Covid-19 ở Trung Quốc: Thượng Hải tăng số ca tử vong, Bắc Kinh ráo riết hành động khẩn

Bảo Hà| 25/04/2022 11:05

Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đang đối mặt nguy cơ dịch Covid-19 lan rộng sau khi liên tiếp phát hiện nhiều ca mắc mới lây lan trong cộng đồng trong vài ngày qua.

Covid-19 ở Trung Quốc: Bắc Kinh đối mặt nguy cơ lớn, ráo riết hành động khẩn, Thượng Hải tăng số ca tử vong. (Nguồn: CGTN)
Người dân xếp hàng xét nghiệm axit nucleic tại một khu vực ở quận Triều Dương, Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 25/4. (Nguồn: CGTN)

Kể từ ngày 22/4, tổng số ca mắc Covid-19 ở Bắc Kinh đã tăng lên 42 ca, liên quan 6 quận, với các bệnh nhân ở nhiều ngành nghề, lứa tuổi.

Trong cuộc họp báo ngày 24/4, giới chức chính quyền thành phố Bắc Kinh cho biết, virus SARS-CoV-2 đã âm thầm lây lan trong thành phố trong một tuần và đã phát hiện nhiều ca nhiễm mới.

Trong khi đó, Phó giám đốc Trung tâm Phòng chống và Kkểm soát dịch bệnh thành phố Bắc Kinh Bàng Tinh Hỏa cảnh báo nguy cơ gia tăng số ca mắc ở thủ đô Trung Quốc do các ca nhập cảnh, các đợt bùng phát dịch bên ngoài Bắc Kinh cũng như dòng người gia tăng trong kỳ nghỉ lễ 1/5 sắp tới.

Bà Bàng Tinh Hỏa cho biết, các mẫu giải trình tự gen của 4 ca mắc Covid-19 ở Bắc Kinh cho thấy các trường hợp này nhiễm biến thể Omicron và liên quan các đợt bùng phát dịch theo cụm bên ngoài Bắc Kinh. Gần 1/4 số người bị nhiễm từ 60 tuổi trở lên và 50% trong số này chưa được tiêm phòng.

Trước tình trạng này, nhà chức trách y tế Bắc Kinh đã nhanh chóng tăng cường các biện pháp phòng chống dịch.

Quận Triều Dương ở thủ đô Bắc Kinh, nơi có khoảng 3,5 triệu cư dân, sẽ triển khai 3 đợt xét nghiệm axit nucleic hàng loạt, bắt đầu từ ngày 25/4 sau khi quận này ghi nhận số ca mắc mới Covid-19 nhiều nhất trong đợt bùng phát dịch gần đây ở thủ đô của Trung Quốc.

Cơ quan phòng chống và kiểm soát dịch bệnh quận Triều Dương ngày 24/4 cho biết, sẽ tiến hành xét nghiệm đối với những người đang sinh sống và làm việc ở quận này vào các ngày 25, 27 và 29/4.

Triều Dương đã báo cáo 11 ca mắc mới Covid-19 từ chiều 23 đến chiều 24/4, nâng tổng số ca mắc ở quận này kể từ ngày 22/4 lên 26 ca, bao gồm học sinh, giáo viên của một trường trung học cơ sở, cùng những người thân của họ.

Tổng cộng 1.230 người tiếp xúc gần với các ca bệnh đã phải cách ly. Hai khu dân cư ở quận Triều Dương ngày 24/4 lần lượt được xếp vào khu vực có nguy cơ cao và nguy cơ trung bình. Người dân ở Triều Dương được khuyến khích làm xét nghiệm trước khi đi làm vào ngày 25/4 và giảm tối đa các hoạt động xã hội.

Cơ quan phòng chống dịch của quận Triều Dương cho biết, việc xét nghiệm mở rộng nhằm ngăn chặn và cắt đứt tình trạng gia tăng số ca mắc mới Covid-19, qua đó bảo vệ sức khỏe và cuộc sống của người dân.

Theo các chuyên gia y tế, Bắc Kinh đã thực hiện các biện pháp hiệu quả và mạnh mẽ để ngăn chặn tình hình trở nên tồi tệ hơn và kết quả xét nghiệm axit nucleic hàng loạt sẽ là chỉ số để thành phố thủ đô quyết định có thực hiện thêm các biện pháp chống dịch như phong tỏa một số khu vực hay không.

Về việc Bắc Kinh có phong tỏa toàn bộ hay một phần thủ đô hay không, một chuyên gia cấp cao thuộc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc cho rằng, sẽ có bức tranh tổng thể khi kết quả xét nghiệm axit nucleic ở Triều Dương và các khu vực khác được công bố, lúc đó sẽ có nhiều biện pháp hơn.

Trong bối cảnh số ca mắc gia tăng, một số khu vực ở Triều Dương đã xảy ra tình trạng người dân mua sắm hoảng loạn và một số khu chợ bị thiếu rau tươi tạm thời vào chiều 24/4.

Để xoa dịu tình hình, các công ty thương mại điện tử thực phẩm tươi sống ở Bắc Kinh đã ngay lập tức kích hoạt cơ chế ứng phó khẩn cấp để phân bổ và tăng nguồn cung hàng hóa, bao gồm thịt, gia cầm, trứng, sữa, trái cây tươi và rau quả. Tuy nhiên, nhiều nền tảng thương mại điện tử về thực phẩm đã báo cáo tình trạng thiếu khả năng phân phối, khi người dân cố gắng mua thực phẩm trực tuyến vào cuối ngày 24/4.

Cùng ngày, chính quyền thành phố Thượng Hải thông báo ghi nhận 51 ca tử vong do Covid-19 trong ngày 24/4, tăng so với 39 ca ghi nhận một ngày trước đó.

Thành phố này cũng ghi nhận 2.472 ca mắc mới có triệu chứng và 16.983 ca mắc mới không triệu chứng. Hiện Thượng Hải là nơi bùng phát dịch Covid-19 mạnh nhất tại Trung Quốc.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Covid-19 ở Trung Quốc: Thượng Hải tăng số ca tử vong, Bắc Kinh ráo riết hành động khẩn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO