Thứ Sáu, 14/05/2021, 23:52 (GMT+7) | Điểm tin:

Người biểu tình dựng máy chém bên ngoài dinh thự của Jeff Bezos để yêu cầu tăng lương cho công nhân Amazon

Thứ Sáu, 28/08/2020, 11:32 (GMT+7)
Sự việc xảy ra ngay sau khi giá trị tài sản ròng của CEO công nghệ này vượt quá 200 tỷ USD.

Hơn 100 người biểu tình đã tụ tập bên ngoài dinh thự của CEO Amazon - Jeff Bezos - ở Washington, DC vào hôm qua 27/8 và dựng một mô hình máy chém bên ngoài cửa trước để phản đối chính sách trả lương hiện tại cho công nhân tại Amazon.

Cuộc biểu tình diễn ra một ngày sau khi tài sản ròng của Bezos vượt quá 200 tỷ USD, đưa ông trở thành người giàu nhất trong lịch sử, theo Forbes. Tài sản của ông đã tăng khoảng 85 tỷ USD kể từ tháng 1, được thúc đẩy bởi doanh thu tăng vọt của Amazon trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát.

Không rõ liệu chiếc máy chém của những người biểu tình có một lưỡi dao thật hay có hoạt động được hay không.

Mô hình máy chém được dựng trước cửa biệt thự ông chủ Amazon.

Một đoạn video được ghi lại và đăng lên Twitter cho thấy sự xuất hiện của cựu nhân viên kho hàng ở Amazon, Christian Smalls, một người đã lên tiếng phê bình công ty và kêu gọi Amazon tăng mức lương tối thiểu từ 15 USD một giờ lên 30 USD một giờ, vì sự giàu có của Bezos. Cuộc biểu tình do Đại hội Công nhân Cơ yếu, một nhóm do Smalls thành lập và lãnh đạo.

"Hãy đưa ra lý do chính đáng tại sao chúng tôi không xứng đáng nhận được mức lương tối thiểu 30 USD trong khi người đàn ông này kiếm được 4.000 USD mỗi giây", Smalls nói.

Người biểu tình dựng máy chém bên ngoài dinh thự của Jeff Bezos để yêu cầu tăng lương cho công nhân Amazon - Ảnh 2.

Christian Smalls.

Smalls đã bị sa thải khỏi vị trí của mình tại kho hàng ở Staten Island của Amazon sau khi kêu gọi công ty đưa ra các tiêu chuẩn an toàn tốt hơn trong bối cảnh đại dịch. Anh nói rằng việc mình bị sa thải là hành động trả đũa của công ty, anh tổ chức một buổi đi dạo tập thể để phản đối các chính sách sau khi một nhân viên có xét nghiệm dương tính với coronavirus. Tuy nhiên Amazon đã phủ nhận điều này.

Kể từ đó, người đàn ông này đã dẫn đầu nhiều cuộc biểu tình nhắm vào Amazon và Bezos, bao gồm một cuộc biểu tình ngày 10/8 bên ngoài tòa nhà chung cư ở New York của Bezos.

Mặc dù đại dịch Covid-19 đã khiến một số nhân viên của Amazon phải lên tiếng về điều kiện làm việc, nhưng đây cũng được xem là một cơ hội mang lại lợi ích tài chính cho công ty. Amazon đã báo cáo doanh thu 88,9 tỷ USD trong quý 2/2020, một kỷ lục đối với công ty.

Tổ chức Đại hội Công nhân Cơ yếu cũng như bản thân Amazon cũng không trả lời các yêu cầu bình luận nào ở hiện tại.