Cụ bà mất 1,2 tỷ đồng sau khi nghe cuộc điện thoại "lạ"

Phúc Lâm| 11/07/2022 07:19

Nghe điện thoại của một đối tượng tự xưng là cán bộ công an, cụ bà 82 tuổi ở Hà Nội làm theo hướng dẫn và bị chiếm đoạt 1,2 tỷ đồng.

1,2 tỷ đồng không cánh mà bay

Công an quận Đống Đa (Hà Nội) đang xác minh, điều tra vụ giả danh cán bộ công an để lừa đảo chiếm đoạt 1,2 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 3/7, Công an phường Thổ Quan (quận Đống Đa) tiếp nhận đơn trình báo của bà H. (SN 1940, trú tại quận Đống Đa) về việc nhận được cuộc điện thoại của một đối tượng tự xưng là cán bộ công an.

Đối tượng thông báo bà H. có liên quan đến một vụ án ma túy và yêu cầu bà chuyển tiền để chứng minh mình không liên quan. Do lo lắng nên bà H. đã chuyển 1,2 tỷ đồng vào tài khoản do đối tượng cung cấp.

Sau đó, bà H. nghi ngờ mình bị lừa nên đã đến cơ quan công an trình báo.

Cụ bà mất 1,2 tỷ đồng sau khi nghe cuộc điện thoại lạ - 1

Một số thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại phổ biến (Ảnh minh họa: CTV).

Theo Công an Hà Nội, thời gian qua, mặc dù đã có rất nhiều cảnh báo về thủ đoạn giả danh cơ quan công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng vẫn còn có người sập bẫy. Đa phần đó thường là những người ít cập nhật thông tin xã hội, báo chí. Khi xảy ra vụ việc, nạn nhân lo sợ bị mất uy tín nên có trường hợp không trình báo với cơ quan công an, gây khó khăn cho công tác điều tra, xử lý.

Công an Hà Nội khuyến cáo, người dân cần cảnh giác và tuyên truyền đến người thân, bạn bè về các thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu. Để làm việc với người dân, cơ quan công an sẽ trực tiếp gửi giấy mời, giấy triệu tập hoặc gửi qua công an địa phương; tuyệt đối không yêu cầu công dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng.

Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất.

Tái diễn chiêu lừa làm cộng tác viên sàn thương mại điện tử

Công an quận Hà Đông (Hà Nội) đang điều tra, xác minh vụ lừa đảo chiếm đoạt gần 400 triệu đồng với thủ đoạn lừa làm cộng tác viên sàn thương mại điện tử.

Theo thông tin từ cơ quan công an, cuối tháng 6/2022, chị L. (SN 1988, trú tại quận Hà Đông) trình báo việc chị bị lừa đảo. Cụ thể, chị L. lên mạng xã hội tìm việc làm online và được hướng dẫn làm cộng tác viên thanh toán các đơn hàng để được hưởng tiền hoa hồng. Mỗi đơn hàng, các đối tượng hứa hẹn chị sẽ được hưởng chênh lệch 10-20%.

Chị L. đã thanh toán  đơn hàng với tổng số tiền là gần 400 triệu đồng nhưng không nhận lại được tiền gốc và phần chiết khấu. Biết mình bị lừa, chị L. đã đến cơ quan công an trình báo sự việc.

Cụ bà mất 1,2 tỷ đồng sau khi nghe cuộc điện thoại lạ - 2

Công an Hà Nội cảnh báo thủ đoạn lừa làm cộng tác viên bán hàng online để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản (Ảnh minh họa: Công an Hà Nội).

Theo Công an Hà Nội, thủ đoạn lừa đảo trên tái diễn rất nhiều trong thời gian qua. Dù đã có nhiều cảnh báo của cơ quan công an nhưng vẫn có người do thiếu hiểu biết đã bị các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Ban đầu, khi thanh toán các đơn hàng có giá trị nhỏ, nạn nhân sẽ được hưởng hoa hồng. Đến đơn hàng có giá trị cao, các đối tượng sẽ chiếm đoạt số tiền.

Nhiều người, nhất là những phụ nữ đang nuôi con nhỏ, hiện ở nhà không có việc làm, có nhu cầu bán hàng online để kiếm thêm thu nhập đã sập bẫy của các đối tượng.

Để chủ động phòng ngừa tội phạm, Công an Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác và tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu. Khi làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác.

Nếu phát hiện ra trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cụ bà mất 1,2 tỷ đồng sau khi nghe cuộc điện thoại "lạ"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO