Cục Hàng không: Chưa xem xét cho phép thành lập hãng bay mới

Việt Hùng (Vietnam+) | 13/07/2021, 16:51

Cục Hàng không Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi tình hình thị trường, ảnh hưởng của dịch bệnh và báo cáo Bộ Giao thông Vận tải về khả năng thành lập hãng hàng không mới cho giai đoạn sau năm 2022.

Cuc Hang khong: Chua xem xet cho phep thanh lap hang bay moi hinh anh 1Các hãng bay đã chuyển hướng sang vận tải hàng hóa nhằm thêm chi phí trước diễn biến của dịch COVID-19. (Nguồn ảnh: logistics.gov.vn)

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản báo cáo Bộ Giao thông Vận tải về chủ trương đầu tư dự án thành lập hãng hàng không IPP Air Cargo, trong đó đề nghị chưa xem xét thành lập thêm hãng hàng không vận tải hàng hóa trong giai đoạn hiện nay.

Lý giải về việc này, lãnh đạo Cục Hàng không cho rằng, theo quy định tại Nghị định số 89/2019/NĐ-CP, Thủ tướng Chính phủ xem xét, cho phép (hoặc không cho phép) Bộ Giao thông Vận tải cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho người đề nghị cấp giấy phép.

"Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc rà soát, xem xét việc thành lập thêm các hãng hàng không mới trong tình hình mới sẽ được xem xét sau thời điểm thị trường hàng không phục hồi (dự kiến năm 2022). Vì thế, Cục Hàng không đề nghị chưa xem xét cho phép thành lập hãng hàng không mới trong giai đoạn hiện nay,” lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam nhấn mạnh.

Phía Cục Hàng không cũng đánh giá việc chưa xem xét thành lập thêm hãng hàng không chuyên chở hàng hóa cũng là một trong các biện pháp hạn chế tối đa khả năng mất cân đối cung/cầu của thị trường, gây ảnh hưởng tới sự phát triển bền vững của ngành hàng không Việt Nam do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Cục Hàng không sẽ tiếp tục theo dõi tình hình thị trường, ảnh hưởng của dịch bệnh và báo cáo Bộ Giao thông Vận tải về khả năng thành lập hãng hàng không mới cho giai đoạn sau năm 2022 để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Trước ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19, hiện nay, các hãng hàng không Việt Nam đều đang triển khai thực hiện các chuyến bay chuyên chở hàng hóa, bao gồm cả việc chở hàng trên khoang hành khách nhằm tăng thêm năng lực vận chuyển hàng hóa và có thêm nguồn thu để bù đắp thiệt hại do dịch./.

Dự án thành lập hãng hàng không IPP Air Cargo do Công ty cổ phần IPP Air Cargo làm chủ đầu tư. Đây là doanh nghiệp thành viên của Tập đoàn Liên Thái Bình Dương-IPPG.

Dự án thành lập hãng hàng không IPP Air Cargo có tổng mức đầu tư 2.400 tỷ đồng, tương đương 100 triệu USD; trong đó, 30% là vốn chủ sở hữu và 70% còn lại là vốn huy động. Theo kế hoạch, trong năm đầu tiên đi vào hoạt động, IPP Air Cargo sẽ khai thác 5 máy bay chở hàng, đến năm thứ hai sẽ tăng lên 7 chiếc và tăng lên 10 chiếc vào năm thứ 3.

Ngoài ra, IPP Air Cargo lên kế hoạch vận chuyển khoảng 115.000 tấn hàng hóa, đạt doanh thu 71 triệu USD vào năm đầu tiên, dự kiến bắt đầu có lãi từ năm thứ 4 kể từ khi khai thác chuyến bay đầu tiên.

Công ty cổ phần IPP Air Cargo đăng ký kinh doanh ngày 10/3/2021 do ông Jonathan Hạnh Nguyễn được biết đến với biệt danh "vua hàng hiệu" làm Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Việt Hùng (Vietnam+)
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cục Hàng không: Chưa xem xét cho phép thành lập hãng bay mới
vietnam.vn