Cuba sắp công nhận tiền ảo như Bitcoin

29/08/2021, 14:20

Bitcoin và các loại tiền ảo, tiền mã hóa tương tự sẽ được Cuba công nhận trong một dự luật mang tính cách mạng ở quốc đảo vùng Caribbean này.

Truyền thông chính thức của chính phủ Cuba hôm thứ năm cho biết, nước này sẽ công nhận tiền ảo Bitcoin và các loại tiền mã hóa tương tự là hợp pháp để thanh toán ở quốc đảo lớn thứ hai vùng Caribbean này.

Ngân hàng trung ương Cuba hôm thứ sáu thông tin, đang soạn dự luật để quản lý giao dịch thương mại và cấp giấy phép phát hành cho các dịch vụ cung ứng tiền ảo. Bitcoin, Ethereum, Litecoin và Tether là những đồng tiền ảo phổ biến ở Cuba, ngân hàng trung ương chia sẻ thêm.

Tuy nhiên, Ngân hàng trung ương Cuba cũng cảnh báo giao dịch tiền ảo là “không an toàn, rủi ro và có thể dẫn đến gian lận”. Người dân sử dụng tiền ảo trong giao dịch “phải chịu hoàn toàn các rủi ro và trách nhiệm đi kèm, cả về mặt dân sự lẫn hình sự”. 

Cuba sắp công nhận tiền ảo như Bitcoin
Giao dịch tiền ảo trên điện thoại đang ngày một quen thuộc với người dân Cuba, vốn sử dụng thành thạo smartphone trang bị 3G.

Kể từ khi chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump siết chặt cấm vận và Tổng thống Joe Biden gia tăng áp lực lên Cuba, người dân nước này càng gặp nhiều khó khăn trong việc dùng đồng USD để mua hàng hóa. 

Năm 2020, dịch vụ chuyển tiền nhanh Western Union đã đóng tất cả 400 điểm chuyển tiền ở Cuba, sau 20 năm hoạt động dưới áp lực của chính quyền ông Joe Biden. Tình cảnh này buộc các ngân hàng ở Cuba phải tạm ngừng nhận tiền gửi bằng đồng USD từ người dân. 

Quảng cáo

Trong khi đó, tiền mã hóa hay tiền ảo, tiền số là không bị ràng buộc bởi bất cứ quốc gia nào. Và người dân Cuba vốn sử dụng thành thạo smartphone có thể dễ dàng tiếp cận phương thức thanh toán thay thế này. 

Cuba tuy nhiên không phải nước đầu tiên công nhận tiền ảo. Nhiều nước khu vực châu Mỹ Latinh trong vài tháng qua đã bày tỏ sự hứng thú với tiền mã hóa như Venezuela, Argentina, Paraguay, Mexico hay Panama.

Tuy nhiên, cho đến hiện tại, mới chỉ có El Salvador đi đầu trong việc chấp nhận Bitcoin là tiền pháp định, bên cạnh đồng tiền chính của nước này là USD. 

Phương Nguyễn (Theo Fortune)

Bài liên quan
Tin thế giới 13/10: Phó Thủ tướng Nga nói gì ở Cuba? Lãnh đạo EU mang tin 'cay đắng' cho Ukraine; Trung Quốc tuyên bố nóng về Đài Loan
Hội đàm cấp cao Ukraine-EU, căng thẳng Nga-Ukraine, vấn đề khí đốt, quan hệ Nga với Mỹ, Cuba, vấn đề Đài Loan, bán đảo Triều Tiên, khu vực Kavkaz, tình hình Afghanistan và thỏa thuận hạt nhân Iran... là một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24 giờ qua.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cuba sắp công nhận tiền ảo như Bitcoin
vietnam.vn