Cú phóng thần sầu giúp nhện đực tránh bị bạn tình ăn thịt

01/05/2022 15:09

Nhện thợ dệt hình cầu tận dụng tốc độ để tránh bị làm thịt sau cuộc giao phối với con cái.

Giao phối thường là cơn ác mộng với nhện vì sở thích làm thịt bạn tình của con cái. Nhưng những nhện thợ dệt quả cầu đực rất biết cách bảo vệ mình.

Trong nghiên cứu được đăng tạp chí Current Biology hôm 25/4, các nhà khoa học cho biết để thoát thân, lũ nhện thợ dệt quả cầu đực thường nhảy ra khỏi con cái với tốc độ lên tới 82 cm/s, tương đương 3 km/h.

Shichang Zhang, chuyên gia tới từ Đại học Hồ Bắc (Trung Quốc) - tác giả chính của nghiên cứu nói ông rất "phấn khích" khi khám phá ra chiến thuật này.

Video: Nhện đực phóng khỏi bạn tình để tránh bị ăn thịt

Trong nghiên cứu của Zhang và các đồng nghiệp, họ nhận thấy trong 155 cuộc giao phối thành công của nhện thợ dệt hình cầu, 152 trường hợp nhện đực phóng đi và sống sót.

Ba con đực thất bại trong nỗ lực rời đi bị bạn tình giết chết và ăn thịt.

Theo nhóm nghiên cứu, cơ chế thoát thân của lũ nhện thợ dệt hình cầu đực tương đối đơn giản. Khi giao phối, chúng đè chi trước vào con cái. Giao phối thành công, lũ nhện này tận dụng sức ép thủy lực từ các khớp chân để bật khỏi cơ thể bạn tình.

Zhang tin rằng lũ nhện cái thường đánh giá con đực thông qua khả năng trốn thoát của chúng.

"Thông qua việc phóng đi, con đực có thể thoát khỏi việc bị đồng loại ăn thịt. Trong khi con cái có thể chọn những con đực chất lượng cao vì hiệu suất động học có thể tương quan trực tiếp với tình trạng thể chất của con đực", Zhang cho hay.

Theo chuyên gia này, ngay cả khi việc giao phối hoàn tất, con cái vẫn có thể quyết định chấp nhận tinh trùng của đực hay không.

Khác với các động vật có vú, nhện có cấu trúc gọi là ống sinh tinh để chứa tinh trùng. Con cái có thể quyết định sử dụng số tinh trùng này để thụ tinh cho trứng của mình hoặc loại bỏ bằng cách ép ra hoặc thay đổi pH để tiêu diệt.

Diệu Hoa(Nguồn: AFP)

    Bài liên quan
    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Cú phóng thần sầu giúp nhện đực tránh bị bạn tình ăn thịt
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO