Củ sen là một trong những loại nguyên liệu có giá trị dinh dưỡng cao, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Củ sen có vị thanh mát, giòn ngọt, có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn giải nhiệt như nộm/gỏi củ sen, chè củ sen, củ sen hầm...
Nhiều bà nội chợ chưa biết rằng củ sen có 2 loại là 7 lỗ và 9 lỗ.
Cùng là củ sen nhưng hương vị của hai loại này có chút khác nhau, thích hợp để chế biến các món ăn khác nhau.
Sự khác nhau giữa củ sen 7 lỗ và củ sen 9 lỗ
Củ sen 9 lỗ
Củ sen 9 lỗ còn được gọi là củ sen trắng vì những cây sen này là loại ra hoa trắng. Củ sen 9 lỗ tương đối mảnh mai, thon, lớp vỏ mịn. Khi cắt ra, bạn sẽ thấy củ sen rất trắng, sáng.
Củ sen 9 lỗ tương đối giòn, thích hợp để làm ăn lạnh, các món xào, muối chua, nộm, gỏi.
Củ sen 7 lỗ
Trong khi đó, củ sen 7 lỗ còn gọi là củ sen nghệ tây. Hoa trên củ sen này là loại hoa hồng hoặc đỏ. Củ sen 7 lỗ tương đối ngắn, mập và dày, vỏ hơi sần sùi. Khi cắt ra, bạn sẽ thấy củ sen có màu đỏ hoặc hơi vàng.
Củ sen 7 lỗ sẽ có vị mềm, sáp phù hợp với các món súp, hầm.
Giờ bạn đã biết việc phân biệt của sen 7 lỗ và 9 lỗ có tác dụng gì rồi đỏ. Nếu muốn làm món canh, hầm thì nên chọn củ sen 7 lỗ vì nó sẽ mềm hơn. Trong khi đó, nếu muốn ăn các món nộm giòn thì nên chọn củ sen 9 lỗ.
Cách giữ củ sen không bị thâm đen
Sau khi mua củ sen về, bạn cần cắt bỏ hai đầu, gọt vỏ. Ngâm ngay củ sen vào trong bát nước sạch có pha giấm trắng, muối tinh.
Sau đó, vớt từng củ sen ra thái thành miếng vừa ăn. Thái xong lại ngâm củ sen ngay vào bát nước có pha giấm và muối.
Ngâm củ sen trong bát nước có giấm và muối sẽ ngăn không cho củ sen bị oxy hóa khi tiếp xúc với không khí. Củ sen cũng giống như các loại trái cây như táo, lê, khi tiếp xúc với không khí, chúng sẽ chuyển sang màu thâm đen.
Dù chế biến thành món gì, bạn cũng nên ngâm củ sen trong nước có pha thêm muối và giấm trắng.
Tiếp theo, bạn có thể cho củ sen vào nồi nước sôi chần qua và vớt ra ngay. Ngâm củ sen trong bát nước lạnh để giữ được độ trắng giòn.
Nhiều chị em còn mách nhau rằng ngâm củ sen trong nước vo gạo cũng giúp củ sen trắng hơn. Tinh bột trong nước vo gạo sẽ giúp hấp thụ phần nhựa trong củ sen khiến nó sạch và trắng đẹp hơn.
Sau khi đã ngâm và chần củ sen qua nước sôi, bạn có thể chế biến củ sen thành các món yêu thích.
Theo Sài Gòn Thể Thao