'Siêu khuyển robot' Mỹ phô diễn sức mạnh như 'phim viễn tưởng'

15/01/2021, 20:41

Truyền thông Mỹ mô tả cảnh những chú chó robot Vision 60 làm nhiệm vụ cùng với các quân nhân nước này trông giống như những cảnh "phim khoa học viễn tưởng" đến từ tương lai.

Siêu khuyển robot Mỹ phô diễn sức mạnh như phim viễn tưởng - 1

Hồi đầu năm ngoái, hãng sản xuất Ghost Robotics đã giới thiệu chú chó robot Vision 60 và cho biết mục tiêu của hãng là tạo ra những "người bạn" thân thiết với các quân nhân khi họ được triển khai tới các khu vực xung đột trong tương lai.

Siêu khuyển robot Mỹ phô diễn sức mạnh như phim viễn tưởng - 2

Vision 60 hiện được không quân Mỹ phân công cho nhiệm vụ tuần tra căn cứ quân sự, nhưng Ghost Robotics không giấu diếm tham vọng chú chó này có thể được triển khai ra chiến trường tác chiến trong tương lai.

Siêu khuyển robot Mỹ phô diễn sức mạnh như phim viễn tưởng - 3

Hồi tháng 9 năm ngoái, những hình ảnh về Vision 60 tuần tra căn cứ Nellis, Nevada đã gây xôn xao giới truyền thông khi các một số hãng tin lớn như CNN đã mô tả cảnh chú chó xông xáo làm nhiệm vụ với quân nhân như "phim khoa học viễn tưởng". 

Siêu khuyển robot Mỹ phô diễn sức mạnh như phim viễn tưởng - 4

Vision 60 cung cấp cho quân nhân Mỹ hình ảnh của khu vực tác chiến khi làm nhiệm vụ tuần tra. Nó được xếp vào nhóm "thiết bị mặt đất không người lái tự động". Chó robot có thể hoạt động ở mọi địa hình hoặc môi trường và thích ứng với việc mang một loạt cảm biến và thiết bị vô tuyến.

Siêu khuyển robot Mỹ phô diễn sức mạnh như phim viễn tưởng - 5

"Chúng ta có thể thấy chúng ở khu chiến sự, làm việc với bom mìn, thám thính, tìm mục tiêu vào khoảng năm 2022. Chúng có thể trở thành bạn thân nhất của các quân nhân", giám đốc điều hành Ghost Robotics Jiren Parikh cho hay.

Siêu khuyển robot Mỹ phô diễn sức mạnh như phim viễn tưởng - 6

Vision 60 sở hữu hệ thống camera, cảm biến để theo dõi tình hình khu vực xung quanh. Nó có thể di chuyển khoảng 7,5 giờ đồng hồ trước khi cần sạc pin.

Siêu khuyển robot Mỹ phô diễn sức mạnh như phim viễn tưởng - 7

Sự xuất hiện của chó robot cho thấy những tiềm năng của công nghệ hiện đại trong tác chiến tương lai của quân đội Mỹ. 

Siêu khuyển robot Mỹ phô diễn sức mạnh như phim viễn tưởng - 8

Những con chó robot này có thể được lắp ráp trong 15 phút và nếu bị hỏng chân, thời gian thay thế thậm chí còn nhanh hơn. Vision 60 được trang bị thiết bị Wifi và 4G LTE để kết nối thông tin với người vận hành.

Siêu khuyển robot Mỹ phô diễn sức mạnh như phim viễn tưởng - 9

Ghost Robotics đã giao trên 100 chó robot vào năm 2020 và lên kế hoạch giao thêm 250 con khác vào năm 2021. Giá của một con chó robot vào khoảng 100.000 USD.

Siêu khuyển robot Mỹ phô diễn sức mạnh như phim viễn tưởng - 10

Quân nhân Mỹ và chú chó robot Vision 60.

Siêu khuyển robot Mỹ phô diễn sức mạnh như phim viễn tưởng - 11

Vision 60 có thể được điều khiển từ xa.

Đức Hoàng

Ảnh: Quân đội Mỹ

 
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
'Siêu khuyển robot' Mỹ phô diễn sức mạnh như 'phim viễn tưởng'