Covid-19: Cảnh báo diễn biến nguy hiểm ở Nga, Hy Lạp bùng phát làn sóng thứ 4, chuyên gia dự báo Đức sẽ thêm 100.000 ca tử vong

Việt Hà | 10/11/2021, 17:26

Tình hình dịch Covid-19 tại châu Âu đang có chiều hướng xấu đi khi nhiều nước ghi nhận số ca mắc bệnh gia tăng trong những ngày qua.

Covid-19: Cảnh báo diễn biến nguy hiểm ở Nga, Hy Lạp bùng phát làn sóng thứ 4, chuyên gia dự báo Đức sẽ thêm 100.000 ca tử vong
Giới chức Nga cho hay, dịch Covid-19 ở Nga đang có biểu hiện lây lan nhanh hơn. (Nguồn: Reuters)

Ngày 10/11, phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban Y tế Hạ viện Nga, Bộ trưởng Y tế nước này Mikhail Murashko cho hay, làn sóng Covid-19 ở Nga đang có biểu hiện lây lan nhanh hơn trước.

Bên cạnh đó, theo ông Murashko nói: “Giai đoạn biến chứng cũng diễn biến nhanh hơn nhiều so với sự lây lan của biến thể ở Vũ Hán, vì vậy, hệ thống chăm sóc y tế đã có những điều chỉnh nhất định”.

Hiện nay, gần 70% trong số 300.000 giường bệnh ở Nga dành cho bệnh nhân Covid-19 được trang bị máy thở oxy.

Cùng ngày, Chủ tịch Hội đồng Thượng viện Nga Valantina Matviyenko cho hay, nước này sẽ tiếp tục duy trì biện pháp hạn chế ở các khu vực với các mức độ lớn, nhỏ khác nhau.

Bà cũng đề nghị Chủ tịch Uỷ ban chính sách xã hội Thượng viện Nga Inna Svyatenko sớm đưa ra hướng dẫn để giải quyết khó khăn trong việc sử dụng mã QR đối với những người không sử dụng điện thoại thông minh, và nếu cần thiết thì đưa ra các khuyến nghị phù hợp.

Tại Hy Lạp, Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis 1 cảnh báo, quốc gia Nam Âu này đang trải qua đợt dịch Covid-19 thứ tư trong bối cảnh số ca mắc mới mỗi ngày tăng lên mức cao chưa từng có kể từ khi dịch bệnh bùng phát, chủ yếu liên quan người chưa nhập cảnh.

Cơ quan Y tế quốc gia của Hy Lạp cho biết, nước này ghi nhận số ca mắc mới cao kỷ lục trong 24 giờ qua với 8.613 trường hợp, tăng gấp đôi chỉ trong vòng chưa đầy nửa tháng qua. Ngoài ra, đã có thêm 46 ca tử vong, thấp hơn so với mức 65 ca ghi nhận một ngày trước đó. Hiện tại, nhiều bệnh viện nước này đang trong tình trạng quá tải.

Thủ tướng Hy Lạp cho biết, chính phủ của ông đã tăng cường tiêm vaccine và triển khai nhiều biện pháp kiểm soát, song không áp dụng phong tỏa.

Đức, Viện dịch tễ Robert Koch (RKI) cho biết, ngày 9/11 đánh dấu ngày thứ 2 liên tiếp, tỷ lệ mắc bệnh trên 100.000 dân đạt mức cao kỷ lục kể từ đầu dịch, khi lên tới 213,7, phá kỷ lục của một ngày trước đó (201,1).

Số liệu của các cơ quan y tế Đức cho biết, trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm 28.236 ca nhiễm (tăng gấp đôi so với cùng ngày tuần trước) và 196 ca tử vong.

Trong bối cảnh số ca lây nhiễm mới liên tục tăng và tỷ lệ mắc bệnh trong 7 ngày trên cả nước lên mức cao kỷ lục, nhiều bang đã nhanh chóng có những biện pháp cứng rắn để phòng dịch, hạn chế số ca lây nhiễm, tử vong và nhập viện, không để tình trạng quá tải xảy ra tại các bệnh viện.

Quảng cáo

Trong khi đó, nhà virus học của Đức, Giáo sư Christian Drosten thuộc Bệnh viện Charité ở Berlin cảnh báo, nếu không áp dụng những biện pháp cứng rắn, từ kinh nghiệm ở Anh với tỷ lệ tiêm chủng gần như Đức, tình trạng lây nhiễm và số ca tử vong chắc chắn sẽ gia tăng và có thể sẽ có thêm 100.000 ca tử vong ở Đức.

Theo ông, Đức đang ở "trong tình huống khẩn cấp thực sự" và cần phải xem xét hạn chế tiếp xúc để kiểm soát trở lại sự lây nhiễm và việc chỉ tiến hành xét nghiệm sẽ không thể phá vỡ làn sóng lây nhiễm hiện nay.

Ông Drosten cho rằng, biến thể Delta lây nhiễm nhanh trong những người đã tiêm đầy đủ. Khi những người đã tiêm đủ được đi tại tự do, họ sẽ nhanh chóng truyền virus cho những người chưa tiêm và những trường hợp đó đều có nguy cơ trở bệnh nặng.

Tại Pháp, tỷ lệ lây nhiễm đã tăng 40% so với tuần trước đó. Trong một thông điệp quốc gia, Tổng thống nước này Emmanuel Macron nêu rõ: "Chúng ta vẫn chưa kết thúc đại dịch".

Để kiểm soát làn sóng thứ 5 của dịch bệnh, chính phủ Pháp cũng đã thông báo hoãn việc nới lỏng các biện pháp phòng ngừa Covid-19 vốn đã được lên kế hoạch từ trước. Theo Tổng thống Macron, việc kiểm soát thông hành y tế cũng sẽ được tăng cường ở các cơ sở liên quan, bao gồm sân bay, bến cảng và ga tàu.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Covid-19: Cảnh báo diễn biến nguy hiểm ở Nga, Hy Lạp bùng phát làn sóng thứ 4, chuyên gia dự báo Đức sẽ thêm 100.000 ca tử vong
vietnam.vn