Công nghệ lần đầu xuất hiện tước bàn thắng trận Qatar vs Ecuador

21/11/2022 00:01

Công nghệ bắt việt vị bán tự động lần đầu tiên được áp dụng tại World Cup tạo dấu ấn ngay trong trận khai mạc giữa Qatar và Ecuador.

Trận đấu khai màn của World Cup 2022 là cuộc đọ sức giữa chủ nhà Qatar và Ecuador. Ngay ở phút thứ 3, sau pha đấm bóng không tốt của thủ môn chủ nhà Saad Al Sheeb, cầu thủ Ecuador chớp thời cơ kiến tạo để Valencia đánh đầu cận thành mở tỷ số trận đấu. Tuy nhiên sau khi tham khảo VAR, trọng tài Daniele Orsato quyết định hủy bàn thắng.

Đáng chú ý, đây là khoảnh khắc công nghệ bắt việt vị bán tự động ghi dấu ấn đầu tiên trong lịch sử World Cup. Với sự trợ giúp của hệ thống cảm biến và các góc máy quay, trọng tài xác định cầu thủ Ecuador việt vị. Sau đó vài phút, trên sóng truyền hình, khán giả cũng được tận mắt chứng kiến hình ảnh công nghệ bắt việt vị bán tự động phát huy hiệu quả.

Công nghệ lần đầu xuất hiện tước bàn thắng trận Qatar vs Ecuador - 1

Công nghệ bắt việt vị bán tự động xác định cầu thủ Ecuador việt vị.

FIFA trình làng công nghệ bắt việt vị bán tự động vào năm 2019 và thử nghiệm tại Arab Cup 2021 (tổ chức tại Qatar). Ở FIFA World Cup Club diễn ra đầu năm nay, công nghệ này cũng được đưa vào ứng dụng để tính toán hiệu quả.

Công nghệ bắt việt vị bán tự động sử dụng 12 camera theo dõi chuyên dụng gắn bên dưới mái sân vận động để theo dõi chuyển động của quả bóng và 29 điểm dữ liệu của từng cầu thủ, với tốc độ phân tích 50 lần mỗi giây, qua đó tính toán vị trí chính xác của họ trên sân.

Quả bóng World Cup, có tên Al Rihla, sẽ chứa một cảm biến truyền dữ liệu đến phòng điều hành video với tốc độ 500 lần mỗi giây. Công nghệ này sẽ cho phép hệ thống bắt việt vị vừa theo dõi chuyển động của từng cầu thủ, vừa xác định điểm bóng rời chân trong thời gian thực bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo.

FIFA ước tính công nghệ bắt việt vị bán tự động sẽ giúp cắt giảm thời gian đưa ra quyết định từ mức trung bình 70 giây bằng việc xem lại băng hình ngoài đường biên hiện tại xuống còn từ 20 đến 25 giây. Đồng thời, công nghệ này sẽ giảm thiếu rất nhiều những tranh cãi liên quan đến quyết định của trọng tài chính cũng như các trọng phòng VAR thời gian qua.

Mai Phương

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
 • Khởi tố Tổng giám đốc Công ty dầu khí Thái Bình Dương
  Tổng giám đốc Công ty CP Thương mại xuất nhập khẩu dầu khí Thái Bình Dương bị khởi tố, bắt giam do đã duyệt ký tạm ứng 60 tỷ đồng cho bản thân sử dụng sai mục đích.
 • 5 con giáp nữ bướng bỉnh, cứng đầu nên dễ chịu nhiều thiệt thòi, ấm ức
  Vì có cái tôi cao nên 5 con giáp này không dễ dàng chịu khuất phục trước bất cứ ai. Đôi khi vì tính cách đó đã đem lại không ít thiệt thòi cho họ.
 • Không được ly hôn vợ mới sinh, tôi đau và uất khi phải chăm con người khác
  Tôi bị mắc kẹt trong tình thế đau khổ khi chưa được phép ly hôn vì vợ mới sinh, biết đứa trẻ là con người khác nhưng vẫn phải chăm vì vợ không còn chỗ dựa nào nữa.
 • Hoàng hôn trên phố cổ Hội An
  Hội An là một thành phố trực thuộc tỉnh Quảng Nam, Việt Nam. Phố cổ Hội An từng là một thương cảng quốc tế sầm uất, gồm những di sản kiến trúc đã có từ hàng trăm năm trước, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới từ năm 1999. Du khách thường biết đến Hội An bởi những dãy tường vàng và khu phố cổ hàng tram năm tuổi, nhưng có thể bạn chưa biết, tại Hội An còn có hàng ngàn phong cảnh hữu tình đầy say đắm. Đặc biệt là khi hoàng hôn buông xuống, Hội An đẹp tuyệt với.
 • 'Giật mình' với số lượng đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến
  Trong ngày đầu tiên mở đăng ký trực tuyến (17/6), thời điểm cao nhất Agribank ghi nhận cùng lúc có tới hơn 60.000 người truy cập đăng ký. Đây là một bất ngờ với chính những người trong cuộc, nhưng con số ở ngày thứ 2 còn tăng vọt.
Đừng bỏ lỡ
Công nghệ lần đầu xuất hiện tước bàn thắng trận Qatar vs Ecuador
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO