Covid-19 và 3 chủ đề khác 'chiếm sóng' trên Facebook tại Việt Nam năm 2021

15/12/2021, 08:53

Không ngạc nhiên khi Covid-19 được bàn tán nhiều nhất trên Facebook trong năm nay, tuy nhiên 3 chủ đề khác cũng nhận được quan tâm nhiều.

Meta (công ty mẹ của Facebook, Instagram) vừa công bố những chủ đề được bàn đến nhiều nhất trong năm qua tại Việt Nam trên hai nền tảng mạng xã hội của họ. Có 4 nhóm chủ đề được quan tâm thảo luận hàng đầu của người dùng Facebook và Instagram tại Việt Nam.

Covid-19 và 3 chủ đề khác 'chiếm sóng' trên Facebook tại Việt Nam năm 2021
Covid-19 được nhắc đến rất nhiều trên mạng xã hội trong năm 2021.

Covid-19 và các trải nghiệm tại gia

Trong suốt hai năm vừa qua, các chủ đề liên quan đến Covid-19 không ngừng được nhắc đến trên mọi phương tiện truyền thông và Facebook được xem như là một trong những kênh thông tin, thảo luận xã hội nổi bật nhất. Các chủ đề thảo luận xoay quanh những triệu chứng bệnh, các chỉ thị giãn cách và thông tin về chiến dịch tiêm vắc-xin lớn nhất trong lịch sử. 

Nhiều tổ chức trong nước đã chủ động thiết lập và củng cố hoạt động truyền thông của mình trên Facebook trong giai đoạn dịch bệnh. Chiến dịch “Tiêm vắc xin - Vững niềm tin” do Bộ Y Tế Việt Nam và Tập đoàn Meta phối hợp triển khai là một trong những hoạt động truyền thông tiêu biểu tận dụng được sức nóng của thảo luận cộng đồng, từ đó kêu gọi sự đồng lòng, tin tưởng của toàn thể nhân dân đối với hoạt động tiêm chủng tại Việt Nam.

Bên cạnh mối quan tâm thường trực liên quan đến dịch bệnh, lối sống “lấy nhà làm trung tâm” hình thành trong giai đoạn giãn cách đã làm bùng nổ các thảo luận liên quan đến trải nghiệm tại gia.

Các hội nhóm chia sẻ những câu chuyện xoay quanh cuộc sống ở nhà thu hút sự quan tâm theo dõi của người dùng Facebook tại Việt Nam, lọt top 20 nhóm có số lượng thành viên mới nhiều nhất, đơn cử như các nhóm Ở Nhà Vẫn Đẹp! và Ở nhà vui thấy bà!. Dù mới chỉ ra đời hơn 1 năm, 2 nhóm này đã thu hút khoảng 1,5 triệu thành viên, 200-300 bài viết mỗi ngày với hàng ngàn lượt tương tác trên mỗi bài. 

Thảm họa thiên nhiên và sạt lở đất

Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai và biến đổi khí hậu. Đặc biệt, tình trạng sạt lở đất sau mỗi đợt mưa lũ, gây ra thiệt hại nặng nề cả về người và tài sản, đã khiến dư luận quan ngại sâu sắc.

Trên hai trang mạng xã hội Instagram và Facebook, các thảo luận liên quan đến “Sạt lở đất” tăng đột biến trong năm vừa qua, cho thấy sự quan tâm lớn của cộng đồng đối với các vấn nạn thiên nhiên, môi trường. 

Trên thực tế, biến đổi khí hậu lâu nay đã là một trong những chủ đề nóng thu hút sự chú ý của công luận tại Việt Nam.

Theo Khảo sát về Biến đổi khí hậu của Meta và Chương trình Yale về Truyền thông Biến đổi Khí hậu, tại Việt Nam, hơn 8 trên 10 người cho biết họ muốn có thêm thông tin về vấn đề biến đổi khí hậu.

Gần 9 trên 10 người chia sẻ rằng họ “có phần lo lắng” hoặc “rất lo lắng” về biến đổi khí hậu. Đặc biệt, 67% người Việt tham gia khảo sát tin rằng hành động giảm thiểu biến đổi khí hậu sẽ cải thiện tăng trưởng kinh tế và tạo ra nhiều việc làm hơn.

Bên cạnh vai trò thông tin, mạng xã hội cũng là cầu nối quan trọng cho các hoạt động nhân đạo, đặc biệt trong bối cảnh thiên tai. Nhiều người đã sử dụng mạng xã hội để kêu gọi tiếp tế lương thực, thuốc men, huy động các nguồn lực ứng cứu, cũng như lan tỏa những hình ảnh đẹp đẽ, lạc quan giúp nâng đỡ tinh thần nhau trong hoạn nạn.

Nấu ăn và ẩm thực

Năm 2021, xu hướng ăn uống tại nhà tăng mạnh và tạo ra lượng thảo luận lớn liên quan đến thực phẩm và nấu ăn. Thống kê của Meta cho thấy top từ khóa ẩm thực tại Việt Nam trong năm nay bao gồm “Bánh mỳ”, “Dừa”, “Quế” và “Bột”.

Các nhóm Facebook liên quan đến nấu ăn, nướng bánh hay chia sẻ công thức chế biến cũng nhiều lên, lọt vào top 50 nhóm phổ biến nhất trên Facebook và Instagram Việt Nam, gia tăng trung bình 500 nghìn thành viên mới trong năm nay.

Quảng cáo

Nổi bật trong đó là YÊU BẾP (Esheep Kitchen family) với hơn 2,2 triệu thành viên và hàng chục ngàn lượt tương tác mỗi bài đăng, hay Dạy Nấu Ăn Ngon, Học Nấu Ăn Ngon với gần 1 triệu thành viên.

Thiết kế nội thất và kiến trúc

Thời gian ở nhà cũng tạo điều kiện cho sở thích trang trí nhà cửa, thiết kế không gian sống lên ngôi, với lượng thảo luận về thiết kế nội thất và kiến trúc tăng mạnh so với năm ngoái.

Thông qua Facebook, nhiều người dùng chia sẻ hình ảnh, câu chuyện về không gian sống, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm trang trí, thiết kế, mẹo cải tạo không gian, từ đó tạo nên những cộng đồng mạng tích cực.

NGHIỆN NHÀ là một trong những nhóm nổi bật trên Facebook, thu hút 2,2 triệu thành viên chỉ sau hơn 1 năm thành lập và hơn 700 nghìn thành viên mới tính từ đầu năm 2021 đến nay.

Hải Đăng

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Covid-19 và 3 chủ đề khác 'chiếm sóng' trên Facebook tại Việt Nam năm 2021
vietnam.vn