Công ty sản xuất pate Minh Chay liệu sẽ đối diện mức phạt nào khi hàng loạt bệnh nhân ngộ độc?

03/09/2020, 06:25

Cục An toàn thực phẩm đã gửi công văn tới cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội đề nghị điều tra, xử lý vụ việc Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa qua đã có thông tin về việc giải quyết vụ ngộ độc thực phẩm liên quan tới Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới. Cho đến nay, các bệnh viện tại Hà Nội, TP.HCM, Đồng Nai đã tiếp nhận trên 20 bệnh nhân có các dấu hiệu yếu cơ, khó thở, nói khó, mệt mỏi... do độc tố có trong thực phẩm này.

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, đơn vị này đã gửi công văn tới cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội đề nghị điều tra, xử lý vụ việc Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP.HCM) nhận định, hành vi của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới đã vi phạm về quy định an toàn thực phẩm đối với sản phẩm Pate Minh Chay. Hành vi này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo Điều 22 Nghị định 115/2018/NĐ-CP.

Theo đó, Công ty Lối Sống Mới có thể bị xử phạt tiền từ 80 triệu - 100 triệu đồng với hành vi bán thực phẩm gây ngộ độc, ảnh hưởng sức khỏe của từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Luật sư Hùng cho biết, công ty này còn có thể bị xử phạt các hình phạt bổ sung như: đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, tịch thu tang vật vi phạm hành chính, tước quyền sử dụng Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm. 

Ngoài ra, Công ty Lối Sống Mới phải chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị người bị ngộ độc. Doanh nghiệp có trách nhiệm phải bồi thường cho người bị thiệt hại các khoản chi phí theo pháp luật quy định. 

Các khoản bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm: chi phí cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại; Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị...

"Căn cứ theo mức độ, tính chất của sự việc, hành vi của Công ty Lối Sống Mới có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 317 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung quy định về Tội vi phạm quy định về an toàn thực phẩm với hình phạt lên đến 7 năm tù", luật sư Hùng nêu. 

Quảng cáo

Trước đó, ngày 29/8, Cục An toàn thực phẩm gửi thông báo khẩn, cho biết sản phẩm pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới (địa chỉ tại Tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội) có chứa vi khuẩn Clostridium botulinum type B. Vi khuẩn này có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ gây tử vong.

Bộ Y tế khuyến cáo người tiêu dùng tạm thời không mua và sử dụng các sản phẩm của công ty này. Người đã sử dụng các loại sản phẩm trên nếu có dấu hiệu bất thường cần đến cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra và theo dõi kịp thời. Cục An toàn thực phẩm cũng có công văn khẩn yêu cầu thu hồi 13 sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới.

Điều 317. Tội vi phạm quy định về an toàn thực phẩm

...

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 3 năm đến 7 năm:

a) Có tổ chức;

b) Làm chết người;

c) Gây ngộ độc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của từ 21 người đến 100 người;

d) Gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

đ) Gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%...

 
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Công ty sản xuất pate Minh Chay liệu sẽ đối diện mức phạt nào khi hàng loạt bệnh nhân ngộ độc?
vietnam.vn