Thứ tư, 23/06/2021 22:05 | Điểm tin:

Mỹ bắt đầu nghiên cứu tạo ra đồng USD điện tử

Thứ bảy, 13/06/2020 08:25
Theo CoinDesk, Quỹ Khoa học Quốc gia Mỹ đã trao khoản tài trợ 225.000 USD cho công ty blockchain tư nhân KRNC để nghiên cứu tạo ra loại tiền điện tử đại diện cho đồng USD.

Đồng USD kỹ thuật số sẽ được phân phối miễn phí cho người dùng tương ứng số tài sản của họ đang có. Vì vậy, bất cứ ai sở hữu USD đều có thể đổi được USD kỹ thuật số mà không cần giao dịch qua Bitcoin hay Ethereum.

Nói cách khác, nó sẽ không làm cho mọi người trở nên giàu có hơn, nhưng nó sẽ cung cấp cho họ một cách chuyển tiền trực tuyến mới.

Trước Mỹ, Trung Quốc đang thử nghiệm đồng NDT điện tự tại 4 thành phố lớn. Ảnh: CoinDesk.

Để nhận được khoản tài trợ trên, KRNC đã được hội đồng chuyên gia độc lập xem xét và đánh giá tiềm năng thương mại của dự án.

Anna Brady-Estevez, người quản lý chương trình này của Quỹ Khoa học Quốc gia cho biết dự án này có thể tạo ra một công nghệ mới, giúp tăng cường bảo mật trong các giao dịch tài chính.

Tuy vậy, Estevez cho biết khoản tài trợ trên không nên bị hiểu nhầm là Mỹ đang cố nâng cấp đồng USD lên phiên bản kỹ thuật số. Nó đơn giản chỉ là một nghiên cứu để đánh giá tiềm năng và khả năng của việc này.

Trong tháng 5, Tân Hoa xã cho biết Chính phủ Trung Quốc cũng đang thử nghiệm thanh toán bằng đồng NDT điện tử tại 4 thành phố gồm Thâm Quyến, Thành Đô, Tô Châu và Hùng An Tân Khu. 4 khu vực này của Trung Quốc có tổng dân số hơn 38 triệu dân.

Theo đó, từ tháng 5/2020, nhân viên của các cơ quan nhà nước tại 4 khu vực nêu trên sẽ được nhận lương hoặc các khoản phụ cấp một phần dưới dạng đồng NDT điện tử. Trước mắt, đồng NDT điện tử sẽ được dùng để thanh toán cho các phương tiện giao thông công cộng, hoạt động mua sắm thực phẩm và các hoạt động bán lẻ khác trước khi được mở rộng sang các hoạt động kinh tế khác.

Có khoảng 19 doanh nghiệp bán lẻ bao gồm các tập đoàn nước ngoài lớn như McDonald’s, Starbucks và Subway được Chính phủ Trung Quốc mời tham gia sử dụng đồng NDT điện tử.

Một số tờ báo khác của Trung Quốc cũng đưa tin McDonald và Starbucks đã đồng ý tham gia thử nghiệm. Tuy nhiên, Starbucks tuyên bố họ chưa tham gia. Trong khi đó, McDonald chưa bình luận về thông tin này.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết việc phát hành đồng tiền này sẽ không ảnh hưởng đến lạm phát tại quốc gia. Cơ quan này sẽ là nơi duy nhất phát hành đồng NDT điện tử và cung cấp đồng tiền này cho các ngân hàng thương mại cũng như các đơn vị sử dụng tiền tệ khác để phục vụ sự lưu thông của đồng tiền.