Theo dõi Việt Báo trên

Công ty bảo hiểm ‘chóng mặt’ đền bù hàng nghìn xế sang hư hại trong trận lụt lịch sử ở Hàn Quốc

11/08/2022 15:30

Các công ty bảo hiểm 'chóng mặt' đền bù cho hàng nghìn ô tô sang bị hư hại sau trận mưa lịch sử gây ngập lụt nghiêm trọng ở khu nhà giàu tại Seoul.

Hơn 1.000 chiếc ô tô hạng sang bị ngập trong trận mưa lụt lịch sử xảy ra ở phần lớn các quận giàu có nằm ở phía nam thủ đô Seoul của Hàn Quốc hồi đầu tuần, khiến các công ty bảo hiểm “chóng mặt” giải quyết đền bù.

Korea Times dẫn lời các công ty bảo hiểm Hàn Quốc cho hay hơn 1.500 xế sang bị hư hại đang nằm trong danh mục chi trả bảo hiểm sau cơn mưa lớn nhất trong vòng 80 năm qua vào ngày 8/8. Thậm chí, cơn mưa này còn có lưu lượng mưa trung bình theo ngày ở mức cao nhất trong 115 năm tại Hàn Quốc.

Hiện tượng thời tiết kỳ lạ đã nhấn chìm các quận trung tâm ở thủ đô Seoul như Gangnam, Seocho, Gwanak hay Dongjak và khiến hàng chục tuyến đường bị ngập nặng.

Tính đến sáng 10/8, giới chức Hàn Quốc xác nhận 16 người đã chết và mất tích, cùng hơn 2.500 căn nhà và tòa nhà bị chìm trong nước lũ sau trận mưa kỷ lục.

Chủ nhân của những chiếc ô tô siêu sang thuộc các hãng Ferraris, Porsche Panameras, Mercedes-Benz S-Class và Bentley có giá hàng trăm nghìn USD/chiếc, đã gửi thông tin tới các công ty bảo hiểm để được đền bù sau lũ lụt. Ngoài ra, hàng trăm chiếc xe nhập khẩu đắt tiền khác BMW, Audi và Volvo cũng đang chờ được thanh toán bảo hiểm.

Tính tới 8h sáng ngày 10/8, tổng cộng 2.371 trường hợp phương tiện bị hư hại do ngập lụt đã được báo cáo tới Công ty Bảo hiểm Samsung Fire & Marine Insurance. Trong số này, gần 40% mà cụ là 939 phương tiện thuộc dòng xe nhập khẩu cao cấp với ước tính chi phí đền bù lên tới 25,14 tỉ won (19,1 triệu USD).

Hay như tại Công ty Bảo hiểm DB Insurance, tổng cộng 1.247 phương tiện bị hư hại do mưa lũ đã được báo cáo tính tới đêm ngày 9/8, và trong số này có 397 chiếc thuộc dòng ô tô nhập khẩu đắt tiền.

Đối với các công ty bảo hiểm, khoản chi trả cho các phương tiện bị thiệt hại do mưa lũ là vô cùng lớn, bởi đa phần thuộc dòng xe đắt giá.

Những người làm trong ngành bảo hiểm ở Hàn Quốc thừa nhận rất hiếm khi xảy ra trường hợp phần lớn thiệt hại do mưa lũ lại tập trung ở quận giàu có Gangnam, nơi có số lượng xế sang vượt trội hơn những khu vực khác.

“Đây là trường hợp cực kỳ hiếm khi hàng loạt xe ô tô nhập khẩu đắt tiền đồng loạt báo cáo đền bù sau mưa lũ. Do giá mỗi chiếc xe đều cao, nên tác động tài chính đối với các công ty  bảo hiểm là rất lớn”, một nguồn tin cho hay.

Tổng thể trong 2 ngày mưa ngập 8 – 9/8 tại khu vực thủ đô Seoul và tỉnh Gyeonggi, hơn 7.000 phương tiện giao thông đã bị hư hại do mưa lớn. Và tính đến sáng ngày 10/8, tổng cộng 6.853 trường hợp ô tô bị hư hại do mưa ngập đã được báo cáo tới 12 công ty bảo hiểm Hàn Quốc với ước tính chi phí bồi thường là hơn 85,5 tỉ won.

Lợi nhuận của các công ty bảo hiểm phương tiện giao thông ở Hàn Quốc đã tăng đều trong cả giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát, khi mà phần lớn công ty có tỷ lệ tổn thất ở mức 70% vào năm 2021. Trong năm ngoái, đa phần các công ty bảo hiểm lớn ở Hàn Quốc đều làm ăn có lãi.

Tuy nhiên, sau trận mưa lịch sử lớn nhất trong vòng 80 năm qua, các công ty bảo hiểm ô tô ở Hàn Quốc được cho sẽ chịu tổn thất nặng nề trong doanh thu quý III năm nay.

Minh Thu (lược dịch)

Bài liên quan
  • Hai quốc gia châu Á sợ Mỹ vỡ nợ nhất
    Khi đồng hồ đếm ngược đến thời điểm Mỹ có nguy cơ vỡ nợ lớn chưa từng có trong lịch sử, các nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba thế giới đang dõi theo trong lo sợ.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Công ty bảo hiểm ‘chóng mặt’ đền bù hàng nghìn xế sang hư hại trong trận lụt lịch sử ở Hàn Quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO