Congo hứng chịu 61 trận động đất chỉ trong 1 ngày quanh núi lửa phun trào

Hải Vân/Báo Tin tức| 30/05/2021 11:54

Các nhà địa chấn học ở Cộng hòa Dân chủ Congo đã ghi nhận 61 trận động đất chỉ trong khoảng thời gian 24 giờ ngày 29/5 xung quanh khu vực núi lửa Nyiragongo.

Chú thích ảnh
Những ngôi nhà bị phá hủy trong vụ phun trào núi lửa Nyiragongo, gần thành phố Goma, Cộng hòa Dân chủ Congo. Ảnh: Reuters

Theo kênh CNN (Mỹ), báo cáo hàng ngày của Đài quan sát núi lửa Goma (GVO) cho biết các trận động đất được ghi nhận xung quanh núi Nyiragongo, ngọn núi lửa phun trào một tuần trước. Cơ quan này giải thích miệng núi lửa "đang tiếp tục sụp đổ, điều này đã góp phần gây động đất vàtạo ra lượng tro bụi lớn có thể nhìn thấy từ Goma."

Núi lửa Nyiragongo,cao hơn 3.500 mét nằm cách Goma, thành phố với 670.000 dân, khoảng 15 km.

Hôm 28/5, phát ngôn viên của chính quyền địa phương cho biết khoảng 400.000 người đã sơ tán khỏi thành phốkhi giới chức cảnh báo về lần phun trào thứ hai. Vụ phun trào đầu tiên vào hôm 22/5 đã khiến ít nhất 31 người thiệt mạng.

Kể từ đó, khu vực này chứng kiến hàng loạt dư chấn và động đất, một số trận động đất có thể được cảm nhận từ thủ đô Kigali của Rwandan, cách núi lửa trong Vườn quốc gia Virunga hơn 100 km.

Cảnh báo của GVO cho biết dòng dung nham núi lửa "có thể gây ngạt thở, bỏng nặng hoặc tử vong".

Giới chức đã đưa ra 4 kịch bản, trong đó kịch bản tích cực nhất là các trận động đất dừng lại và không có vụ phun trào thứ hai nào xảy ra.

Tuy nhiên, cơ quan cũng lưu ý rằng kịch bản tồi tệ nhất là khi dung nham tiếp tục chảy qua khe nứt về phía hồ Kivu,khả năng sẽ tạo ra một vụ phun trào limnic (phun trào CO2) dưới lòng hồ, có thểthải ra khí độc gây chết người và phun trào các mảnh vụn.

Giới chức kêu gọi mọi người nên tránh xavà giám sát trẻ em ở các khu vực trũng thấp. Đồng thời, họcũng cảnh báongười dân nên đề phòng trong việc sử dụng nước uống và rửa rau vì tro núi lửa có thể làm ô nhiễm các bể chứa.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Congo hứng chịu 61 trận động đất chỉ trong 1 ngày quanh núi lửa phun trào
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO