Người Nhật xây một con đập hoàn toàn bằng robot

Thực trạng già hóa dân số dẫn tới thiếu hụt nhân lực của Nhật Bản khiến họ phải tìm một cách tiếp cận khác để giải các bài toán.

Từ nhiều năm trở lại đây, robot đã được ứng dụng rộng rãi ở Nhật trong các lĩnh vực từ sản xuất, phục vụ, lễ tân,... cho tới an ninh, cứu hộ. Mới đây, nhà thầu xây dựng Obayashi Corporation đã mở ra thêm một ứng dụng mới cho robot, đó là xây dựng.

Được biết, dự án mới của công ty này sẽ sử dụng 100% nguồn nhân lực đến từ robot để xây đập nước tại khu vực Mie Prefecture, nằm ở bờ biển phía đông nam của đảo Honshu.

Người Nhật xây một con đập hoàn toàn bằng robot - 1

Toàn cảnh công trình đập nước đang được thi công bằng robot tại Nhật.

Để thực hiện điều này, Obayashi Corporation phát triển các robot có chức năng vận chuyển các lớp bê tông từ một nhà máy ở khu vực gần đó, rồi xếp thành một con đập cao 84 mét, rộng 334 mét.

Mọi công đoạn trong quá trình xây dựng đập đều có sự tham gia của một dạng tự động hoá nào đó, bao gồm cả việc xây móng. Trong tổ hợp này, các robot được thiết kế để hoàn thành công việc một cách tỉ mỉ và chính xác nhất.

Điển hình như những chiếc xe ủi tự động hóa sẽ là phẳng và đánh bóng bê tông trước khi đặt một lớp khác lên trên. Trong khi đó, một robot khác sẽ liên tục đẩy lớp ván khuôn lên bề mặt, nhằm giúp cho bê tông chưa đông không bị rỉ ra ngoài.

Người Nhật xây một con đập hoàn toàn bằng robot - 2

Với sự giúp sức của robot, kĩ sư sẽ giảm tải được khối lượng công việc đến từ các thao tác mang tính lặp lại.

Với phương pháp tự động hóa bằng robot được áp dụng, Obayashi Corporation ước tính sẽ tăng năng suất thi công khoảng 10%, và lên tới 30% nếu như nghiên cứu được những giải pháp hoàn thiện hơn.

Tất nhiên, công việc vẫn cần sự trợ giúp từ các kĩ sư, nhưng giờ đây họ chuyển sang vai trò vận hành mọi hoạt động của robot từ xa, thay vì trực tiếp thi công công trình, hoặc tham gia trong các trường hợp khẩn cấp.

Theo Architizer, xây đập hay các công trình lớn ở cách xa trung tâm được cho là loại hình phù hợp nhất để thử nghiệm tự động hóa, bởi nó gồm những tác vụ lặp đi lặp lại trong thời gian dài, đồng thời cho phép hoạt động gần như 24/7.

Con đập nêu trên dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 3/2023. Khi đó, nhiều khả năng đây sẽ được công nhận là công trình lớn đầu tiên trên thế giới được xây dựng hoàn toàn bằng robot.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Mỹ khẳng định ZTE là mối đe dọa an ninh quốc gia, Hàn Quốc phạt Facebook
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
'Mổ bụng' iPhone 12 Pro Max
'Mổ bụng' iPhone 12 Pro Max
Chúng ta đã từng "mổ bụng" iPhone 12 mini và cực kỳ ấn tượng với cách mà Apple đã thu nhỏ mọi thứ. Vậy còn mẫu iPhone 12 lớn nhất thì sao?
Những điều nên biết khi đi xe tay ga
Những điều nên biết khi đi xe tay ga
Xe máy là phương tiện di chuyển phổ biến nhất ở Việt Nam, số lượng xe tay ga cũng ngày càng nhiều hơn xe số, thế nhưng không phải ai đi xe tay ga cũng hiểu hết về chiếc xe.

Đọc nhiều