Covid-19 thế giới 16/9: Ca mắc mới ở Singapore lập đỉnh; Cuba thúc đẩy lưu hành vaccine Abdala và Soberana; EU-Israel đạt thỏa thuận Thẻ Xanh

Hoài Sa | 16/09/2021, 12:12

Theo trang thống kê Worldometers, đến nay, thế giới ghi nhận gần 227,3 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có hơn 4,67 triệu trường hợp tử vong và gần 204 triệu bệnh nhân bình phục.

Covid-19 thế giới 16/9:
WHO đình chỉ tiến trình phê duyệt vaccine Covid-19 Sputnik V của Nga. (Nguồn: AFP)

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 561.501 ca mắc và 10.144 ca tử vong do Covid-19.

* Tại châu Mỹ

Mỹ vẫn là nước chịu ảnh hưởng dịch bệnh nặng nề nhất trên thế giới. Ngày 15/9, Mỹ cũng ghi nhận số ca mắc mới và tử vong cao nhất thế giới trong một ngày, với 164.509 ca mắc mới và 2.246 ca tử vong.

Trong bối cảnh đó, nhiều địa phương ở Mỹ áp dụng quy định bắt buộc trình chứng nhận tiêm chủng tại các địa điểm công cộng.

Đáng chú ý, khi năm học mới bắt đầu, các ca Covid-19 đang gia tăng ở trẻ em. Tuy số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 nghiêm trọng ở trẻ em không nhiều, nhưng có thể tác động lâu dài với trẻ, bao gồm sức khỏe thể chất.

Theo giới chuyên gia, nguyên nhân là do nhiều trường không bắt buộc học sinh đeo khẩu trang, trong khi tỷ lệ tiêm chủng cho thanh thiếu niên từ 12-17 tuổi còn thấp.

Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden đã đến thăm các trường học để thảo luận việc học trực tiếp, đồng thời giới thiệu các cơ hội học tập và việc triển khai tiêm vaccine mà chính quyền Tổng thống Joe Biden đang thúc đẩy.

Ngày 15/9, Cuba thông báo sẽ xúc tiến quy trình xin cấp phép lưu hành vaccine Abdala và Soberana tại Tổ chức Y tế thế giới (WHO) với mục đích sớm thương mại hóa rộng khắp 2 loại vaccine Covid-19 này.

Trong nước, Cuba đã sử dụng hai loại vaccine nói trên tiêm chủng cho người dân, bao gồm cả trẻ nhỏ. Hiện đã có 38,5% dân số Cuba được tiêm chủng.

Cùng ngày, nhà lãnh đạo đảng Tự do Canada, Thủ tướng Justin Trudeau đã lên tiếng bảo vệ việc đảng Tự do tổ chức một sự kiện đông đúc ở Brampton với 400 người tham dự.

Theo ông Trudeau, sự kiện này tuân thủ các hướng dẫn phòng chống dịch của tỉnh Ontario.

Đại dịch là một yếu tố chính của chiến dịch tổng tuyển cử lần thứ 44 của Canada, với câu hỏi lớn về lý do ông Trudeau quyết định kích hoạt một cuộc bầu cử trong làn sóng thứ tư của dịch bệnh.

Đến nay, trên 84% số người Canada từ 12 tuổi trở lên đã nhận được ít nhất một liều vaccine Covid-19, trong đó khoảng 77% đã hoàn thành tiêm chủng.

* Tại châu Âu

Dịch bệnh cũng đang gia tăng trở lại tại các nước châu Âu vốn có tỷ lệ tiêm chủng cao trên thế giới.

Trong 24 giờ qua, châu Âu ghi nhận tổng cộng 127.864 ca mắc mới và 1.826 ca tử vong. Anh là nước có số ca mắc mới cao nhất trong châu lục, với 30.597, trong khi Nga là nước có số người tử vong cao nhất, với 792 ca.

Ngày 15/9, Liên minh châu Âu (EU)Israel đã đạt được thoả thuận về việc công nhận giấy chứng nhận tiêm vaccine Covid-19 của nhau, tạo điều kiện do du khách tiếp cận chương trình Thẻ Xanh.

Các thủ tục tiếp theo để triển khai thoả thuận dự kiến sẽ được hoàn tất vào đầu tháng 10 tới.

Thoả thuận này sẽ cho phép du khách và doanh nhân Israel đã tiêm vaccine tiếp cận chương trình Thẻ Xanh của EU, cũng như người châu Âu nhập cảnh vào Israel với điều kiện tương đương, trong đó có tiêm vaccine, xét nghiệm, cách ly…

Số lượng công dân Israel tới châu Âu đã giảm mạnh trong vài tuần gần đây, kể từ khi EU đưa Israel ra khỏi danh sách các nước "an toàn về dịch tễ học".

Quảng cáo

* Tại châu Á

Malaysia là nước có số ca mắc mới và tử vong cao nhất trong khu vực, với 19.495 ca mắc mới và 422 ca tử vong, đưa tổng số ca mắc và tử vong ở nước này lên lần lượt là 2.030.935 và 22.009 ca.

Đáng chú ý, Singapore, một trong những nước có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất trong khu vực, ghi nhận tới 807 ca nhiễm mới, trong đó có 770 ca lây nhiễm trong cộng đồng - mức cao nhất trong hơn một năm qua.

Singapore đã tăng cường các biện pháp phòng dịch, đặc biệt cho những người dễ bị tổn thương như trẻ em chưa được tiêm vaccine phòng bệnh và người cao tuổi.

Tính đến ngày 15/9, Singapore ghi nhận 73.938 ca mắc Covid-19 với 58 trường hợp tử vong, hơn 81% dân số đã được tiêm vaccine đầy đủ.

Cùng ngày, Indonesia vừa ban hành chính sách hạn chế nhập cảnh bằng đường bộ, đường biển và đường không trong nỗ lực nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của các biến thể mới.

Người nhập cảnh bắt buộc phải khai báo y tế thông qua ứng dụng trực tuyến PeduliLindungi, yêu cầu xuất trình giấy chứng nhận bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch để có thể chi trả cho các chi phí cách ly hoặc điều trị Covid-19.

Nhằm mục tiêu sống chung an toàn với Covid-19, nước nàycũng đã cho phép tổ chức các giải đấu thể thao với điều kiện áp dụng các quy định y tế nghiêm ngặt.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Covid-19 thế giới 16/9: Ca mắc mới ở Singapore lập đỉnh; Cuba thúc đẩy lưu hành vaccine Abdala và Soberana; EU-Israel đạt thỏa thuận Thẻ Xanh
vietnam.vn