Nữ bệnh nhân qua đời vì bệnh viện bị mã độc tấn công

19/09/2020, 10:25

Một phụ nữ người Đức đã qua đời sau khi bệnh viện nơi cô đang được điều trị bị mã độc tống tiền tấn công, làm ảnh hưởng đến quá trình cấp cứu.

Sự việc xảy ra khi bệnh viện Đại học Duesseldorf (bang Bắc Rhine-Westphalia, Đức) bị mã độc tống tiền tấn công, khiến hệ thống bị ngưng trệ và bệnh viện không thể tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu được đưa vào viện. Nữ bệnh nhân sau đó được chuyển đến một cơ sở chăm sóc sức khỏe khác, cách bệnh viện hơn 30km, nhưng đã không qua khỏi do cấp cứu chậm trễ.

Nữ bệnh nhân qua đời vì bệnh viện bị mã độc tấn công - 1

Việc mã độc tấn công bệnh viện là mối lo ngại từ lâu của các chuyên gia bảo mật (Ảnh minh họa)

Theo truyền thông địa phương, vụ tấn công mạng bằng mã độc tống tiền không chủ đích nhắm vào bệnh viện, mà nhắm vào một trường đại học ở gần đó. Tuy nhiên, có vẻ như kẻ tấn công đã gửi mã độc tống tiền đến nhầm địa chỉ. Các tin tặc đứng sau vụ việc đã dừng cuộc tấn công sau khi nhà chức trách thông báo vụ tấn công đã khiến một bệnh viện phải đóng cửa.

Các chuyên gia bảo mật đã nhiều lần cảnh báo về việc các bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe có thể trở thành mục tiêu tấn công của tin tặc và các loại mã độc, nhưng cho đến nay những địa điểm này vẫn chưa có sự chuẩn bị thực sự đầy đủ. Nhiều thiết bị khám chữa bệnh đòi hỏi kết nối Internet để sử dụng và nếu bị mã độc tấn công, các thiết bị này không thể hoạt động và sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình chữa trị cho bệnh nhân.

Ngay cả khi các vụ tấn công mạng không nhằm vào hệ thống máy móc, thiết bị y tế của bệnh viện, mà nhằm mục tiêu lấy cắp dữ liệu của người bệnh, điều này cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả chữa trị của bệnh nhân.

Quảng cáo

Một nghiên cứu được công bố vào năm ngoái đã chỉ ra rằng tỷ lệ tử vong do đau tim của bệnh nhân tăng lên sau khi bệnh viện bị tin tặc tấn công. Nguyên do giải thích cho điều này đó là do bệnh viện phải chuyển hướng nguồn lực nhân sự, tài chính để đối phó với các cuộc tấn công mạng hoặc nâng cấp hệ thống của mình, làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của bác sĩ.

Năm 2017, khi mã độc tống tiền WannaCry “làm mưa làm gió” và lây lan nhanh chóng trên toàn cầu, nhiều hệ thống bệnh viện và trung tâm chăm sóc sức khỏe đã bị ảnh hưởng và phải đóng cửa, chẳng hạn Dịch vụ Y tế Quốc gia của vương quốc Anh. May mắn vào thời điểm đó, không có trường hợp nào tử vong liên quan đến loại mã độc này. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo việc bệnh nhân tử vong vì bệnh viện bị mã độc tấn công chỉ là vấn đề thời gian.

Trường hợp nữ bệnh nhân tại Đức tử vong vì bệnh viện bị mã độc tấn công được xem là ca tử vong đầu tiên liên quan trực tiếp đến một vụ tấn công mạng. Hiện nhà chức trách Đức đang tiến hành điều tra thủ phạm đứng sau vụ tấn công và có thể xem đây là một hành vi giết người.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nữ bệnh nhân qua đời vì bệnh viện bị mã độc tấn công
vietnam.vn