Chủ nhật, 13/06/2021 15:18 | Điểm tin:

Tim Cook: 'Công ty như Facebook không đáng được tôn trọng'

Chủ nhật, 31/01/2021 16:21
Mối quan hệ căng thẳng giữa 2 công ty giá trị nhất thế giới xoay quanh các hoạt động kinh doanh của đôi bên. Cả Apple lẫn Facebook đều dựa vào nhau và gây ra nhiều ảnh hưởng lớn.
Cuoc 'khau chien' khong hoi ket giua Tim Cook va Mark Zuckerberg anh 1
Kể từ khi Tim Cook thay Steve Jobs nắm giữ vị trí giám đốc điều hành Apple vào năm 2011, mối quan hệ giữa Táo khuyết và Facebook hiếm khi có dấu hiệu tốt đẹp. Trong suốt quá trình hoạt động, 2 ông lớn lĩnh vực công nghệ thường xuyên có những động thái dẫm chân cũng như dành cho nhau những lời “nhắc nhở” trước công chúng. Theo Business Insider, mối quan hệ thù địch giữa Tim Cook và Zuckerberg nảy sinh sớm nhất từ năm 2014.
Cuoc 'khau chien' khong hoi ket giua Tim Cook va Mark Zuckerberg anh 2
 
Cuoc 'khau chien' khong hoi ket giua Tim Cook va Mark Zuckerberg anh 3
“Thật thất vọng khi thấy nhiều người cố tình đánh đồng mô hình kinh doanh quảng cáo sang một hành vi không phù hợp với khách hàng. Đó là khái niệm vô cùng nực cười. Sao, bạn nghĩ mình phù hợp với Apple chỉ vì trả tiền sử dụng sản phẩm của họ? Nếu bạn phù hợp với họ, họ sẽ làm sản phẩm của mình rẻ hơn rất nhiều", cuối năm 2014, sau những chỉ trích của Cook, CEO Facebook – Mark Zuckerberg – phản bác bằng cách gọi những tuyên bố trước đó là lố bịch, không quên cho rằng các sản phẩm của Apple là hàng xa xỉ.
Cuoc 'khau chien' khong hoi ket giua Tim Cook va Mark Zuckerberg anh 4
 
Cuoc 'khau chien' khong hoi ket giua Tim Cook va Mark Zuckerberg anh 5
 
Cuoc 'khau chien' khong hoi ket giua Tim Cook va Mark Zuckerberg anh 6
Tháng 11/2018, New York Times tiết lộ hậu quả phía sau vụ bê bối Cambridge Analytica cũng như lời chỉ trích của Tim Cook. Theo đó, CEO Facebook đã yêu cầu đội ngũ quản lý chuyển sang dùng điện thoại chạy hệ điều hành Android. Bài báo này ngay sau đó đã bị Facebook bác bỏ. Mạng xã hội này cho biết từ lâu đã luôn khuyến khích nhân viên và ban lãnh đạo sử dụng smartphone Android vì đây là hệ điều hành phổ biến nhất thế giới.
Cuoc 'khau chien' khong hoi ket giua Tim Cook va Mark Zuckerberg anh 7
Tháng 8/2020, Zuckerberg công khai chỉ trích Apple khi công ty này vướng vào các bê bối liên quan đến chính sách trên App Store. Theo BuzzFeed, Mark cho biết chính sách của Apple như một người gác cổng đối với những gì xuất hiện trên điện thoại. Bên cạnh đó, CEO Facebook cũng tin rằng App Store đang ngăn chặn sự đổi mới và cạnh tranh, đồng thời “cho phép Apple tính phí thuê độc quyền”.
Cuoc 'khau chien' khong hoi ket giua Tim Cook va Mark Zuckerberg anh 8
Mâu thuẫn giữa Apple và Facebook bị đẩy lên đỉnh điểm khi Táo khuyết tuyên bố tung ra bản cập nhật iOS 14 trên iPhone. Trong bản cập nhật này, các ứng dụng, nền tảng sẽ phải xin phép ý kiến người dùng để được thu thập và theo dõi dữ liệu. Tính năng này được cho sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Facebook cũng như hoạt động kinh doanh quảng cáo của công ty.
Cuoc 'khau chien' khong hoi ket giua Tim Cook va Mark Zuckerberg anh 9
Trước bản cập nhật mới của Apple, Facebook đăng tải hàng loạt quảng cáo phản đối trên các tờ báo lớn của Mỹ. “Rõ ràng một số công ty đang làm mọi cách để ngăn chặn tính minh bạch trong quá trình theo dõi ứng dụng. Thế giới đang được chứng kiến những nỗ lực trơ trẽn nhằm duy trì tình trạng xâm phạm quyền riêng tư”, Craig Federighi, lãnh đạo mảng phần mềm của Apple nhận xét. Theo đại diện Apple, công ty sẽ đứng lên bảo vệ người dùng, những người “cần phải biết khi nào dữ liệu của họ bị thu thập và chia sẻ trên những nền tảng khác”.
Cuoc 'khau chien' khong hoi ket giua Tim Cook va Mark Zuckerberg anh 10