Cục Đăng kiểm Việt Nam tổ chức thi sát hạch cấp chứng chỉ đăng kiểm viên

Thế Hưng| 13/03/2023 14:30

Hôm qua (12/3), Cục Đăng kiểm Việt Nam đã cấp chứng chỉ đăng kiểm viên cho 27 người vượt qua kì thi sát hạch.

Cục Đăng kiểm Việt Nam tổ chức thi sát hạch cấp chứng chỉ đăng kiểm viên - 1

Người dự tuyển kỳ thi sát hạch cấp giấy chứng nhận đăng kiểm viên (Ảnh: Y.C).

Cục Đăng kiểm Việt Nam (ĐKVN) đã tổ chức kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ đăng kiểm viên tại trung tâm đăng kiểm 2906V (Thanh Trì, Hà Nội) ngày (12/3).

Kỳ thi sát hạch nằm trong kế hoạch của Cục Đăng kiểm Việt Nam trong năm 2023. Tiếp theo kỳ thi này, Cục sẽ tổ chức 10 đợt đánh giá đăng kiểm viên xe cơ giới diễn ra vào tháng 2, 3, 4, 5, 6, 10, 11, 12. Ngoài ra, 6 đợt đánh giá đăng kiểm viên xe cơ giới bậc cao diễn ra vào các tháng 3, 6, 9. Tất cả hoạt động đánh giá này sẽ diễn ra tại Hà Nội và TPHCM.

Cục ĐKVN cho biết, đợt sát hạch lần này có 27 người dự thi nhưng chỉ có 2 người thi tuyển đăng kiểm viên bậc cao, các thí sinh còn lại thi tuyển đăng kiểm viên bậc thường.

Toàn bộ người dự tuyển đều phải học đại học ngành kỹ thuật, cơ khí, ô tô; trải qua tập huấn tối thiểu 12 tháng, có xác nhận thực tập đạt số lượng xe theo yêu cầu. Với đăng kiểm viên bậc cao phải có 36 tháng kinh nghiệm.

Ngoài ra, các thí sinh cũng phải trải qua quá trình đào tạo thực hành, thực tập tại các trung tâm đăng kiểm phía Bắc từ năm 2021 và năm 2022 mới đủ điều kiện dự thi.

Bước vào cuộc thi sát hạch, các thí sinh phải trải qua bài thi lý thuyết với thời gian 45 phút. Mỗi người sẽ nhận một đề thi khác nhau với nội dung về kiến thức nghiệp vụ và văn bản pháp lý. Đăng kiểm viên bậc cao có thêm nội dung phân tích, đánh giá và chẩn đoán.

Cục Đăng kiểm Việt Nam tổ chức thi sát hạch cấp chứng chỉ đăng kiểm viên - 2

Cục Đăng kiểm Việt Nam tổ chức kỳ thi sát hạch cấp giấy chứng nhận đăng kiểm viên (Ảnh: Thế Hưng).

Vượt qua phần thi lý thuyết, thí sinh mới có thể tiếp tục dự thi phần thực hành với 5 công đoạn kiểm tra trên dây chuyền, dưới sự giám sát của các đánh giá viên. Ứng viên đạt từ 3 công đoạn trở lên mới đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận. Công đoạn không đạt sẽ bổ sung sau 6 tháng.

Thí sinh chỉ đạt dưới 3 công đoạn sẽ được thi lại sau một tháng cả lý thuyết và thực hành.

Dự kiến ngày 19/3, Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ tiếp tục tổ chức đợt sát hạch tiếp theo với khoảng hơn 60 học viên tham dự tại TPHCM.

Đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết: "Dù nhu cầu về đăng kiểm viên đang cấp bách nhưng chất lượng kỳ thi sẽ không hạ thấp và phải đảm bảo nguồn nhân lực đầu ra. Tất cả các học viên đã trải qua kỳ thi nghiêm túc, đúng quy trình. Nếu học viên đạt yêu cầu, hội đồng sẽ báo cáo kết quả lên Cục Đăng kiểm Việt Nam để cấp giấy chứng nhận".

Hội đồng kiểm tra đánh giá cấp Giấy chứng nhận đăng kiểm viên xe cơ giới được thành lập có 8 thành viên là những lãnh đạo, chuyên viên Phòng Kiểm định xe cơ giới, các đăng kiểm viên bậc cao có kinh nghiệm ở các trung tâm đăng kiểm và chuyên viên Trung tâm Chuyển đổi số dữ liệu phương tiện Quốc gia và tập huấn nghiệp vụ.

Đợt bổ sung lực lượng đăng kiểm viên lần này là hết sức cần thiết trong bối cảnh cả nước đang thiếu khoảng 500 đăng kiểm viên. Dù được sự hỗ trợ từ lực lượng đăng kiểm của Cục Cảnh sát giao thông nhưng Cục ĐKVN cũng đang đẩy mạnh việc sát hạch, đào tạo nguồn nhân lực bổ sung lâu dài cho các đơn vị đăng kiểm.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cục Đăng kiểm Việt Nam tổ chức thi sát hạch cấp chứng chỉ đăng kiểm viên
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO