Ngừng phát sóng truyền hình Analog với dàn ăng-ten râu huyền thoại, dân mạng nuối tiếc nhớ về biểu tượng tuổi thơ

Không Netflix, không Youtube, không K+,... tivi ăng-ten từng là kho báu của rất nhiều trẻ con ngày xưa.

Cách đây khoảng 10 - 20 năm, tivi ăng-ten râu chính là biểu tượng tuổi thơ của 8x, 9x đời đầu . Khi đó chưa có những smartphone, máy tính bảng hay laptop, chiếc tivi nhoè nhoẹt trở thành thứ quý giá nhất, mở ra cả một thế giới diệu kì.

Ngừng phát sóng truyền hình Analog với dàn ăng-ten râu huyền thoại, dân mạng nuối tiếc nhớ về biểu tượng tuổi thơ - Ảnh 1.
 
Ngừng phát sóng truyền hình Analog với dàn ăng-ten râu huyền thoại, dân mạng nuối tiếc nhớ về biểu tượng tuổi thơ - Ảnh 2.

Ăng-ten râu chính là một trong những huyền thoại của tuổi thơ 8x và 9x đời đầu. (Ảnh: Trần Thị Chi, Hồng Ánh)

Tuy nhiên từ ngày 1/7, truyền hình analog với dàn ăng-ten râu huyền thoại đã chính thức ngừng phát sóng đối với các trạm phát tại nhiều tỉnh thành trên cả nước theo văn bản của bộ TT-TT. Nhiều người đã không khỏi ngỡ ngàng và tiếc nuối vì cả một "bầu trời" kí ức gắn liền với chiếc ăng-ten.

Đó là những đoạn hội thoại mà trẻ con bây giờ với K+, Youtube, Netflix,... sẽ không bao giờ hiểu được: "Chưa được đâu. Qua trái xíu. À. Không, qua phải đi. Từ từ nha. Rồi, nét rồi". Đó là những lần mưa gió bão bùng đành tắt tivi, rút điện vì sợ sét đánh trúng ăng-ten sẽ "đi" luôn cả dàn. Đó chiếc màn hình nhiễu chập chờn như hạt é đúng khúc hay nhất tập phim.

Ngừng phát sóng truyền hình Analog với dàn ăng-ten râu huyền thoại, dân mạng nuối tiếc nhớ về biểu tượng tuổi thơ - Ảnh 3.

Dù không còn sử dụng, nhiều nhà vẫn mang chiếc ăng-ten vào nhà cất làm kỉ niệm. (Ảnh: Thanh Hương)

Bởi vậy mà phía dưới bài đăng về sự chia tay của truyền hình analog trên fanpage TOP Comments, dân mạng đã để lại rất nhiều bình luận lưu luyến và những câu chuyện tuổi thơ dở khóc dở cười gắn liền với những chiếc ăng-ten râu:

Ngô Xuân Dương: Bên trái tí nữa! À không, bên phải! Rồi, nét rồi.

Chang Changg: Nhớ hồi đó trời thì tối, đã sợ lắm rồi mà vẫn phải ra vườn xoay ăng-ten để xem nốt "Cừu vui vẻ và sói xám".

Hồng Ánh: Mỗi lần trời mưa lớn là rụng bớt đi vài râu và bây giờ trơ trọi.

Trần Thị Chi: Nhà mình bây giờ không dùng nữa nhưng vẫn để đó.

VânAnh Vân: Nét rồi nhưng bố xuống đến dưới nhà lại nhiễu.

Minh Phúc: Mỗi lần có sét là lại vác cây này vào nhà.

Tề Ve Chai: Nhớ mãi hồi đó coi phim cứ đang coi tới đoạn gay cấn là màn hình lại lên "hột é".

Đinh Mỹ Yên: Tuy không còn dùng nhưng nếu nó mất đi thì lại tiếc.

Trang Nguyễn: Ngày xưa cứ đứng ngoài cửa xem để lúc nào nhiễu lại đi rung cho mau.

Kiều Thúy: Mang tiếng coi tivi mà hình như ra ôm cột ăng-ten xuyên buổi.

Văn bản số 2357/BTTTT-CTS của Bộ TT-TT ban hành ngày 25/06/2020 thông báo chính về việc ngừng phát sóng truyền hình analog (truyền hình mặt đất) đối với các trạm phát tại các tỉnh thành. Cụ thể, từ 24h ngày 30/6, các trạm phát lại tại 9 tỉnh thuộc Nhóm II và 12 tỉnh thuộc Nhóm III sẽ chính thức ngừng phát sóng truyền hình Analog.

Truyền hình Analog là kỹ thuật thu phát sóng truyền hình sử dụng tín hiệu tương tự (analog) để truyền phát nội dung đa phương tiện. Sở dĩ truyền hình analog sớm phổ biến nhờ dễ triển khai và có mức chi phí thấp, nhất là trong bối cảnh điều kiện công nghệ còn thấp.

Tuy nhiên khi khoa học công nghệ phát triển, loại hình này đã bộc lộ nhiều hạn chế như hay bị nhiễu sóng trong điều kiện thời tiết xấu, chất lượng hình ảnh và âm thanh không cao, đòi hỏi phải xoay ăng-ten đúng hướng để bắt sóng nên đã dần bị thay thế bởi truyền hình số vệ tinh và truyền hình kỹ thuật số (digital).

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Cận cảnh 3 mẫu máy bay không người lái tấn công cảm tử của Nga
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Việt Nam thêm 4 ca mắc Covid-19 mới
Việt Nam thêm 4 ca mắc Covid-19 mới
Tối 1/12, Bộ Y tế thông tin 2 ca bệnh ngoài cộng đồng tại TP HCM do lây nhiễm từ BN1347, giáo viên tiếng Anh, trong đó có một trẻ 1 tuổi.
Sở Y tế TP.HCM đề xuất không cho tiếp viên kết thúc cách ly sớm
Sở Y tế TP.HCM đề xuất không cho tiếp viên kết thúc cách ly sớm
Liên quan đến ca lây nhiễm do không tuân thủ cách ly, Sở Y tế TP.HCM có văn bản đề xuất Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 không cho phép tiếp viên, tổ bay kết thúc cách ly tập trung sớm như quy định hiện hành, dù chuyến bay không có người dương tính.

Đọc nhiều