Chủ Nhật, 18/04/2021, 16:26 (GMT+7) | Điểm tin:

Tin đồn bên trong khẩu trang có chứa 'ăng-ten 5G' khiến nhiều người sợ hãi

Chủ Nhật, 26/07/2020, 09:34 (GMT+7)
Thông tin sai sự thật đã khiến nhiều người Mỹ bỏ đeo khẩu trang trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn tiếp tục lan rộng.

Trên mạng xã hội thời gian gần đây đã chia sẻ một số câu chuyện sai sự thật về chiếc khẩu trang, khi cho rằng phần thanh kim loại dùng để cố định phần khung mũi là ăng-ten 5G, có thể theo dõi hoặc làm người đeo bị bệnh.

"Hãy cẩn thận với những chiếc khẩu trang y tế. Ăng-ten 5G bên trong khẩu trang và bạn đang tự giết chính bản thân mình", tài khoản Krissy Gale Dixon đăng tải một bài viết kèm theo video về một chiếc khẩu trang bị rách.

Tin đồn bên trong khẩu trang có chứa ăng-ten 5G khiến nhiều người sợ hãi - 1

Bài viết chia sẻ thông tin sai sự thật về chiếc khẩu trang khiến nhiều người sợ hãi.

Trên thực tế, thanh kim loại này có tác dụng cố định khung khẩu trang, giúp khẩu trang giữ chặt vào sống mũi, hạn chế tình trạng bị xô, lệch khi di chuyển, cũng như bị phập phồng khi chúng ta thở.

Tuy nhiên, hiện có rất nhiều tài khoản đang cố lan truyền nội dung này trên mạng xã hội, chủ yếu tại Mỹ và một số quốc gia châu Âu. Nó thậm chí đã khiến nhiều người bỏ thói quen đeo khẩu trang trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn tiếp tục lan rộng.

Theo Forbes, đây có thể là "thuyết âm mưu", nhằm gây rối, tạo tình trạng mất niềm tin với các khuyến cáo y tế trong đại dịch Covid-19 tại Mỹ. Trước đó, từng có nhiều thông tin cho rằng sóng 5G là nguyên nhân phát tán virus corona, gây bệnh ung thư, và được dùng để theo dõi người dân.

Dựa trên những tin đồn sai sự thật này, nhiều hội nhóm, cộng đồng trên mạng xã hội đã được thành lập để phản đối thế hệ mạng không dây mới, kích động, và được cho là nguyên nhân dẫn đến các cuộc tấn công, phá hoại trụ phát sóng di động tại Anh và một số quốc gia trên thế giới.

Tin đồn bên trong khẩu trang có chứa ăng-ten 5G khiến nhiều người sợ hãi - 2

Nhiều chuyên gia y tế, tổ chức chính phủ đã khẳng định việc đeo khẩu trang là an toàn, không gây hại cho sức khỏe và cần thiết trong việc ngăn chặn lây lan virus corona.

Tracy Edwards, một nhà vật lý hạt nhân khẳng định thông tin này hoàn toàn là sai sự thật và không dựa trên bất kỳ bằng chứng khoa học nào. Công nghệ 5G không thể được gắn trên khẩu trang y tế và nó cũng không gây ung thư.

Trước đó, tỷ phú Bill Gates cũng kịch liệt lên tiếng phản đối những thuyết âm mưu và sự ngập ngừng trong việc đeo khẩu trang nơi công cộng của một bộ phận không nhỏ người dân Mỹ.

"Virus đã âm thầm xâm nhập vào rất nhiều thành phố mà trước đó dường như nó không hề tồn tại", Gates nhấn mạnh. "Đó là một sai lầm".

"Việc từ chối đeo khẩu trang thật khó hiểu, vì nó không khó chịu đến mức đấy", Bill Gates cho biết. "Khẩu trang cũng không đắt tiền. Nhưng nhiều người lại cho rằng đeo khẩu trang là mất tự do hay một thứ gì đó liên quan đến nhân quyền. Trong khi đó, không đeo khẩu trang sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng".

Ngay cả Tổng thống Mỹ Donald Trump, người từng nhiều lần từ chối đeo khẩu trang, cũng đã khẳng định đeo khẩu trang là hành động yêu nước và kêu gọi người dân thực hiện trong bối cảnh chưa thể duy trì cách ly cộng đồng.

Lộ hình ảnh render của Apple iPhone 13 Pro, nhiều điểm tương đồng với iPhone 12 Pro hiện tại

Mới đây, 91Mobiles đã tung ra những hình ảnh render CAD của iPhone 13 Pro, mang đến những cái nhìn đầu tiên về thiết bị này. Không quá bất ngờ khi iPhone 13 Pro khá giống với iPhone 12 Pro hiện tại, dù có một vài tùy biến.

Cách tắt gợi ý kết bạn của Facebook

Nếu bạn có ít bạn bè trên Facebook, mạng xã hội này sẽ gợi ý bạn kết bạn với nhiều người hơn thông qua tính năng Friend suggestions (Gợi ý kết bạn). Tuy nhiên, nếu bạn không thích, bạn có thể tắt nó đi.