Covid-19: Hé lộ tỷ lệ tử vong do biến thể Omicron gây ra

Việt Hà| 30/12/2021 15:42

Tờ Telegraph của Anh đưa tin, trích dẫn dữ liệu của các nhà nghiên cứu từ Viện Các bệnh truyền nhiễm quốc gia Nam Phi và các đồng nghiệp từ Đại học Pretoria, rằng, biến thể Omicron có tỷ lệ tử vong thấp hơn 75% so với các đợt bùng phát Covid-19 trước đây.

Biến thể Omicron: Chủng thống trị ở Mỹ; WHO cảnh báo nguy hiểm; Nhật Bản báo tin mừng. (Nguồn; Reuters)
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trung bình chỉ 4 ngày sau khi điều trị, bệnh nhân nhiễm biến thể Covid-19 có thể xuất viện. (Nguồn: Reuters)

Các nhà khoa học đã theo dõi các bệnh nhân nhập viện tại thành phố Tshwane ở tỉnh Gauteng (Nam Phi), nơi là tâm chấn đầu tiên của đợt bùng phát biến thể SARS-CoV-2 mới.

Theo đó, có 4,5% bệnh nhân nhập viện tử vong vì Omicron, trong khi ở các đợt bùng phát do các biến thể trước đây gây ra thì tỷ lệ này lên tới 21,3%.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, chưa đến một nửa số người nhập viện cần hỗ trợ oxy, trong khi tỷ lệ này ở các ca nhiễm các chủng trước đây lên tới 99,5%.

Số người cần được chăm sóc đặc biệt cũng thấp hơn nhiều - chỉ có 1% so với 4,3% trong các đợt bùng phát trước đó.

Ngoài ra, bệnh nhân nhập viện trong đợt bùng phát Omicron được xuất viện trung bình sau 4 ngày, so với 8,8 ngày của các đợt trước. Các nhà khoa học kết luận: "Tại thành phố Tshwane, tâm chấn Omicron đầu tiên trên toàn cầu, số người tử vong và thời gian nằm viện đã giảm".

Các nhà nghiên cứu cho rằng, chẳng bao lâu nữa sẽ có một "sự tách biệt hoàn toàn giữa tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ tử vong", dẫn tới chấm dứt dịch bệnh và chuyển sang giai đoạn bệnh đặc hữu (tức là dịch bệnh mang tính địa phương, xuất hiện theo mùa).

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Covid-19: Hé lộ tỷ lệ tử vong do biến thể Omicron gây ra
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO