinh thần của Thủ tướng là "Không để nhân dân không có chuyến bay về tết", nên Cục Hàng không đã thống nhất tăng từ 42 lên 44 chuyến/giờ (có 8 khung) và nới thêm các slot đêm. Việc tăng thêm chỉ diễn ra trong dịp tết", ông Thắng thông tin thêm.

Việc tăng các chuyến bay sẽ khiến các sân bay phải tập trung rất đông người. Thế nhưng theo ông Thắng, để người dân, công nhân và người lao động ăn tết thì Cục vẫn quyết định tăng. Việc tăng các chuyến chỉ tập trung vào chuyến bay đi.

Theo đại diện Cục Hàng không Việt Nam, sân bay Tân Sơn Nhất dự kiến đón 130.000-140.000 lượt khách/ngày dịp sát Tết.

Theo báo cáo của các hãng hàng không, tổng số khách đã mua vé trên một số đường bay nội địa dịp cao điểm tết Nguyên đán Quý Mão 2023 (14 Tháng Chạp đến 15 Tháng Giêng) tính đến ngày 18/12/2022 là hơn 830.000 vé. Trong đó, chặng bay TPHCM đi Hà Nội chiếm tỉ lệ cao nhất với hơn 163.000 nghìn lượt vé đã bán ra.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam trên cơ sở thông tin, dữ liệu slot khả dụng trên hệ thống điều phối slot; nghiên cứu và khẩn trương lập kế hoạch khai thác tăng chuyến bay phù hợp với slot khả dụng khung giờ ngày và các khung giờ ban đêm từ TPHCM đi/đến các địa phương nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách.

Theo khảo sát của PV, nếu hành khách đặt vé từ thời điểm hiện tại giá vé dao động từ 1.500.000-7.000.000 đồng/vé hạng phổ thông. Giá vé hạng thương gia dao động từ 6.000.000-13.500.000 đồng/vé.

Càng gần Tết nguyên đán, giá vé có thể sẽ tăng theo nhu cầu của người dân. Hành khách nên chủ động đặt vé sớm để nhận được mức phí hợp lý.

Bài liên quan
  • Sống dưới những chuyến bay
    Những chiếc máy bay to lớn được nhìn thấy từ khoảng cách rất thấp với mặt đất là hình ảnh lạ mắt và gây chú ý, nhưng với người dân nơi đây lại quá thường thấy và không mấy ai để ý.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cục hàng không tăng cường các chuyến bay trên cả nước vào dịp Tết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO