Thứ hai, 21/06/2021 15:18 | Điểm tin:

Video 'nuôi' búp bê Kumanthong tràn lan trên TikTok Việt Nam

Thứ sáu, 12/03/2021 11:42
Những video liên quan đến Kumanthong trên TikTok nhận về lượng tương tác khủng với hàng triệu lượt xem cùng hàng chục nghìn bình luận.

Vài ngày gần đây, cộng đồng mạng xôn xao về vụ việc YouTuber Thơ Nguyễn đăng tải một đoạn video dài gần 1 phút trên TikTok có nội dung về việc "xin vía" học giỏi cho các em học sinh. Video đó có sự xuất hiện của Kumanthong (1 loại búp bê có nguồn gốc từ Thái Lan, được nuôi như con người).

Ngay lập tức, video này nhận phải hàng loạt phản ứng trái chiều từ phía cộng đồng mạng. Nhiều ý kiến cho rằng Thơ Nguyễn đang ngầm nhắc đến, thậm chí là truyền bá việc nuôi Kumanthong, hoàn toàn không phù hợp với lứa tuổi trẻ em và góp phần lan truyền mê tín dị đoan. Nhiều người bày tỏ lo lắng bởi đoạn video có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới trẻ nhỏ.

Video nuôi búp bê Kumanthong tràn lan trên TikTok Việt Nam - 1
Video liên quan đến búp bê Kumanthong xuất hiện tràn lan trên TikTok.

Trên thực tế, số lượng video liên quan đến búp bê Kumanthong và có nội dung mê tín dị đoan xuất hiện rất nhiều trên TikTok. Chỉ cần gõ vào công cụ tìm kiếm của nền tảng này cụm từ "Kumanthong", hàng trăm video về con búp bê tâm linh này sẽ hiện ra.

Chưa dừng lại ở đó, có một số chủ tài khoản chỉ chuyên đăng tải các video có liên quan đến búp bê Kumanthong. Trong những video này, búp bê Kumanthong thậm chí còn được cho ăn, uống và thờ cúng.

Điều đáng quan ngại là những video có nội dung như trên lại thu hút được lượng tương tác khủng với hàng triệu lượt xem, vài trăm nghìn lượt thích cùng với hàng chục nghìn bình luận.

Những video này có thể ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý, hành vi của người xem, đặc biệt là đối tượng trẻ em, trẻ vị thành niên. Trong chính sách sử dụng, TikTok cũng nêu rõ chỉ người trên 13 tuổi mới có thể sử dụng nền tảng này.

Tuy nhiên, trên thực tế, nhóm đối tượng người xem là trẻ em vẫn có thể dễ dàng tiếp cận với các nội dung trên nền tảng này. Nguyên nhân chính đến từ việc người dùng không cần đăng nhập vẫn có thể xem được các nội dung trên TikTok. Có thể thấy, cơ chế này lỏng lẻo hơn nhiều so với cách gắn nhãn độ tuổi mà YouTube đang áp dụng.

Video nuôi búp bê Kumanthong tràn lan trên TikTok Việt Nam - 2

Những video liên quan đến Kumanthong nhận về lượng tương tác khủng với hàng triệu lượt xem cùng hàng chục nghìn bình luận.

Trao đổi với phóng viên Dân trí về tình trạng trên, đại diện TikTok tại Việt Nam cho biết công ty đang sử dụng các công cụ phù hợp để ngăn chặn sự phát tán của nội dung này trên nền tảng.

"Tại TikTok, chúng tôi cam kết phát triển một môi trường sáng tạo an toàn và thân thiện với tất cả người dùng. Tiêu chuẩn Cộng đồng của chúng tôi không cho phép các nội dung và hoạt động có tính sai lệch và gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của người dùng lan truyền trên nền tảng. Sự an toàn của người dùng luôn là ưu tiên hàng đầu của TikTok, và chúng tôi vẫn đang nỗ lực loại bỏ các nội dung vi phạm và sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ để có những giải pháp xử lý kịp thời", ông Nguyễn Lâm Thanh, Giám đốc Chính Sách của TikTok Việt Nam cho biết.