Covid-19: Campuchia cho người nhiễm biến thể Omicron được điều trị tại nhà; dịch lập đỉnh mới tại Nga, Nhật

Minh Khôi | 22/01/2022, 20:41

Campuchia cho phép bệnh nhân nhiễm Omicron được điều trị tại nhà, Nga có mức tử vong cao nhất châu Âu và Nhật ghi nhận số ca mắc mới tăng cao kỷ lục ngày thứ 4 liên tiếp.

Hãng thông tấn quốc gia Campuchia dẫn lời Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen tối 21/1 cho phép bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron từ nay được phép điều trị tại nhà.

Trong thông báo mới nhất, Thủ tướng Hun Sen giải thích rằng mặc dù có khả năng lây lan nhanh nhất, nhưng biến thể Omicron không nguy hiểm như Delta và Alpha. Người nước ngoài nhiễm biến thể Omicron có thể xin điều trị tại khách sạn, sứ quán hoặc tại địa điểm do họ lựa chọn mà không bắt buộc phải nhập viện như trước.

Garment factory workers wear face masks as they walk out at the end of their work shift near Phnom Penh, Cambodia, Friday, Feb. 26, 2021. (nguồn: AP)
Công nhân nhà máy dệt ở Phnom Penh, Campuchia, đeo khẩu trang phòng dịch. (Nguồn: AP)

Thủ tướng Campuchia cho biết thêm những người mang quốc tịch Campuchia, đang sống ở trong nước hoặc từ nước ngoài về, cũng được phép điều trị tại nhà với thủ tục và quy trình tương tự như các ca nhiễm biến thể Delta và Alpha.

Các bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron đang điều trị tại các bệnh viện ở Campuchia, không phân biệt quốc tịch, có thể xin về nhà điều trị theo mong muốn. Các quy định mới có hiệu lực ngay lập tức.

Hiện Campuchia đã ghi nhận trên 500 ca nhiễm biến thể Omicron, trong đó có hơn 150 ca lây nhiễm cộng đồng.

Ngày 22/1, Nga thông báo có 57.212 ca mắc mới Covid-19 trong 24 giờ qua, vượt mức cao kỷ lục trước đó là 49.513 ca ghi nhận cách đây một ngày.

Theo lực lượng chuyên trách chống dịch Covid-19 của Chính phủ Nga, số ca tử vong trong 24 giờ qua là 681 ca.

Như vậy, đến nay nước này có hơn 10,8 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có 318.000 ca tử vong – mức tử vong cao nhất tại châu Âu.

Số ca mắc mới Covid-19 trên toàn nước Nga tăng mạnh trong những ngày gần đây do sự lây lan nhanh của biến thể Omicron. Tổng thống Vladimir Putin trước đó đã cảnh báo nước này có 2 tuần để chuẩn bị cho sự gia tăng mạnh số ca mắc Covid-19 và kêu gọi tăng cường xét nghiệm và đẩy nhanh hơn nữa các chiến dịch tiêm chủng.

Cho dù có sẵn 4 loại vaccine, nhiều người dân Nga vẫn chủ quan không muốn tiêm vaccine và mới chỉ có gần 50% dân số Nga tiêm đủ liều cơ bản vaccine.

Quảng cáo
People wearing protective masks to help curb the spread of the coronavirus walk along a pedestrian crossing Friday, Jan. 21, 2022, in Tokyo. (AP Photo/Eugene Hoshiko)
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19 trên đường phố Tokyo, Nhật Bản, ngày 21/1/2022. (Nguồn: AP)

Tại Nhật Bản, thủ đô Tokyo cũng ghi nhận số ca mắc mới Covid-19 tăng cao kỷ lục trong ngày thứ 4 liên tiếp, với 11.227 ca trong ngày 22/1.

So với trước đó một tuần, số ca mắc mới tại thành phố này tăng gần gấp 2,5 lần và cao hơn nhiều so với mức 9.699 ca ghi nhận trước đó một ngày. Ngoài ra, có thêm 3 ca tử vong vì Covid-19 và 12 ca chuyển nặng.

Do tình hình dịch diễn biến phức tạp, ngày 20/1, chính quyền thành phố Tokyo đã tái áp đặt các biện pháp hạn chế đi lại và hoạt động kinh doanh đến ngày 13/2.

Cùng với Tokyo, nhiều khu vực khác tại Nhật Bản đang chật vật dối phó với làn sóng dịch thứ 6. Tổng số ca mắc Covid-19 tại Nhật Bản đã vượt 2,07 triệu ca, tính đến ngày 22/1.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Covid-19: Campuchia cho người nhiễm biến thể Omicron được điều trị tại nhà; dịch lập đỉnh mới tại Nga, Nhật
vietnam.vn