Cứ ngỡ con có IQ cao là học giỏi, nghiên cứu khoa học lại chỉ ra 3 sự thật bất ngờ

30/11/2022 06:44

IQ không phải yếu tố quyết định thành tích học tập của một đứa trẻ.

Mỗi chúng ta ai cũng đều mong muốn bản thân cũng như con cái mình là những người thông minh ưu tú nhất. Nhưng trên thực tế, sự thành công của một người không chỉ phụ thuộc vào chỉ số IQ.

Một tổ chức giáo dục ở nước ngoài đã thực hiện một loạt các nghiên cứu về những học sinh dẫn đầu để cố gắng tìm ra nguyên nhân gốc rễ của thành tích xuất sắc. Họ tin rằng những em này phải thực hiện một cái gì đó khác với những người bình thường.

Cứ ngỡ con có IQ cao là học giỏi, nghiên cứu khoa học lại chỉ ra 3 sự thật bất ngờ-1

Thông qua một lượng lớn dữ liệu theo dõi, so sánh và phân tích, 3 sự thật đã được hé lộ.

Sự thật 1: Thành tích không liên quan đến IQ cao như bạn nghĩ

Nhiều bậc cha mẹ tin rằng những đứa trẻ có thành tích tốt phải có chỉ số IQ cao, trong khi những đứa trẻ học kém chắc chắn có chỉ số IQ tương đối thấp. Nhưng trên thực tế, ảnh hưởng của IQ đối với thành tích không lớn như họ nghĩ.

Thông qua phân tích dữ liệu, tổ chức này phát hiện ra rằng điểm số của học sinh có liên quan tích cực đến số lượng các bài kiểm tra mô phỏng được đưa ra. Những sinh viên hoàn thành xuất sắc nhiều bài kiểm tra đều có điểm chung. Đó chính là tự tạo cho mình động lực, kỷ luật tự giác, năng lực vượt khó.

Trong đó, những học sinh có kỷ luật tự giác có thành tích cao hơn gần gấp đôi so với trẻ thông minh nhưng thiếu tự giác.  Vì vậy, thay vì băn khoăn về chỉ số IQ, tốt hơn cha mẹ nên bắt đầu với việc nuôi dưỡng kỷ luật tự giác của đứa trẻ.

Sự thật 2: Phương pháp quan trọng hơn nỗ lực

Có lẽ nhiều bậc cha mẹ đã nghe nói về "luật 10.000 giờ". Định luật này cho rằng, bất cứ ai cũng có thể trở thành một chuyên gia trong một lĩnh vực nhất định thông qua những nỗ lực liên tục, cụ thể là 10.000 giờ rèn luyện. Luật 10.000 giờ truyền cảm hứng cho nhiều người bởi họ tin rằng, những nỗ lực sẽ được đền đáp và cần cù có thể bù cho thông minh.

Nhưng bây giờ thử làm một ví dụ. Nếu bạn là một người mới bắt đầu học bóng rổ, bạn có 10.000 lần ném thì liệu có tốt hơn so với lần đầu tiên không? Kỹ năng bóng rổ của bạn chắc chắn sẽ được cải thiện? Câu trả lời của nhiều người là có, nhưng với trường hợp siêu sao bóng rổ Jordan là: Không. Bởi vì, nếu cách bạn ném rổ là sai, sau đó, bạn lặp lại 10.000 lần, chỉ cần làm cho bạn thích nghi với cách ném sai và biến cách ném này thành thói quen, kết quả là bạn sẽ chơi càng tồi tệ hơn.

Điều này cũng đúng trong học tập. Học theo cách sai thì càng chăm chỉ, đôi khi hiệu quả càng kém. "Học bá" đều là người biết học tập hiệu quả, muốn con cái trở thành học sinh ưu tú, đừng quên tìm ra phương thức học tập hợp lý. Có thể tham khảo kinh nghiệm từ những người đi trước.

Sự thật 3: Sự khác biệt trong tư duy

Trong nghiên cứu này, học sinh xuất sắc và học sinh bình thường trong quá trình học tập có sự khác biệt trong nhận thức, dẫn đến sự khác biệt rất lớn trong thành tích học tập.

Lấy một ví dụ: Học sinh ưu tú và học sinh bình thường ghi chú theo cách rất khác nhau. Học sinh bình thường lo lắng không thể nhớ kiến thức, vì vậy trước kỳ thi, họ sẽ ôn tập lặp đi lặp lại, cố gắng nhồi nhét mọi thông tin vào tâm trí. Khi đối mặt với các câu hỏi kiểm tra có chút thay đổi, họ sẽ không biết bắt đầu từ đâu, dẫn tới khó đạt được điểm số cao.

Còn học sinh ưu tú sẽ không ghi nhớ kiến thức theo cách này. Họ sẽ cố gắng suy diễn, vẽ “bản đồ tư duy” hoặc sử dụng màu sắc hoặc giấy ghi chú để hệ thống các ý tưởng, vận dụng kiến thức vào các trường hợp cụ thể. Khi gặp các câu hỏi có phần lắt léo, họ sẽ nhanh chóng nhìn thấy ý định của người ra đề và đưa ra đáp án chính xác.

Những học sinh, sinh viên quan tâm và chủ động trong việc tìm tòi câu trả lời và làm sáng tỏ hiểu biết của mình thì thường đạt kết quả tốt hơn so với những người chỉ biết chờ đợi giải đáp từ phía giáo viên. Họ có khuynh hướng tận hưởng quá trình học hiểu mang tính sáng tạo và thích tìm tòi trong lĩnh vực của họ.

Trên thực tế, trong việc học, từ nghe bài giảng, làm bài tập về nhà, chuẩn bị bài tập, xem xét, câu hỏi... bạn sẽ thấy rằng cách tư duy của học sinh xuất sắc luôn luôn rất khác với học sinh bình thường. Sự khác biệt trong nhận thức dẫn đến sự khác biệt trong cách thức hành vi, từ đó dẫn đến các kết quả khác nhau.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
 • Chưa về đến Việt Nam, tài khoản ChatGPT đã được rao bán tràn 'chợ mạng'
  Nhiều hội nhóm trên mạng xã hội tại Việt Nam đang ào ạt chia sẻ, rao bán các tài khoản ChatGPT với giá từ 8.000 đến 200.000 đồng.
 • Bay từ Trà Vinh ra Hà Nội cứu con gái 14 tháng mắc bệnh tim mạch phức tạp
  Các bác sĩ Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Nhi Trung ương vừa trải qua ca phẫu thuật "cân não" gần 5 tiếng, cứu sống bé gái 14 tháng tuổi mắc bệnh tim, hẹp khí quản, phải bay từ Trà Vinh ra Hà Nội để được cứu chữa.
 • Các trường đại học quy đổi điểm IELTS như thế nào?
  Với IELTS 4.5, thí sinh có thể được quy đổi 7 điểm, còn nếu IELTS từ 7.5 trở lên thí sinh có thể được quy đổi đến 16 điểm môn tiếng Anh khi xét tuyển đại học.
 • Về thăm ngôi làng của người giàu đầu thế kỷ XX
  Nằm khép mình bên dòng sông Nhuệ hiền hòa, làng Cựu với tuổi đời 800 năm đang sở hữu báu vật độc nhất vô nhị của đất Hà thành. Đó là những căn biệt thự có kiến trúc pha lẫn Việt - Pháp - Hoa cổ kính.
 • Chữ Việt trên sách Tây
  Không đợi đến khai mạc Liên hoan truyện tranh Angoulême quốc tế lần thứ 50 (26-29.1.2023), khi nhà xuất bản Pháp Ankama dựng lên bức vách đồ sộ ở mặt tiền gian trưng bày bằng ảnh bìa truyện tranh mang tên 'Sống' với đầy đủ dấu như tiếng Việt; mà ngay tháng 12 năm ngoái, khi các nhà sách cho đăng ký trước, độc giả châu Âu đã lưu ý tên sách lạ lẫm, uyển mềm như thư pháp trên nền xanh cây lá, với hai phụ nữ châu Á. Sách thật sự gây sức hú
Đừng bỏ lỡ
Cứ ngỡ con có IQ cao là học giỏi, nghiên cứu khoa học lại chỉ ra 3 sự thật bất ngờ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO