Cụ bà 72 tuổi đỗ bằng lái xe ô tô B2 ngay lần thi đầu tiên

Xuân Sinh| 25/02/2022 15:56

Sau bốn tháng ôn luyện, bà Nguyễn Thị Hương (72 tuổi) ở Hà Tĩnh đã thi đỗ bằng lái ô tô hạng B2 với số điểm các phần thi lần lượt là 33/35, 90/100 và 95/100.

Về hưu hơn chục năm trước, bà Hương (trú tại thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết mỗi lần đi công việc chủ yếu bằng xe đạp hoặc xe máy; khi đi công việc ở xa phải nhờ con cháu chở đi, hoặc phải gọi xe taxi.

"Việc nhờ không phải lúc nào cũng được vì con cháu bận công việc, còn thuê xe taxi thì lại mất nhiều tiền. Chồng tôi thì lại chưa có bằng và cũng nói già rồi không đi học nữa nên đôi lúc thấy cũng rất bất tiện vì không biết lái xe ô tô" - bà Hương chia sẻ.

Cụ bà 72 tuổi đỗ bằng lái xe ô tô  B2 ngay lần thi đầu tiên  - 1

Bà Hương nở nụ cười tươi sau khi vượt qua kỳ thi cấp bằng lái xe (Ảnh Văn Sinh).

Từ những bất tiện ấy, nhiều lần bà Hương bàn với chồng học bằng lái ô tô, rồi trích tiền tích góp bấy lâu mua chiếc xe để chủ động đi lại, nhưng đều nhận được cái lắc đầu từ chồng. Ông cho rằng tuổi già, huyết áp không ổn định, lái xe nguy hiểm.

"Sau nhiều lần thuyết phục, chồng chấp thuận cho tôi làm hồ sơ học bằng lái ô tô. Con trai và con dâu cũng ủng hộ, tin tôi sẽ làm được và động viên nếu sau này thiếu tiền mua ô tô sẽ giúp nên tôi càng có thêm động lực" - bà Hương cho biết.

Tháng 10/2021, bà Hương đi khám sức khỏe, làm hồ sơ gửi đến Trường Cao đẳng Công nghệ nghề Hà Tĩnh, đăng ký học hạng B11. Qua kiểm tra, thấy mọi chỉ số sức khỏe của bà đều đạt yêu cầu, trường chấp thuận hồ sơ. Tuy nhiên, do hạng B11 chưa có khóa mới, nên sau đó bà chuyển qua học hạng B2.

Cụ bà 72 tuổi đỗ bằng lái xe ô tô  B2 ngay lần thi đầu tiên  - 2

Bà Hương cho biết, sau khi nhận bằng lái xe, gia đình bà sẽ đi mua một chiếc xe ô tô vừa tiền để đi lại.

Đăng ký xong hồ sơ, bà Hương tìm tài liệu Luật giao thông đường bộ cùng bộ đề hàng trăm câu hỏi dùng cho sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới rồi cặm cụi ôn luyện. Mỗi ngày, bà Hương dành khoảng 3-4 tiếng đồng hồ để ôn bài.

"Lúc đầu cũng gặp rất nhiều khó khăn, bởi kiến thức mình thu nạp được rất ít. Thử làm bộ đề trên sách, song điền đáp án nào cũng sai, có lúc tôi định bỏ cuộc" - bà Hương nói.

Được sự động viên của chồng con, cũng như thầy giáo dạy lái xe, sau hơn 2 tháng thì mọi thứ đối với bà Hương đã dễ dàng hơn. Tuy nhiên, học lý thuyết vốn đã khó thì việc học thực hành khiến mọi người trong gia đình và chính bản thân bà Hương càng lo lắng hơn.

"Rất nhiều người, thậm chí là nhiều bạn trẻ nữ giới đều chia sẻ rất áp lực, căng thẳng với phần thực hành, điều đó cũng làm tôi lo lắng nhiều. Nhưng sau đó tôi tự trấn an, mình sức khỏe đảm bảo và đặc biệt tâm lý ổn nên mình tin sẽ làm được" - bà Hương cho hay.

Theo anh Phạm Văn Sinh - giáo viên dạy lái ô tô Trường Cao đẳng Công nghệ nghề Hà Tĩnh, bà Hương là học viên nữ cao tuổi nhất mà anh từng dạy.

"Bác ấy thông minh, nói đến đâu hiểu đến đó. Có những câu lý thuyết chỉ cần nhắc đến vài chữ đầu tiên, bác đã nói luôn đáp án. Tuy tuổi đã cao song đôi chân bác rất dẻo, tay phản xạ cực nhanh, tôi ngồi bên cảm thấy an tâm" - anh Sinh nói.

Cũng theo anh Sinh, giáo án dạy cho bà Hương có phần khác so với những học viên khác: "Những bài học mình dạy và hướng dẫn kỹ càng hơn và bác tiếp thu rất nhanh, chắc chắn. Dù bác đã lớn tuổi nhưng nhiều bạn trẻ theo không kịp".

Cụ bà 72 tuổi đỗ bằng lái xe ô tô  B2 ngay lần thi đầu tiên  - 3

Bà Hương cùng thầy dạy lái xe của mình (Ảnh: Văn Sinh).

Sau bốn tháng miệt mài, ngày 22/2, bà Hương đã xuất sắc vượt qua kỳ thi cấp bằng lái với kết quả đạt 33/35 điểm lý thuyết, 90/100 phần thi thực hành lái xe trong hình và 95/100 thực hành lái xe trên đường.

"Khi bước vào kỳ thi, tôi luôn giữ cho tâm lý của mình thoải mái nhất. Tôi thi một lần là đậu luôn. Khi biết mình đã vượt qua kỳ thi, tôi rất vui. Những ngày qua, rất nhiều người thân gọi điện chúc mừng. Tôi dự kiến khi nào nhận bằng thì cũng sẽ mua một chiếc xe vừa tiền để lúc nào cần việc đi xa thì đi" - bà Hương cười cho biết.

Lãnh đạo Phòng Quản lý phương tiện - Sở Giao thông Vận tải Hà Tĩnh cho biết, người đủ 18 tuổi trở lên nếu đáp ứng đủ điều kiện về sức khỏe sẽ được học bằng lái ô tô hạng B2. Học viên sau quá trình học sẽ trải qua ba phần thi để lấy bằng gồm: Sát hạch lý thuyết (32/35 điểm), thực hành lái xe trong hình và thực hành lái xe trên đường (80/100 điểm).

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cụ bà 72 tuổi đỗ bằng lái xe ô tô B2 ngay lần thi đầu tiên
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO