Củ kiệu muối chua là món ngon ngày Tết, ăn giúp cơ thể khỏe mạnh, ngừa ung thư

Ngọc Hân| 12/02/2021 16:20

Việt BáoCủ kiệu có vị cay, nóng, tính ấm, kèm theo các hợp chất và vitamin có tác dụng trong việc chữa cảm cúm, giúp ngăn ngừa ung thư. Tuy nhiên, nếu chúng ta ăn món ăn này quá nhiều nó sẽ phản tác dụng

Theo BS.CKII Huỳnh Tấn Vũ, Trưởng Đơn vị Điều trị ban ngày – Cơ sở 3, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, kiệu muối chua là một trong các loại dưa muối ăn thường ngày của các nước phương Đông như Việt Nam. Với kiệu, ngoài món muối chua còn có thể cho nhiều món ăn khác phối hợp với các thực vật hoặc động vật để nấu hoặc làm gỏi.

Những ngày Tết Nguyên đán, kiệu muối chua được ăn kèm bánh chưng, bánh tét.

Kiệu muối chua là món ngon trong những ngày Tết cổ truyền của nhiều người.

Theo bác sĩ Vũ, bên cạnh giá trị ẩm thực, kiệu còn có giá trị y học. Những món ăn có kiệu giúp cơ thể phòng chữa nhiều bệnh của dân ta, nhất là ở nơi rừng núi, rét mướt, ẩm thấp, gió mưa.

Theo nhiều nghiên cứu y học hiện đại, trong củ kiệu chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Chính vì thế, thêm củ kiệu vào trong chế độ ăn sẽ mang đến bạn nhiều lợi ích như:

Giải cảm, tăng sức đề kháng

Theo bác sĩ Vũ, củ kiệu có vị cay, nóng, tính ấm, kèm theo các hợp chất và vitamin có tác dụng trong việc chữa cảm cúm vô cùng công hiệu.

Chống oxy hóa và kháng viêm, cải thiện sức khỏe tim mạch

Bác sĩ Vũ cho biết, các chất chống oxy hóa là Quercetin và các flavonoid trong củ kiệu còn thúc đẩy cơ thể sản sinh glutathione. Đây là chất chống oxy hóa rất mạnh và cực kỳ có lợi cho sức khỏe, loại trừ các gốc tự do qua đó ngăn ngừa ung thư. Quercetin sẽ giúp ngăn chặn các mảng bám tích tụ trong thành mạch máu.

Kiệu có thể chế biến hoặc ăn kèm với nhiều món khác nhau.

Cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể

Trong củ kiệu có chứa rất nhiều loại vitamin có lợi cho cơ thể như vitamin A, D, E và vitamin K. Ngoài ra, trong củ kiệu còn có các khoáng chất như canxi, sắt, magie, photpho... giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Các acid trong củ kiệu khi được muối chua sẽ giúp việc hấp thụ các khoáng chất trở nên dễ dàng hơn.

Bác sĩ Vũ cho biết, trong Y học cổ truyền, củ kiệu có vị cay đắng, tính âm nên tác dụng làm ấm bụng, tán khí kết, khỏi đầy hơi, bổ thận khí, mạnh dương và lợi tiểu. Ngoài ra, nó còn có tác dụng chữa đái dắt và bạch trọc như hành củ.

Với phụ nữ mang thai bị lạnh đau bụng, trị lỵ, ngã ngất hôn mê, bỏng dùng củ kiệu rất tốt. "Nếu ăn kiệu được đều thì chịu được rét lạnh, bổ khí, điều hoà nội tạng, cho người ta béo khoẻ", bác sĩ Vũ chia sẻ.

Tuy củ kiệu rất tốt cho sức khỏe nhưng không vì thế mà bạn ăn quá nhiều, khi ăn cần lưu ý:

+ Không dùng kiệu cho những trường hợp người bị khí hư, không nên lạm dụng quá nhiều bởi sẽ dẫn đến tính trạng gây hư tổn khí huyết, nóng gan, đau mắt.

+ Người mắc bệnh dạ dày không nên sử dụng quá nhiều có thể gây ra dư thừa axit trong dạ dày, tăng nguy cơ loét dạ dày và trào ngược dạ dày.

+ Củ kiệu muối chua còn có chứa hàm lượng muối và đường cao, người bệnh tăng huyết áp và tiểu đường không nên ăn nhiều.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Củ kiệu muối chua là món ngon ngày Tết, ăn giúp cơ thể khỏe mạnh, ngừa ung thư
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO