Xem nhẹ Covid-19, Elon Musk tuyên bố sẽ không tiêm vắc-xin phòng bệnh

03/10/2020, 09:26

Tỷ phú công nghệ Elon Musk một lần nữa thể hiện thái độ xem thường mức độ nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, khi tuyên bố bản thân ông và gia đình sẽ không tiêm vắc-xin phòng bệnh.

Trong bài trả lời phỏng vấn với tờ báo New York Times, tỷ phú công nghệ Elon Musk cho biết ông không lo lắng về khả năng lây nhiễm virus SARS-CoV-2 đang gây ra đại dịch Covid-19 trên toàn cầu, đồng thời khẳng định bản thân mình và gia đình sẽ không tiêm vắc-xin phòng Covid-19, một khi loại vắc-xin này được nghiên cứu xong và áp dụng vào thực tế.

“Tôi không có nguy cơ lây nhiễm Covid và các con tôi cũng thế”, Elon Musk cho biết trong bài phỏng vấn khi được hỏi liệu ông có tiêm vắc-xin Covid-19 trong tương lai hay không.

Xem nhẹ Covid-19, Elon Musk tuyên bố sẽ không tiêm vắc-xin phòng bệnh - 1

Elon Musk khiến nhiều người phẫn nộ vì thường xuyên xem thường mức độ nghiêm trọng của Covid-19

Cũng trong bài phỏng vấn này, Musk cho rằng thay vì ra lệnh phong tỏa và cách ly xã hội để giảm thiểu sự lây nhiễm của dịch bệnh, chỉ nên yêu cầu những ai có nguy cơ cao ở nhà để phòng bệnh.

“Bất cứ ai có nguy cơ lây nhiễm cao phải được cách ly đến khi cơn bão đi qua, thay vì tất cả mọi người”, Musk bình luận.

Khi được phóng viên hỏi rằng nhiều người có thể chết nếu không có lệnh giãn cách xã hội, Elon Musk không ngần ngại đáp: “Ai rồi cũng sẽ chết”, đồng thời cho rằng việc phong tỏa đất nước không thể ngăn chặn được điều đó.

Đây không phải là lần đầu tiên Elon Musk công khai thể hiện sự coi thường đối với mức độ của đại dịch Covid-19 trên toàn cầu. Hồi tháng 3 vừa qua, khi đại dịch Covid-19 bắt đầu lây lan nhanh chóng, Elon Musk đã gây ra nhiều tranh cãi khi đăng tải lên trang Twitter của mình thông điệp xem nhẹ đại dịch và cho rằng Covid-19 thậm chí còn không nghiêm trọng bằng tai nạn giao thông.

Elon Musk sau đó tiếp tục đăng tải lên trang Twitter của mình một thông điệp khác với nội dung: “Hoảng loạn vì Covid-19 là một điều ngu ngốc”.

Đoạn Twitter của Elon Musk đã nhanh chóng gây ra nhiều tranh cãi trong cộng đồng mạng khi nhiều người cho rằng vị tỷ phú công nghệ này đã quá xem nhẹ mức độ nghiêm trọng của virus Covid-19 và thái độ chủ quan này có thể khiến nhiều người phải trả giá, bao gồm các nhân viên đang làm việc cho Elon Musk.

Elon Musk cũng là người ủng hộ việc mở cửa nền kinh tế và duy trì các hoạt động sản xuất bình thường, bất chấp sự lây lan của dịch bệnh.

Ngay cả khi dịch bệnh đang bùng phát mạnh mẽ tại Mỹ, Elon Musk vẫn không đồng ý đóng cửa các nhà máy sản xuất xe điện Tesla để đề phòng lây nhiễm, thậm chí còn gây áp lực lên chính quyền của các bang nơi đặt nhà máy Tesla để cho phép tiếp tục hoạt động. Hậu quả là đã có không ít công nhân làm việc tại các nhà máy dương tính với SARS-CoV-2.

Hồi tháng 7 vừa qua, Elon Musk tiếp tục chia sẻ trên trang Twitter của mình thông điệp hoài nghi về mức độ nghiêm trọng của Covid-19: “Có rất nhiều trường hợp dương tính giả với Covid-19 khiến các con số rối tung. Ngay cả khi tỷ lệ xét nghiệm dương tính giả đạt 5%, nghĩa là sẽ có 17 triệu trường hợp nhiễm Covid-19 giả, dù trên thực tế không có trường hợp nào”.

Nhiều chuyên gia y tế cũng cho rằng bình luận của Elon Musk là bất cẩn và nguy hiểm khi xem thường loại virus nguy hiểm đang lây lan trên toàn cầu. Các quan chức y tế tại Mỹ ước tính rằng trong trường hợp xấu nhất sẽ có từ 160 đến 214 triệu người Mỹ bị nhiễm Covid-19 và có thể khiến 1,7 triệu người tử vong nếu không có các biện pháp phòng ngừa đầy đủ trong những tuần tiếp theo.

Hiện Mỹ vẫn đang là quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi virus SARS-CoV-2, khi có hơn 7,31 triệu ca nhiễm, khiến hơn 208 ngàn người tử vong. Trong khi đó, trên phạm vi toàn cầu đã có hơn 34,4 triệu người nhiễm, khiến hơn 1,02 triệu người tử vong.

Nhiêu quốc gia vẫn đang rất tích cực trong cuộc đua phát triển vắc-xin phòng chống Covid-19 và rất có thể, các loại vắc-xin sẽ được triển khai rộng rãi vào đầu năm sau.

Bài liên quan
Trưa 28/7, Hà Nội thêm 35 ca dương tính SARS-CoV-2
Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, địa bàn vừa ghi nhận thêm 35 ca dương tính SARS-CoV-2. Như vậy, từ sáng tới trưa nay, Hà Nội đã công bố 53 bệnh nhân.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xem nhẹ Covid-19, Elon Musk tuyên bố sẽ không tiêm vắc-xin phòng bệnh