Nhà chờ xe buýt thông minh, ngừa virus tại Hàn Quốc

Nhà chờ xe buýt có khả năng bảo vệ hành khách khỏi nắng, bụi và thậm chí virus đã xuất hiện trên các đường phố Seoul, Hàn Quốc.

Nhà chờ xe buýt thông minh, ngừa virus tại Hàn Quốc
 

Từ ngày 12/8, văn phòng quận Seongdong sẽ triển khai nhà chờ xe buýt thông minh tại 10 trạm xe buýt đông đúc nhất để nâng cao chất lượng di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng. Đây là quận đầu tiên tại Seoul, Hàn Quốc giới thiệu nhà chờ xe buýt trang bị máy khử trùng bằng tia hồng ngoại nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm virus trong không khí. Theo ông Song Jung Myoung, Giám đốc bộ phận quản lý chính sách của văn phòng, máy có khả năng phá vỡ từ 96-99% phần tử virus.

Một camera giám sát thông minh giúp hành khách biết được khi nào xe buýt đang vào bến thông qua màn hình lắp bên trong. Hành khách còn được sạc điện thoại và dùng Wi-Fi miễn phí tại nhà chờ.

Đặc biệt, cửa kính trong suốt sẽ tự động chặn hành khách sốt cao vào phòng chờ sau khi kiểm tra thân nhiệt bằng camera ảnh nhiệt. Màn hình tín hiệu điện tử lắp bên trong cung cấp thông tin về dịch vụ tàu điện ngầm và xe buýt. Bộ lưu trữ điện dự phòng đảm bảo nhà chờ hoạt động liên tục ngay cả khi mất điện nhờ vào tấm năng lượng mặt trời lợp phía trên.

Nếu hệ thống trí tuệ nhân tạo phát hiện hành vi phạm pháp hay hỏa hoạn, văn phòng sẽ ngay lập tức gửi thông tin đến cảnh sát và cứu hỏa. Một trong các tính năng độc đáo của nhà chờ xe buýt thông minh là hệ thống điều khiển và quản lý Internet of Things, giúp nhà chức trách điều khiển nhiệt độ, ánh sáng, hiển thị nội dung từ xa mà không phải rời khỏi văn phòng.

Quận Seongdong hi vọng có thể xây dựng thêm 10 nhà chờ như vậy trong nửa sau năm nay. Mỗi nhà chờ có chi phí khoảng 100 triệu won (hơn 1,9 tỷ đồng). Dự án do LG Electronics tài trợ thiết kế và công nghệ. Nó cũng là một trong các dự án được Bộ Đất đai, Hạ tầng và Giao thông rót vốn.

Video nhà chờ xe buýt thông minh, ngừa virus tại Hàn Quốc:

XEM THÊM
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Những nghệ sĩ Việt chiến thắng bệnh ung thư
Những nghệ sĩ Việt chiến thắng bệnh ung thư
Căn bệnh ung thư quái ác cướp đi sinh mạng của không ít nghệ sĩ Việt nhưng bên cạnh đó cũng có những người đã kiên cường chiến thắng “lưỡi hái của tử thần” như Hari Won, MC Hạnh Phúc, ca sĩ Ý Lan...
Điểm danh các bệnh thường gặp trên lốp xe ô tô
Điểm danh các bệnh thường gặp trên lốp xe ô tô
Lốp là bộ phận duy nhất của xe ô tô tiếp xúc với mặt đường, nên thường là nơi đầu tiên báo hiệu có vấn đề không ổn với xe. Vì thế tài xế cần học cách “đọc” những dấu hiệu đó trên lốp.

Đọc nhiều