Cục CSGT: Hình ảnh từ người dân cung cấp là căn cứ để 'phạt nguội' xe vi phạm

Minh Tuệ| 06/05/2022 16:00

Theo lãnh đạo Cục CSGT, hình ảnh do các cá nhân cung cấp, trong đó có camera hành trình được sử dụng là căn cứ để “phạt nguội” các phương tiện vi phạm giao thông.

Sáng 6/5, thông tin tại diễn đàn hỏi đáp trực tuyến về dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục CSGT, Bộ Công an nêu cơ sở để phạt nguội các xe vi phạm từ camera hành trình của xe ô tô khác.

Đại tá Đỗ Thanh Bình cho biết, Chính phủ ban hành Nghị định 135 quy định về danh mục, việc quản lý sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ và quy trình thu thập, sử dụng dữ liệu thu được từ phương tiện, thiết bị kỹ thuật do cá nhân, tổ chức cung cấp về phát hiện vi phạm hành chính. Trong đó, hình ảnh do các cá nhân cung cấp được sử dụng là căn cứ để “phạt nguội”.

"Trường hợp này các cơ quan chức năng phải xác minh tính chính xác của hình ảnh được cung cấp, được sử dụng để xử phạt. Mọi người dân có thể gửi hình ảnh đến các cơ quan CSGT hoặc các diễn đàn về giao thông. Bộ Công an sẽ sử dụng app VNEID để tiếp nhận thông tin dữ liệu phục vụ xử lý, xác minh hành vi vi phạm. Dự thảo Luật quy định cụ thể, trách nhiệm của chủ phương tiện đối với hành vi vi phạm được phản ánh", Phó Cục trưởng Cục CSGT thông tin.

Cục CSGT: Hình ảnh từ người dân cung cấp là căn cứ để 'phạt nguội' xe vi phạm - 1

Đại tá Đỗ Thanh Bình và Luật sư Trương Thanh Đức trả lời tại diễn đàn.

Liên quan vấn đề này, luật sư Trương Thanh Đức (Giám đốc Công ty Luật Trách nhiệm hữu hạn ANVI) cũng cho rằng, phương tiện tham gia giao thông được xác định là nguồn nguy hiểm cao đối với an toàn giao thông.

"Ghi lại được hình ảnh vi phạm là rất tốt; sử dụng hình ảnh đúng pháp luật cũng rất tốt. Các cơ quan chức năng có trách nhiệm bảo vệ danh tính người cung cấp và xác minh nguồn tin", luật sư Trương Thanh Đức nói.

Theo Giám đốc Công ty Luật Trách nhiệm hữu hạn ANVI, việc “phạt nguội” thực tế triển khai rất hiệu quả. Xử lý được vấn đề này có tính giáo dục và răn đe rất lớn, giảm áp lực cho lực lượng CSGT; phù hợp với quan điểm của Đảng và Nhà nước trong về phát huy vai trò của quần chúng nhân dân trong đảm bảo an toàn xã hội.

Mới đây, Cục Cảnh sát Giao thông, Bộ Công an đưa ra đề xuất sẽ có cơ chế trả tiền cho người dân, mua lại các hình ảnh, video clip vi phạm giao thông để "phạt nguội". Theo đó, người dân có thể gửi video clip tự quay hay clip từ camera hành trình trên xe mình tới Cục CSGT. Nếu xử phạt được người vi phạm, người ghi hình sẽ được trả một phần trong số tiền đó.

Tuy nhiên, đề xuất này của Cục CSGT đang gây nhiều tranh cãi trong dư luận.

Minh Tuệ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cục CSGT: Hình ảnh từ người dân cung cấp là căn cứ để 'phạt nguội' xe vi phạm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO