Cụ ông 82 tuổi tử vong không phải do tiêm vaccine COVID-19

Từ Thành | 21/09/2021, 13:25

Theo kết quả cận lâm sàng, phim chụp của bệnh nhân L.H.Y tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho thấy, ông L.H.Y bị chảy máu não thất rất rộng. Bệnh nhân bị tai biến xuất huyết não có nguồn gốc sâu xa là do cao huyết áp.

Mới đây một số Facebook của một vài cá nhân có đăng tải nội dung: "Hưng Nguyên Tai biến sau tiêm vắc xin AstraZeneca tại điểm tiêm Trạm Y tế xã Long Xá, một cụ ông 82 tuổi tử vong…". Nội dung thông tin này đã gây hoang mang, hiểu nhầm cho nhiều người đọc là cụ ông tử vong do tai biến sau tiêm chủng.

Trưa 21/9, trả lời qua điện thoại với Phóng viên Báo Sức khỏe & Đời sống (Bộ Y tế), PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết: Sự việc xảy ra vào ngày 19/9, tại xã Long Xá, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An). Trường hợp tử vong là cụ ông L.H.Y (82 tuổi) – đây là đối tượng được ưu tiên tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trong chiến dịch tiêm đợt này.

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An thông tin về việc cụ ông 82 tuổi bị tử vong sau tiêm vaccine - Ảnh 1.

Thông tin đăng tải trên mạng xã hội chưa đầy đủ và không đúng bản chất đã khiến nhiều người đọc hiểu nhầm.

Tại địa điểm tiêm, ông L.H.Y. đã được cán bộ y tế đo thân nhiệt, khám sàng lọc, qua đó ông L.H.Y. có đầy đủ các yếu tố, điều kiện để tiến hành tiêm vaccine phòng COVID-19.

Tuy nhiên, sau hơn 30 phút tiêm, ông L.H.Y. xuất hiện các triệu chứng của đột quỵ, tai biến mạch máu não. Ngay sau đó, Tổ tiêm chủng đã nhanh chóng cấp cứu và chuyển ông L.H.Y. lên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cấp cứu và điều trị, nhưng sau 1 ngày ông L.H.Y. đã tử vong.

"Các phim chụp của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh cho thấy bệnh nhân bị chảy máu não thất rất rộng. Bệnh nhân bị tai biến xuất huyết não có nguồn gốc sâu xa là do cao huyết áp. Trước khi tiêm chủng, bệnh nhân đã được khám sàng lọc kỹ càng. Song do trước đó bệnh nhân đã uống thuốc nên huyết áp bình thường, ổn định.

Vụ việc là sự trùng hợp ngẫu nhiên, cụ ông bị tai biến mạch máu não sau khi được tiêm chủng, không phải dosốc sau khi tiêm vaccine. Các biến chứng do tiêm vaccine không hề có tai biến loại này… Người nhà ông L.H.Y cũng đồng ý với kết quả chẩn đoán, kết luận tử vong này". PGS.TS Dương Đình Chỉnh cho biết thêm.

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An thông tin về việc cụ ông 82 tuổi bị tử vong sau tiêm vaccine - Ảnh 2.

Tiêm vaccine phòng COVID-19. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, để làm rõ hơn sự việc, Sở Y tế Nghệ An đã thành lập hội đồng chuyên môn, cử 2 đoàn công tác về Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An và huyện Hưng Nguyên để kiểm tra, làm rõ.

Chiều nay vào lúc 14 giờ, Hội đồng chuyên môn của ngành Y tế Nghệ An sẽ tiến hành họp để làm rõ và kết luận.

Xem thêm video đang được quan tâm:


Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cụ ông 82 tuổi tử vong không phải do tiêm vaccine COVID-19
vietnam.vn