Cột mốc Km0 nổi tiếng ở Hà Giang bị nhổ bỏ, du khách ngẩn ngơ tiếc nuối

30/05/2023 09:26

Cột mốc số 0 (hay còn gọi là Km0), một điểm chụp ảnh nổi tiếng ở Hà Giang đã bị dỡ bỏ. Nhiều du khách tỏ ra bất ngờ và tiếc nuối vì chưa kịp đến địa điểm "huyền thoại" này.

Những ngày gần đây, mạng xã hội lan truyền hình ảnh Cột mốc số 0 (nằm trên đường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang), điểm bắt đầu của Quốc lộ 2 từ thành phố Hà Giang đi Hà Nội được một số công nhân dùng máy cẩu nhổ bỏ trước sự hiếu kỳ của người dân và khách du lịch xung quanh.

Tại khu vực cột mốc Km0 có hai loại cột: cột bị nhổ bỏ là cột chỉ dẫn giao thông; cột còn lại có chức năng đánh dấu lãnh thổ, kích thước lớn hơn được đặt phía trong công viên, đối diện với quảng trường 26 -3 bên cạnh là sông Lô.

Đây cũng là nơi đặt trụ sở UBND tỉnh, là trung tâm kinh tế hành chính của tỉnh Hà Giang.

Trước thông tin trên, nhiều du khách tỏ ra bất ngờ và tiếc nuối. Anh Phạm Anh Duy (26 tuổi, Hà Nội) cho biết: "Tôi dự định quay lại Hà Giang vào tháng 7 để tới đây chụp ảnh cột mốc, thêm vào bộ sự tập cột mốc 63 tỉnh thành của mình, tôi đã thấy hơi hụt hẫng khi xem clip cột bị nhổ đi".

Giống như Anh Duy, nhiều du khách cũng cho rằng cột mốc bê tông, sơn hai màu trắng đỏ tạo cảm giác gần gũi và "đường phố" hơn cột mốc lớn nằm phía trong công viên.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, ngày 22/5, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Hà Giang cho biết, thành phố đang thực hiện tu sửa, nâng cấp cột mốc Km0 và khu vực xung quanh cột mốc nhằm phục vụ tốt hơn khách du lịch đến tham quan.

Cột mốc Km0 vừa bị nhổ bỏ nằm trên vỉa hè trục đường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang đã có từ rất lâu và có tác dụng chỉ dẫn giao thông giống như nhiều cây cột mốc khác. Cạnh đó, điểm Km0 cũng đã được xây to đẹp từ nhiều năm nay và đang tiếp tục được tu sửa.

Điểm cột mốc Km0 nằm trong công viên trung tâm của thành phố Hà Giang, được xây to rộng, lát đá và có không gian để người dân, du khách đến tham quan. Đồng thời vẫn có tác dụng chỉ dẫn giao thông như bình thường. Vị trí này chỉ cách cột mốc cũ vài mét.

Việc dỡ bỏ cột mốc Km0 cũ trên vỉa hè giúp tăng tính mỹ quan cho khu vực công viên và đảm bảo an toàn, thuận lợi cho du khách khi đến tham quan, chụp ảnh tại vị trí mới.

Cột mốc Km0 nổi tiếng ở Hà Giang bị nhổ bỏ, du khách ngẩn ngơ tiếc nuối - 2

Diện mạo mới của cột mốc số 0 trong công viên trung tâm thành phố Hà Giang được tu sửa (ảnh: Quang Thắng).

Cùng với việc nâng cấp khu vực km0, thành phố cũng chỉnh trang, nâng cấp Công viên cây xanh, phá dỡ hệ thống bồn hoa và bồn cây cũ, xây mới hệ thống bồn hoa và cây xanh, lát đá tự nhiên, lắp hệ thống ghế đá, xây nhà vệ sinh công cộng, lắp hệ thống điện chiếu sáng...

Thời gian hoàn thành nâng cấp km0 dự kiến là cuối tháng 5/2023; Công viên cây xanh là tháng 11/2023.

Cột mốc Km0 là điểm bắt đầu của quốc lộ 2, nối giữa hai tỉnh Hà Giang và thủ đô Hà Nội. Với khách du lịch, cột mốc Km0 là điểm bắt đầu hành trình khám phá vùng đất cao nguyên đá Hà Giang.

Do vậy, tuy chỉ là một cột mốc giao thông nhưng lại trở thành biểu tượng quen thuộc của Hà Giang xuất hiện trong hầu hết các bức hình của du khách.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cột mốc Km0 nổi tiếng ở Hà Giang bị nhổ bỏ, du khách ngẩn ngơ tiếc nuối
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO