Ứng dụng AI nghe tiếng ho chuẩn đoán ca nhiễm Covid-19

21/04/2020, 14:26

Coughvid - đúng như tên gọi của mình với "cough" là tiếng ho là một ứng dụng có thể lắng nghe tiếng ho của người dùng, từ đó chuẩn đoán chính xác nguy cơ bị nhiễm virus SARSCoV 2.

Ứng dụng AI nghe tiếng ho chuẩn đoán ca nhiễm Covid-19 - 1

Trong bối cảnh thế giới đối mặt với đại dịch Covid-19, công nghệ đã cho thấy những đóng góp quan trọng của mình như liên lạc, chẩn đoán, điều trị, chăm sóc bệnh nhân. 

Mới đây, một nhóm các nhà khoa học tại trường Đại học École Polytechnique Fédérale de Lausanne (Thụy Sỹ) đã giới thiệu một ứng dụng có tên "Coughvid" có tác dụng theo dõi tiếng ho của người dùng để cảnh báo rằng họ có nhiễm Covid-19 hay không.

Ứng dụng được xây dựng dựa trên báo cáo của một số tổ chức y tế, cho rằng tiếng ho của người bị nhiễm Covid-19 phát ra âm thanh đặc biệt với những tiếng thở gấp ở đoạn gần cuối, giúp phân biệt nó với những bệnh truyền nhiễm khác.

"Chúng tôi đã liên hệ với rất nhiều bác sỹ. Một số người trong số họ nói rằng tiếng ho của người nhiễm Covid-19 có thể được phân biệt khá rõ", Tomas Teijeiro, một nhà nghiên cứu của dự án cho biết.

Quảng cáo
Ứng dụng AI nghe tiếng ho chuẩn đoán ca nhiễm Covid-19 - 2

Để đào tạo AI, các nhà phát triển ứng dụng sau đó đã thu thập hơn 15.000 mẫu âm thanh tiếng ho, trong đó bao gồm khoảng 1.000 tiếng từ những người được chẩn đoán nhiễm Covid-19. 

Sau khi hoàn tất quá trình trên, ứng dụng Coughvid sẽ sẵn sàng để sử dụng như một công cụ bước đầu trong việc chuẩn đoán Covid-19, từ đó đưa ra khuyến cáo xem người dùng có nên tới các cơ sở y tế để khám và xét nghiệm hay không.

Coughvid chỉ là một trong nhiều giải pháp ứng dụng công nghệ AI để hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19. Theo báo cáo của tờ WSJ vào cuối tuần trước, hiện có ít nhất 3 phòng thí nghiệm khác cũng đang ứng dụng AI để phân tích hơi thở, tiếng nói và tiếng ho của người bệnh, từ đó giúp nhận biết sớm các trường hợp nghi nhiễm Covid-19.

Bài liên quan
Chống khủng bố toàn cầu bằng trí tuệ nhân tạo
Nhóm nghiên cứu quốc tế do Tiến sĩ Andre Python đứng đầu vừa công bố thành công trong nghiên cứu các thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng dự đoán về sự xuất hiện của chủ nghĩa khủng bố trên phạm vi toàn thế giới.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ứng dụng AI nghe tiếng ho chuẩn đoán ca nhiễm Covid-19