COVID-19 được tạo ở phòng thí nghiệm, chỉnh sửa gen để giấu nguồn gốc?

30/05/2021 09:03

Hai nhà khoa học nghiên cứu vaccine COVID-19 tin rằng virus gây bệnh có "dấu vân tay" của "can thiệp di truyền" và những nỗ lực nhằm che đậy nguồn gốc.

Giáo sư Angus Dalgleish, bác sĩ chuyên khoa ung thư tại bệnh viện đại học y St George ở London, Anh và nhà virus học Na Uy, tiến sĩ Birger Sørensen đưa ra nhận định trong một bài báo trên Mail Online.

Theo hai chuyên gia, "SARS-Coronavirus-2 (hay SARS-CoV-2) không có tổ tiên rõ ràng nào trong tự nhiên", và việc giải trình tự các protein của chủng virus chết người này cho thấy việc nó đã được chỉnh sửa về gen, được cho là tại một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, là "không còn nghi ngờ gì nữa".

"Với các định luật vật lý thì bạn không thể có bốn amino acid tích điện dương liên tiếp. Cách duy nhất bạn có thể có được điều này là sản xuất nó nhân tạo", giáo sư Dalgleish nói.

COVID-19 được tạo ở phòng thí nghiệm, chỉnh sửa gen để giấu nguồn gốc? - 1

Viện virus học Vũ Hán. (Ảnh: Reuters)

Hai chuyên gia cũng cho rằng có dấu hiệu người tạo ra virus đã can thiệp sâu hơn với nỗ lực làm cho virus trông giống như đột biến trong tự nhiên.

"Nói các chủng virus xuất hiện sau tháng 1/2020 là không đáng tin cậy. Trong một năm, chúng tôi đã sở hữu bằng chứng tối thiểu về kỹ thuật chỉnh sửa retro ở Trung Quốc vào đầu năm 2020.

Chúng tôi nghĩ rằng đã có những loại virus được tạo ra với kĩ thuật này. Họ đã thay đổi virus, cố gắng chỉnh sửa để nó có một trình tự gen như xuất hiện cách đây nhiều năm", 2 nhà khoa học khẳng định.

Các nhà khoa học tin rằng virus gây ra dịch COVID-19 liên quan đến một nghiên cứu thuộc loại "thăm dò chức năng", trong đó virus được biến đổi gen để chúng có những khả năng mới, qua đó có thể nghiên cứu cơ chế lây truyền và sinh sản của chúng.

Theo website của Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ, các nghiên cứu thăm dò chức năng có thể dẫn đến rủi ro về an ninh và an toàn sinh học. Nghiên cứu thăm dò chức năng bị cấm ở Mỹ từ năm 2014 đến 2017.

Dalgleish và Sørensen lần đầu tiên bày tỏ lo ngại vào mùa hè năm 2020 sau khi phát hiện những đặc điểm đáng ngờ của virus trong quá trình nghiên cứu vaccine.

"Có vẻ như những thứ liên quan đến virus và thông tin đã bị phá hủy. Do đó, chúng ta phải đối mặt với khoảng trống lớn về dữ liệu", hai chuyên gia bình luận thêm.

Mỹ gần đây có những nỗ lực điều tra mới nhằm lật lại các giả thuyết về nguồn gốc SARS-CoV-2. Giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm đang được chú ý.

Trung Quốc, trong khi đó luôn phủ nhận các cáo buộc, và gọi cuộc điều tra về nguồn gốc của virus là "trò chơi chính trị".

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
COVID-19 được tạo ở phòng thí nghiệm, chỉnh sửa gen để giấu nguồn gốc?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO