CSGT chạy xe đặc chủng ôm camera lên Vành đai 3, bắt cả loạt tài xế 'khôn lỏi'

26/09/2022 15:00

Sau 5 ngày thực hiện nhắc nhở, tuyên truyền đối với các tài xế vi phạm luật giao thông trên tuyến Vành đai 3 (Hà Nội), lực lượng CSGT đã tiến hành ghi hình làm căn cứ xử phạt.

Thực hiện kế hoạch đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng chống ùn tắc trên Vành đai 3 (đoạn từ cầu Phù Đổng – Vành đai 3 đến Ngã ba Hải Bối), lực lượng thuộc Phòng Hướng dẫn, điều khiển giao thông và dẫn đoàn (Phòng 7, Cục CSGT) cùng Công an TP Hà Nội đã tiến hành nhắc nhở hàng loạt phương tiện vi phạm luật giao thông trên tuyến.

Sau 5 ngày thực hiện tuyên truyền (20/9- 25/9), từ sáng 26/9, lực lượng chức năng tiến hành ghi hình các ô tô vi phạm để làm căn cứ xử phạt nguội.

Từ 6h30 sáng, các Tổ tuần tra lưu động bằng mô tô chuyên dụng bắt đầu làm nhiệm vụ.

Lực lượng CSGT dùng thiết bị nghiệp vụ để quay xe vi phạm

Ngay từ lối lên đường Vành đai 3 (hướng từ Mai Dịch đi cầu Thanh Trì), lực lượng CSGT đã phát hiện ô tô mang BKS 29H- 473.73 đi vào làn dừng khẩn cấp. Mặc dù tại thời điểm này, đường Vành đai 3 trên cao không ùn tắc nhưng chiếc xe này vẫn cố tình vi phạm. Tổ tuần tra đã ghi hình phạt nguội đồng thời gọi loa nhắc nhở phương tiện chấp hành.

Sau đó, ô tô nhãn hiệu KIA mang BKS 30E- 228.24 do nữ tài xế điều khiển cũng mắc lỗi tương tự, lực lượng CSGT phải gọi loa, hướng dẫn tài xế này trở về làn đường đúng quy định.

Xe biển xanh sau khi bị lực lượng CSGT ghi hình, nhắc nhở vẫn vi phạm
Ô tô tạt ra, tạt vào trong làn dừng khẩn cấp gây ra tình huống nguy hiểm trên đường

Ô tô loại 29 chỗ mang biển số 80B- 4372 đi vào làn khẩn cấp, mặc dù đã bị lực lượng CSGT ghi hình và yêu cầu đi đúng làn đường nhưng mô tô đặc chủng vừa đi qua, tài xế xe này lại đi vào làn khẩn cấp.

Không chỉ đi vào làn dừng xe khẩn cấp, một số ô tô khách còn dừng xe để đón, trả khách trên tuyến cao tốc này.

Điển hình như ô tô khách mang BKS 35B- 010.52, dừng xe ngay tại đường dẫn lên cao tốc để bắt khách. Thấy lực lượng CSGT ghi hình vi phạm tài xế ô tô khách đã nhanh chóng rời đi.

Ô tô khách dừng xe đón, trả khách bị ghi hình

Chiếc xe khách mang biển số 21B- 007.58 còn bỏ lại phụ xe đang đứng “vẫy” khách trên cao tốc để bỏ chạy khi thấy lực lượng CSGT.

Bên cạnh việc ghi hình để phạt nguội, các Tổ tuần tra bằng mô tô đặc chủng còn phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông thuộc Phòng CSGT Công an Hà Nội trên tuyến xử phạt nóng với các tài xế chây ỳ không chấp hành.

Tài xế V.V.N (trú tại Biên Hòa, Đồng Nai) lấy lí do vì vội đi đón khách và không thuộc đường để trình bày với lực lượng CSGT khi bị xử phạt.

Một tài xế xe vi phạm khác thì cho rằng, mặc dù biết hành vi đi vào làn khẩn cấp là sai sẽ cản trở các phương tiện cấp cứu, cứu hộ nhưng vì thói quen nên vẫn vi phạm.

Lực lượng CSGT dừng phương tiện, xử lý vi phạm ngay khi xe rời cao tốc
Tài xế vi phạm được lực lượng CSGT cho xem lại hình ảnh

Thượng tá Lê Quang Hòa, Trưởng phòng Hướng dẫn, điều khiển giao thông và dẫn đoàn (Cục CSGT) cho biết, sau 5 ngày tập trung nhắc nhở, tuyên truyền, hướng dẫn người tham giao thông trên tuyến đã có chuyển biến tích cực.

“Số lượng xe đi vào làn khẩn cấp giảm đáng kể so với trước. Đặc biệt tình trạng tắc đường đã không xảy ra, chỉ còn tình trạng các phương tiện bị ùn, phải di chuyển chậm”, Thượng tá Lê Quang Hòa cho biết.

Vị Trưởng phòng 7 cũng cho hay, trong 5 ngày thực hiện kế hoạch, lực lượng CSGT đã ghi nhận hơn 40 trường hợp ô tô gặp sự cố trên tuyến. Đây là một trong nhiều nguyên nhân gây ùn tắc trên đường Vành đai 3.

“Để giải quyết sự cố, chống ùn tắc, chúng tôi phải cẩu, kéo các xe này vào làn dừng khẩn cấp. Khi các xe này được vào làn khẩn cấp kịp thời thì tình trạng ùn tắc không xảy ra”, vị Trưởng phòng 7 nói.

Ô tô chở thép làm rơi xuống đường Vành đai 3 trên cao khiến ách tắc giao thông

Thượng tá Lê Quang Hòa thông tin, tuyến Vành đai 3 trên cao là tuyến đường “độc đạo” nếu xảy ra sự cố, các phương tiện chiếm hết làn đường khẩn cấp thì xe cứu nạn cứu hộ, cấp cứu, cứu hỏa không thể tiếp cận được hiện trường.

“Chúng tôi nhận định, tuyến đường này có lưu lượng xe rất lớn, nhất là xe tải, đây cũng là nguyên nhân gây ùn tắc. Thời gian tới, chúng tôi sẽ kiến nghị tới lực lượng chức năng hạn chế xe trọng tải lớn lưu thông trên tuyến theo giờ hoặc một số giải pháp khác để giảm ùn tắc”, Thượng tá Lê Quang Hòa cho hay.

Trước đó, từ ngày 20/9, Cục CSGT và Công an TP Hà Nội thực hiện kế hoạch đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng chống ùn tắc trên Vành đai 3. Kế hoạch này xuất phát từ thực tế tuyến đường thường xuyên bị ùn tắc, ảnh hướng đến giao thông của nhiều tuyến khác như Nguyễn Trãi, Trần Duy Hưng, Đại lộ Thăng Long…

Đợt tăng cường sẽ được triển khai tại tuyến Vành đai 3 trong một tháng, sau đó Cục CSGT sẽ đánh giá hiệu quả, nếu tốt sẽ nhân rộng ở các tuyến đường thường xuyên xảy ra ùn tắc ở thành phố lớn.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
CSGT chạy xe đặc chủng ôm camera lên Vành đai 3, bắt cả loạt tài xế 'khôn lỏi'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO