Cửa hàng cung cấp đầy đủ hóa đơn, quản lý thị trường vẫn quy kết là hàng lậu

Minh Khang| 26/05/2022 16:26

Đội quản lý thị trường ở Quảng Ninh vội vàng tịch thu hàng hóa rồi quy kết là hàng nhập lậu dù sau đó chủ cửa hàng đã cung cấp đầy đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp.

Thông tin với PV VTC News, đại diện Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Quảng Ninh cho biết, cơ quan này đã giao cho các phòng chuyên môn thụ lý đơn của chị Phan Thị Hường, chủ cửa hàng kinh doanh tại phường Bãi Cháy (Hạ Long) kiến nghị việc bị Đội QLTT số 5 quy kết kinh doanh hàng hóa nhập lậu dù hàng hóa của chị đều có hóa đơn hợp pháp.

Tịch thu hàng vì thiếu giấy tờ tại chỗ

Theo phản ánh của chị Phan Thị Hường, khoảng 9h30 ngày 17/5, Đoàn kiểm tra của Đội QLTT số 5 do Phó đội trưởng Phạm Tiến Đạt làm trưởng đoàn, phối hợp với một cán bộ Đội Cảnh sát Kinh tế Công an TP Hạ Long vào kiểm tra cửa hàng tạp hóa của chị.

Theo chị Hường, ông Đạt không công bố quyết định kiểm tra hoạt động kinh doanh đúng theo quy định mà chỉ xuất trình thẻ kiểm soát viên.

Cửa hàng cung cấp đầy đủ hóa đơn, quản lý thị trường vẫn quy kết là hàng lậu  - 1

Theo hình ảnh camera ghi lại, đoàn kiểm tra của Đội QLTT số 5 do Phó đội trưởng Phạm Tiến Đạt làm trưởng đoàn chỉ xuất trình thẻ ngành mà không công bố quyết định kiểm tra theo quy định.

Sau khi ông Đạt xuất trình thẻ thì những người đi cùng trong đoàn (có cả người không mặc đồng phục QLTT) tự động lấy hàng hóa đang bán tại cửa hàng của chị Hường chất thành đống dưới đất.

Đoàn kiểm tra kiểm đếm số hàng đã bỏ xuống đất đóng vào 4 bao tải, sau đó nói với chị Hường là số hàng này bị thu giữ. Việc kiểm tra kéo dài tới 17h chiều cùng ngày mới kết thúc.

Đội QLTT số 5 đã lập biên bản kiểm tra xác định thời điểm kiểm tra chị Hường bày bán 6 loại hàng hóa, với tổng giá trị hơn 19 triệu đồng, chưa xuất trình được hóa đơn. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính về hoạt động thương mại, xác định chị Hường kinh doanh hàng hóa nhập lậu.

Theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính do Đội QLTT số 5 ban hành ngày 17/5, chị Hường có 2 hành vi vi phạm là kinh doanh hàng hóa thuộc ngành kinh doanh có điều kiện mà không có giấy phép (bán lẻ rượu) và kinh doanh hàng hóa nhập lậu. Đội QLTT số 5 xử phạt chị Hường 22,5 triệu đồng đối với 2 hành vi vi phạm này, đồng thời ra quyết định tịch thu toàn bộ số hàng hóa được cho là nhập lậu.

Theo chị Hường, toàn bộ các giấy tờ biên bản, quyết định này tới cuối ngày mới được các cán bộ QLTT mang tới yêu cầu chị ký.

“Tôi hỏi giấy tờ gì thì các anh chị ấy bảo cứ ký vào, không sao đâu. Lúc đó đoàn kiểm tra mời cả một số anh công an phường tới. Do hoảng loạn, thiếu minh mẫn tôi cứ thế ký vào theo hướng dẫn của họ”, chị Hường nói.

Sau khi chị Hường ký xong, đoàn kiểm tra bê các bao hàng do họ tự niêm phong (không có chữ ký của chủ cửa hàng) ra về.

Cửa hàng cung cấp đầy đủ hóa đơn, quản lý thị trường vẫn quy kết là hàng lậu  - 2

Người đàn ông không mặc trang phục ngành cũng vào "tác nghiệp".

Không cho giải trình

Theo lịch hẹn, 8h ngày 18/5, chị Hường mang theo các hóa đơn, chứng từ của số hàng bị thu giữ tới trụ sở Đội QLTT số 5 để xin nhận lại hàng. Tuy nhiên, sau khi xem, các cán bộ trả lại hóa đơn và nói chị Hường không có quyền giải trình.

Sáng 19/5, chị Hường tiếp tục lên trụ sở Đội QLTT số 5 thì các cán bộ này yêu cầu chị ký vào một văn bản với nội dung thừa nhận bán hàng lậu, chị không ký và làm đơn kiến nghị Cục QLTT làm rõ về hoạt động kiểm tra này.

“Sau khi giải thích thì các anh ý soạn ra một biên bản với nội dung là để giải thích đơn giải trình của tôi cùng với nội dung tôi mua hàng trôi nổi và bán hàng lậu rồi bảo tôi ký. Sau khi đọc biên bản, tôi thấy hoàn toàn không đúng nên tôi đã không ký và ra về. Từ đó đến nay, ngày nào tôi cũng phải sống trong sợ hãi và lo âu”, chị Hường bức xúc chia sẻ.

Cửa hàng cung cấp đầy đủ hóa đơn, quản lý thị trường vẫn quy kết là hàng lậu  - 3

Mặc dù chị Hường đã cung cấp các hóa đơn mua hàng nhưng lực lượng QLTT vẫn không chấp nhận.

Thông tin với PV VTC News, ông Phạm Tiến Đạt - Đội phó Đội QLTT số 5 cho rằng, trước khi kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã thực hiện đầy đủ quy trình, bao gồm việc công bố quyết định kiểm tra. Tuy nhiên, sau khi xem lại clip được ghi lại tại cửa hàng (thể hiện ông Đạt chỉ xuất trình thẻ ngành mà không công bố quyết định kiểm tra theo quy định) thì ông Đạt nói có thể việc công bố quyết định kiểm tra được thực hiện sau đó.

Ông Đạt cho rằng tại thời điểm kiểm tra, do chị Hường không xuất trình hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hóa nên Đội QLTT số 5 đã lập biên bản, ra quyết định xử phạt. Căn cứ để Đội QLTT số 5 quy kết số hàng hóa này là hàng nhập lậu theo quy định tại Thông tư liên tịch số 64/2015 quy định về chế độ hóa đơn, chứng từ đối với hàng hóa.

Theo khoản 2 điều 3 Thông tư liên tịch 64/2015, tại thời điểm kiểm tra, nếu cơ sở chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ thì cơ quan chức năng tạm giữ hàng hóa để xác minh tính hợp pháp. Trong vòng 24 giờ, chủ cơ sở được xuất trình hóa đơn, chứng từ chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa.

Tuy nhiên, Đội QLTT số 5 đã không thực hiện việc tạm giữ hàng và cho chủ cơ sở được xuất trình hóa đơn theo quy định mà ngay sau khi kiểm tra đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và tịch thu tang vật. Chị Hường dù xuất trình đầy đủ hóa đơn chứng từ trong thời hạn 24 giờ theo quy định của pháp luật, nhưng vẫn bị xử phạt về hành vi kinh doanh hàng nhập lậu.

Cửa hàng cung cấp đầy đủ hóa đơn, quản lý thị trường vẫn quy kết là hàng lậu  - 4

Một số hàng hóa bày bán trên kệ hàng đã bị thu giữ.

Trong buổi PV VTC News làm việc với đại diện Cục QLTT Quảng Ninh, ông Bùi Tiến Hoan - Quyền Trưởng phòng Thanh tra - Pháp chế Cục QLTT tỉnh Quảng Ninh cho biết, lãnh đạo Cục đã giao phòng này phối hợp với Phòng nghiệp vụ - Tổng hợp minh đơn kiến nghị của chị Hường.

Sau khi xem hồ sơ là các biên bản, quyết định xử phạt vi phạm hành chính, quyết định tịch thu tang vật, ông Hoan cho rằng việc xử lý của Đội QLTT số 5 là "hơi vội vàng".

Theo ông Hoan, các phòng chuyên môn sẽ làm việc với người kiến nghị và Đội QLTT số 5 để làm rõ xem Đoàn kiểm tra có công bố quyết định kiểm tra đúng quy trình hay không, đồng thời làm rõ việc ra quyết định xử phạt quy kết chị Hường kinh doanh hàng nhập lậu như vậy có đúng hay không.

Sau khi có kết quả xác minh, Phòng Thanh tra - Pháp chế sẽ thông tin đến báo chí.

Minh Khang

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cửa hàng cung cấp đầy đủ hóa đơn, quản lý thị trường vẫn quy kết là hàng lậu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO