COVID-19 khiến 3 nhà máy Toyota ở Thái Lan tạm dừng hoạt động

Bằng Lăng (Nguồn: Nikkei Asian Review) | 23/07/2021, 11:53

3 nhà máy của Toyota tại Thái Lan có tổng công suất 760.000 xe mỗi năm, là cơ sở sản xuất quan trọng của nhà sản xuất ô tô Nhật Bản tại Đông Nam Á.

Theo nguồn tin trên Nikkei Asia, Tập đoàn sản xuất ôtô hàng đầu của Nhật Bản Toyota Motor Corp thông báo tạm dừng hoạt động 3 nhà máy ở Thái Lan do biến thể Delta lan rộng làm gián đoạn chuỗi cung ứng.

Việc ngừng hoạt động bắt đầu từ 21/7 đến ngày 28/7. Toyota cho biết sẽ "đánh giá tình hình và quyết định" có hoạt động trở lại từ ngày 29/7 hay không.

COVID-19 khiến 3 nhà máy Toyota ở Thái Lan tạm dừng hoạt động - 1

Nhà máy Toyota tại Thái Lan. (Ảnh: Autoindustriya)

Toyota được cho là đang tìm nhà cung ứng mới để hạn chế thiệt hại. Đây là lần thứ hai việc sản xuất của Toyota tại Thái Lan bị gián đoạn, lần đầu tiên vào tháng 3/2020 trong đợt bùng phát dịch thứ nhất.

Ban đầu, Toyota dự kiến tạm dừng hoạt động từ ngày 24 đến 28/7 do đây là thời gian có các kỳ nghỉ lễ ở Thái Lan. Tuy nhiên dịch bệnh khiến hãng phải ngừng hoạt động sớm hơn dự kiến.

Năng lực sản xuất hằng năm của các nhà máy Thái Lan là 760.000 chiếc, nhưng do đại dịch nên chỉ 440.000 chiếc ôtô xuất xưởng năm 2020. Thái Lan là trung tâm sản xuất ở nước ngoài lớn thứ ba của Toyota, sau Trung Quốc và Mỹ. Xe sedan Corolla và bán tải Hilux là những mẫu xe được sản xuất chính tại các nhà máy Toyota Thái Lan. Một nửa số xe của Toyota Thái Lan được bán trong nước, phần còn lại được xuất khẩu trên toàn cầu.

Làn sóng COVID-19 mới nhất ở Thái Lan bùng lên vào tháng 7 do biến thể Delta lây lan nhanh. Chính phủ nước này đã ra lệnh ngừng các hoạt động sản xuất kinh doanh tại các tỉnh bị ảnh hưởng để kiềm chế tình hình.

Các nhà máy của Toyota nằm trong khu vực đó, nhưng được đặc cách tiếp tục hoạt động.

Ở những nơi khác của Đông Nam Á, Malaysia áp lệnh phong tỏa trên toàn quốc vào tháng 6, buộc các nhà máy của Toyota và Honda phải đóng cửa.

Năm ngoái, Toyota đã sản xuất khoảng 50.000 xe tại Malaysia. Công suất hằng năm của Honda tại Malaysia là 300.000 xe máy và 100.000 ô tô.

Quảng cáo
Bằng Lăng (Nguồn: Nikkei Asian Review)
Bài liên quan
Toyota Vios 2022 ra mắt, sẽ về Việt Nam ngay trong năm nay?
Toyota Yaris Ativ (tại Việt Nam gọi là Vios) phiên bản nâng cấp 2022 vừa được ra mắt với 3 phiên bản: Entry, Sport và Sport Premium.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
COVID-19 khiến 3 nhà máy Toyota ở Thái Lan tạm dừng hoạt động