Thứ Ba, 20/04/2021, 11:46 (GMT+7) | Điểm tin:

Smartphone sắp có thể sạc pin cho tai nghe, đồng hồ thông minh qua NFC

Chủ Nhật, 10/05/2020, 10:38 (GMT+7)
Các thiết bị NFC trong tương lai có thể cung cấp chức năng sạc không dây. Như vậy sẽ có thêm một chuẩn sạc không dây mới.

Tổ chức NFC Forum vừa chính thức tiết lộ công nghệ sạc không dây qua giao tiếp NFC, được gọi là Wireless Charging Specification (WLC).

Theo đó, các thiết bị NFC trong tương lai có thể cung cấp chức năng sạc không dây, mặc dù theo cách hạn chế hơn nhiều so với tiêu chuẩn Qi phổ biến hiện nay.

Smartphone sắp có thể sạc pin cho tai nghe, đồng hồ thông minh qua NFC
Smartphone sắp có thể sạc pin cho tai nghe, đồng hồ thông minh qua NFC

Chuẩn NFC mới chậm hơn nhiều so với sạc Qi, khi nó chỉ cho công suất 1W so với công suất của Qi là 5W. (Sạc nhanh Qi có thể đạt công suất 10W trở lên trên các phần cứng tiêu chuẩn).

Nhưng trong khi chuẩn Qi đòi hỏi việc trang bị thêm thành phần trong các thiết bị với giá thành cao, thì đa số các smartphone và tablet hiện nay đều tích hợp sẵn NFC.

Mặc dù công suất được coi là khá nhỏ, nhưng 1W là đủ để sạc một chiếc smartwatch hoặc tai nghe không dây tương đối nhanh chóng. Tất nhiên, nó không đáp ứng được cho các thiết bị lớn như smartphone và vì vậy vẫn cần đến chuẩn Qi.

WLC có thể hoạt động với các thiết bị được trang bị NFC khác ngoài smartphone, bao gồm bộ sạc, PC, máy tính bảng và thậm chí cả bộ điều khiển chơi game.

Apple, Sony và Google là nhà tài trợ của NFC Forum, trong khi Samsung là thành viên chính và Huawei là thành viên liên kết. Táo khuyết vốn đã lên kế hoạch giới thiệu tính năng sạc không dây 2 chiều cho iPhone 11, có thể chia sẻ năng lượng với tai nghe AirPods hay Apple Watch. Nhưng điều đó đã không xảy ra.

Trong khi đó, Samsung giới thiệu một công nghệ tương tự có tên Wireless PowerShare (dựa trên chuẩn sạc Qi), giúp Galaxy S10 và Note10 có thể sạc cho smartphone, tai nghe không dây, đồng hồ thông minh cùng sử dụng chuẩn Qi. Huawei cũng đã giới thiệu một tính năng tương tự trên Mate 20 Pro.

Tuy nhiên, Wireless PowerShare là tính năng chỉ dành cho các thiết bị cao cấp hàng đầu. WLC rõ ràng sẽ là giải pháp khá tiện lợi và có thể giúp công ty tối ưu hóa chi phí.

Chuẩn WLC mới có thể cải thiện khả năng tương thích giữa các thiết bị từ các nhà sản xuất khác nhau, cho phép sạc không dây dễ dàng hơn. Tuy nhiên, thông số này vừa mới được công bố, vì vậy việc triển khai trên các thiết bị thương mại sẽ còn phải cần vài năm nữa.

sạc không dây NFC

Cách xem phiên bản di động của một trang web trên máy tính để bàn

Khi truy cập trang web trên di động sẽ có một giao diện riêng được tối ưu cho màn hình nhỏ. Nếu bạn muốn xem phiên bản di động của một trang web trên máy tính để bàn, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn.