Thứ Tư, 12/05/2021, 05:06 (GMT+7) | Điểm tin:

Sát nhân đầu thú sau 24 năm lẩn trốn vì không có QR Code

Thứ Tư, 06/05/2020, 10:56 (GMT+7)
Không có mã sức khoẻ, một người đàn ông Trung Quốc quyết định đầu thú vì không thể đi ra khỏi thành phố hoặc tìm được nơi sinh sống.

Một công cụ giúp Trung Quốc chống lại sự lây lan của virus corona là hệ thống QR mã hoá theo màu, giúp theo dõi người dân bằng cách xác định nơi họ có thể đi tới. Gần đây, cảnh sát phát hiện hệ thống QR này có những công dụng không ngờ khác.

Theo Abacus, một người đàn ông có họ là Shi đã tự nguyện đầu thú tại đồn cảnh sát ở thành phố phía đông Hàng Châu vào ngày 5/5. Ông khóc và nói bản thân đã chạy trốn sau khi giết một người cùng làng từ năm 1996.

Trang tin địa phương cho biết người đàn ông này không sử dụng điện thoại thông minh nên không có mã sức khoẻ. Không xuất trình được mã này, Shi không thể ra khỏi thành phố và cũng không thể kiếm được nơi phù hợp để sinh sống.

Công dân Trung Quốc phải xuất trình mã sức khoẻ tại các điểm kiểm tra. Ảnh: Sixthtone.

Mã sức khỏe là một loại mã QR, một tính năng nhỏ trên ứng dụng WeChat và Alipay. Đây là 2 ứng dụng phổ biến, có mặt gần như trên tất cả điện thoại thông minh của người dân Trung Quốc.

Mỗi người sẽ có một mã sức khoẻ riêng. Với 3 màu xanh lá cây, vàng và đỏ để cho thấy mức độ nguy cơ nhiễm virus corona của người sở hữu.

Lần đầu ra mắt trên ứng dụng Alipay vào tháng 2, mã y tế hiện là yêu cầu chung khi tham quan các địa điểm công cộng như trung tâm mua sắm, nhà hàng, văn phòng và khu dân cư. Muốn du lịch sang các thành phố hoặc tỉnh khác, người dân cũng phải xuất trình mã sức khoẻ.

Các mã QR cá nhân này được giới thiệu là tạo ra bằng cách sử dụng dữ liệu lớn (big data) và thông tin do người dùng tự nguyện gửi như lịch sử di chuyển, tình trạng sức khoẻ.

Mỗi mã sức khoẻ sẽ được liên kết với tên một người thật, cùng số điện thoại và số căn cước công dân của người đó. Tuy nhiên, có những mối lo ngại nhất định của người dân về hệ thống thiếu minh bạch và thu thập dữ liệu cá nhân.

Hệ thống này cũng gây khó khăn cho người đi du lịch vì các tỉnh khác nhau có hệ thống mã y tế địa phương khác nhau. Cơ quan Quản lý và Điều tiết thị trường Trung Quốc gần đây đã công bố một tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia mới để thống nhất các mã y tế khác nhau.

Ngoài ra, Trung Quốc đang cố gắng giải quyết vấn đề này bằng cách giới thiệu bộ luật y tế quốc gia, đồng thời bắt đầu giảm các hạn chế du lịch trong nước.

QR Code Trung Quốc

Mẹo xoay màn hình iPhone 'bách phát bách trúng'

Thông thường, mỗi khi mở khóa xoay màn hình, bạn phải nghiêng iPhone hoặc iPad qua trái hoặc qua phải để màn hình của thiết bị xoay theo hướng bạn muốn. Với mẹo nhỏ dưới đây, bạn không cần phải làm như thế nữa.