Thứ Tư, 14/04/2021, 11:29 (GMT+7) | Điểm tin:

Twitter gán nhãn 'vô căn cứ' cho các phát ngôn gây hiểu lầm của ông Trump, đã chọc giận Tổng thống

Thứ Tư, 27/05/2020, 14:21 (GMT+7)
Lần đầu tiên Twitter đưa ra các nhãn cảnh báo người dùng cần "tìm hiểu thêm" bên dưới các tweet của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Mới đây, trong số một loạt các dòng trạng thái mà ông Trump chia sẻ trên mạng xã hội Twitter ngày 26/5, các nhà quản lý của Twitter đã thêm các nhãn dán bên dưới để thông báo cho người dùng biết rằng hai trong số các tweet của ông Trump cần được "kiểm tra tính thực tế" và "chứa thông tin có thể gây hiểu lầm" về việc bỏ phiếu qua thư.

Cụ thể, trong các tweet, ông Trump tuyên bố rằng việc sử dụng cách bỏ phiếu qua đường bưu điện sẽ dẫn đến việc gian lận bầu cử trên diện rộng, từ đó dẫn đến một cuộc bầu cử bị lũng đoạn. Tuy nhiên, ông không đưa ra dẫn chứng nào cho việc này.

Twitter sau đó đã gắn nhãn "vô căn cứ", đưa thêm một liên kết bên dưới dòng tweet này, thúc giục người dùng bấm vào đường link có tựa đề "Tìm hiểu thực tế về việc bỏ phiếu qua đường bưu điện", dẫn các nguồn tin chính thức từ CNN, The Washington Post và các cơquan truyền thông khác.

Twitter dán nhãn cảnh báo và gợi ý người đọc tiếp cận thông tin chính xác.

Đây là lần đầu tiên Twitter dán nhãn đã kiểm tra tính thực tế các tuyên bố của tổng thống Mỹ, một động thái mà Facebook và các công ty mạng xã hội khác dù ý kiến nhưng vẫn chưa dám làm từ trước tới nay.

Trong một tuyên bố sau đó, một phát ngôn viên của Twitter cho biết các dòng tweet của ông Trump được dán nhãn do thông tin có khả năng gây hiểu lầm, nhưng từ chối nói về việc công ty có kế hoạch dán nhãn toàn bộ các tweet của Tổng thống Mỹ không.

Phản hồi sau đó của Tổng thống Mỹ.

Quyết định trên đã chọc giận Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo này đã lên tiếng tố cáo Twitter đang tìm cách "can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020". Ông cũng đưa ra tuyên bố trên mạng xã hội này, nói rằng nó đã cản trở tự do ngôn luận.

"Twitter đang hoàn toàn bóp ghẹt tự do ngôn luận, và tôi, trên cương vị tổng thống, sẽ không cho phép điều đó diễn ra", ông viết.