Cụ bà kiện 3 con trai ra tòa vì từ chối chăm sóc mẹ nằm liệt giường

13/12/2022 14:46

Cụ bà đành kiện 3 con trai ra tòa vì các con từ chối chăm sóc người mẹ phải nằm liệt giường sau lần ngã cách đây 6 tháng.

Một cụ bà bị ngã phải nằm liệt giường ở Trung Quốc đã đệ đơn kiện 3 người con trai, sau khi các con từ chối chăm sóc mẹ.

Theo Fast News Plus, mới đây, tòa án huyện Đào Nguyên của tỉnh Hồ Nam đã ra phán quyết yêu cầu 3 người con trai của cụ bà gần 80 tuổi thay phiên nhau chăm sóc mẹ già bị bệnh.

Ba người con trai bị kiện ra tòa vì không chịu chăm sóc cho người mẹ già nằm liệt giường. (Ảnh: Weibo)

Hồ sơ tòa án cho hay cụ bà được giấu tên sống một mình, và không thể di chuyển được sau cú ngã hồi tháng Sáu. Từ đó, cụ bà phải nằm liệt giường.

Ban đầu cụ bà đã bàn với các con về chuyện chăm sóc, nhưng hai bên không có sự đồng thuận. Do đó, vụ việc tranh cãi đã được đưa ra tòa án xét xử.Phiên xử diễn ra ngay tại nhà cụ bà, do nguyên đơn không thể rời khỏi giường bệnh.

“Dù người mẹ có làm chuyện gì sai, các anh cũng không thể lớn lên mà chỉ uống những giọt sương mai”, Thẩm phán nhấn mạnh trước khi đưa ra phán quyết nhằm nhắc nhở 3 người con trai về công ơn nuôi dưỡng và chăm sóc của người mẹ khi họ còn nhỏ.

Cuối cùng, 3 người con trai đã đồng thuận thực hiện phán quyết của tòa án, và thay phiên chăm sóc người mẹ cao tuổi.

Trong những năm qua, huyện Đào Nguyên từng chứng kiến nhiều vụ việc tương tự khi cha mẹ kiện con cái vì không chịu chăm sóc đấng sinh thành khi về già.

Như hồi tháng 12/2021, một cặp vợ chồng ngoài 80 tuổi sinh sống ở ngôi làng tại huyện Đào Nguyên đã kiện 4 người con ra tòa, sau khi các con từ chối hỗ trợ tài chính cho bố mẹ. Cặp đôi yêu cầu mỗi người con chuyển 300 nhân dân tệ (43 USD) mỗi tháng cho bố mẹ. Tính tổng số tiền mà cặp đôi muốn các con chu cấp hàng tháng là 12.000 nhân dân tệ. Số tiền này chưa bằng 1/2 mức chi tiêu trung bình hàng tháng ở huyện Đào Nguyên.

Phiên xử diễn ra ngay tại nhà cụ bà. (Ảnh: Weibo)

Số lượng lớn người cao tuổi sống một mình đặc biệt là ở các vùng nông thôn đang trở thành vấn đề ngày càng đáng quan ngại trong xã hội Trung Quốc, do tình trạng già hóa dân số cùng tốc độ đô thị hóa nhanh chóng.

Theo số liệu thống kê chính thức, tính tới cuối năm 2021, Trung Quốc có 267 triệu người trên 60 tuổi, chiếm gần 19% tổng dân số nước này.

Đáng nói, trong số này có hơn 1/2 người cao tuổi không sống cùng con cái, do các con sau khi trưởng thành đã di chuyển tới những thành phố khác để làm việc kiếm sống.

Để giải quyết vấn nạn này, hồi tháng 7/2021, các nhà lập pháp Trung Quốc đã đưa ra quy định bắt buộc con cái phải về nhà thăm nom những thành viên cao tuổi trong gia đình.

Minh Thu (lược dịch)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cụ bà kiện 3 con trai ra tòa vì từ chối chăm sóc mẹ nằm liệt giường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO