Thứ Hai, 19/04/2021, 01:11 (GMT+7) | Điểm tin:

Wikipedia sắp không còn miễn phí như trước

Thứ Tư, 17/03/2021, 13:40 (GMT+7)
Cuối năm nay, Wikipedia sẽ ra mắt dịch vụ có tính phí cho doanh nghiệp. Hiện bảng kiến thức nền trên kết quả tìm kiếm Google sử dụng dữ liệu miễn phí từ Wikipedia. Tương tự như vậy là trợ lý ảo Alexa của Amazon, Siri của Apple.

Wikimedia Foundation, tổ chức thành lập website bách khoa toàn thư Wikipedia cùng nhiều nền tảng cộng đồng tương tự, vừa tạo ra dịch vụ có tính phí dành cho các doanh nghiệp. Dịch vụ mang tên Wikimedia Enterprise, dự kiến ra mắt vào cuối năm 2021.

Cụ thể, Wikimedia Enterprise sẽ cung cấp dịch vụ có tính phí cho các công ty sử dụng dữ liệu Wikipedia, bao gồm những gã khổng lồ công nghệ như Google hay Facebook. Đây giống như bản "premium" của Wikipedia API, công cụ miễn phí hỗ trợ tích hợp bài viết nền tảng này.

Wikipedia sắp không còn miễn phí như trước
Cuối năm nay, Wikipedia sẽ ra mắt dịch vụ có tính phí cho các doanh nghiệp.

Bảng kiến thức nền trên kết quả tìm kiếm Google đang sử dụng dữ liệu miễn phí từ Wikipedia. Tương tự như vậy là các trợ lý ảo thông minh như Alexa của Amazon, hay Siri của Apple. Nhìn chung Wikipedia ngày càng trở nên uy tín, trở thành cơ sở đấu tranh chống tin giả.

Nhưng trong khi một số công ty tự nguyện đóng góp tài trợ cho dịch vụ Wikipedia miễn phí, một số khác thậm chí còn không dẫn nguồn. Với bản dành cho doanh nghiệp, đối tác của Wikipedia sẽ được cấp cung cấp dữ liệu nhanh hơn, theo định dạng mong muốn.

Wikimedia khẳng định, bản dành cho doanh nghiệp sẽ giải quyết vấn đề chính yếu nhất, đó là có cơ chế hiển thị bài viết được cộng đồng đánh giá cao nhất, thay vì bài viết mới nhất.

Lộ hình ảnh render của Apple iPhone 13 Pro, nhiều điểm tương đồng với iPhone 12 Pro hiện tại

Mới đây, 91Mobiles đã tung ra những hình ảnh render CAD của iPhone 13 Pro, mang đến những cái nhìn đầu tiên về thiết bị này. Không quá bất ngờ khi iPhone 13 Pro khá giống với iPhone 12 Pro hiện tại, dù có một vài tùy biến.

Cách tắt gợi ý kết bạn của Facebook

Nếu bạn có ít bạn bè trên Facebook, mạng xã hội này sẽ gợi ý bạn kết bạn với nhiều người hơn thông qua tính năng Friend suggestions (Gợi ý kết bạn). Tuy nhiên, nếu bạn không thích, bạn có thể tắt nó đi.