Thái Lan khởi kiện Facebook vì không chịu gỡ bài

Thái Lan vừa có hành động pháp lý chống lại Facebook và Twitter vì phớt lờ yêu cầu gỡ bỏ nội dung. Đây là lần đầu tiên quốc gia này làm như vậy đối với các hãng Internet lớn.

Thái Lan khởi kiện Facebook vì không chịu gỡ bài
 

Bộ trưởng Bộ Kỹ thuật số Thái Lan Puttipong Punnakanta cho biết bộ đã nộp đơn khiếu nại lên cảnh sát tội phạm mạng sau khi Facebook và Twitter không chấp hành yêu cầu gỡ bỏ nội dung từ ngày 27/8. Nhà chức trách Thái Lan cho các nền tảng 15 ngày để thực hiện song hai mạng xã hội kể trên đều lỗi hẹn. Trong khi đó, Google hạ tất cả video theo yêu cầu vào ngày 23/9.

Ông Puttipong cho biết đây là lần đầu tiên Thái Lan vận dụng Luật tội phạm máy tính chống lại các nền tảng vì không tuân thủ lệnh của tòa án. Nếu các công ty không gửi người đại diện đến đàm phán, cảnh sát sẽ khởi tố. Ngược lại, nếu họ thừa nhận sai lầm, hai bên sẽ dàn xếp tiền phạt.

Ông không tiết lộ chi tiết nội dung yêu cầu gỡ bỏ hay cho biết Facebook, Twitter vi phạm luật nào. Đơn kiện chống lại công ty mẹ mà không phải chi nhánh tại Thái Lan. Theo bộ trưởng, họ sẽ gửi thêm yêu cầu xóa bỏ nội dung đến Facebook, Twitter và Google, bao trùm từ ảnh khiêu dâm tới chỉ trích chế độ quân chủ.

Luật Thái Lan nghiêm cấm xúc phạm chế độ quân chủ. Đạo luật tội phạm máy tính cũng có thể vận dụng để truy tố chỉ trích gia đình hoàng gia trên mạng. Trong vài năm gần đây, nhà chức trách yêu cầu tòa án ra lệnh cho các nền tảng mạng xã hội hạn chế hoặc gỡ nội dung xúc phạm hoàng gia hay nội dung phi pháp khác như đánh bạc, vi phạm bản quyền.

Theo Đạo luật tội phạm máy tính, phớt lờ lệnh của tòa án có thể bị phạt tối đa 200.000 baht (146 triệu đồng) và 5.000 baht/ngày (3,7 triệu đồng) cho tới khi tuân thủ.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Vì sao Bộ Tư pháp Mỹ lại đâm đơn kiện Google?
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Vì sao 5G là thứ kém hấp dẫn nhất trên iPhone 12?
Vì sao 5G là thứ kém hấp dẫn nhất trên iPhone 12?
Theo Geoffrey A. Fowler - cây viết công nghệ của tờ Washington Post, người dùng không nên mua iPhone 12 nếu chỉ vì nó có trang bị 5G. Tuy nhiên, nếu muốn mua một sản phẩm với camera tốt, sử dụng được trong nhiều năm tiếp theo thì chiếc điện thoại mới ra mắt của Apple là một lựa chọn đáng giá.
iPhone 12 Pro được ưa thích hơn iPhone 12
iPhone 12 Pro được ưa thích hơn iPhone 12
Là "cha đẻ" của iPhone 12 series, tưởng chừng CEO Tim Cook đã nắm chắc đường đi nước bước của model iPhone mới trong năm nay, nhưng sau một tháng mở bán chính thức bộ đôi iPhone 12 và iPhone 12 Pro, chính nhà điều hành Apple còn phải cảm thấy bất ngờ về sản phẩm do mình phát triển, đặc biệt là mẫu iPhone 12 Pro.

Đọc nhiều