Thứ ba, 22/06/2021 04:10 | Điểm tin:

Mỹ đưa hãng sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc vào 'danh sách đen'

Thứ ba, 29/09/2020 09:11
Mỹ vừa đưa SMIC, hãng sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc, vào “danh sách đen”, hạn chế các hoạt động giao dịch, với cáo buộc sản phẩm của SMIC được sử dụng cho mục đích quân sự.

Theo hãng tin Reuters, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã thêm Semiconductor Manufacturing International Corporation (SMIC), nhà sản xuất chip lớn nhất của Trung Quốc, vào “danh sách đen”, giống như những gì đã từng làm với Huawei.

Theo đó, các công ty của Mỹ sẽ phải xin giấy phép nếu muốn giao dịch với SMIC.

Mỹ đưa hãng sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc vào danh sách đen - 1

Hãng chip lớn nhất Trung Quốc bị đưa vào “danh sách đen” vì nghi có liên quan đến quân đội nước này

Theo tờ The Wall Street Journal, vào cuối tuần trước, Bộ Thương mại Mỹ đã gửi một bức thư đến các công ty Mỹ trong lĩnh vực chip máy tính với nội dung cho biết việc hợp tác với SMIC sẽ “gây ra rủi ro không thể chấp nhận được, khi SMIC hợp tác với quân đội của Trung Quốc”.

Tuy nhiên, phía SMIC cho biết, hiện công ty vẫn chưa nhận được bất kỳ thông báo chính thức nào từ chính phủ Mỹ. Đồng thời, công ty này khẳng định không có bất kỳ mối quan hệ nào với quân đội Trung Quốc như phía Mỹ cáo buộc.

“Chúng tôi nhắc lại rằng SMIC chỉ sản xuất chất bán dẫn và mục đích cuối cùng là cung cấp dịch vụ cho người dùng dân sự và thương mại”, đại diện của SMIC cho biết. “Công ty chúng tôi không có mối quan hệ nào với quân đội Trung Quốc và không sản xuất bất kỳ sản phẩm nào cho quân đội”.

SMIC là hãng sản xuất chip lớn nhất tại Trung Quốc, do nhà nước nắm quyền quản lý. Hai cổ đông lớn nhất của SMIC là nhà cung cấp thiết bị viễn thông dân dụng và quân sự Datang Telecom (công ty thuộc sở hữu của nhà nước Trung Quốc) và Quỹ đầu tư Công nghiệp Vi mạch Quốc gia Trung Quốc (cũng thuộc sở hữu nhà nhà nước Trung Quốc).

Hiện nhiều công ty của Mỹ đang là khách hàng của SMIC, bao gồm Qualcomm, Broadcom, Texas Instruments…

SMIC là hãng công nghệ lớn tiếp theo bị chính quyền Tổng thống Trump đưa vào “danh sách đen”, hạn chế các hoạt động giao dịch và mua công nghệ từ các công ty Mỹ. Hiện “danh sách đen” của Mỹ có hơn 275 công ty Trung Quốc, bao gồm các công ty lớn như Huawei, ZTE hay hãng sản xuất camera an ninh lớn nhất thế giới Hikvision… Trong tương lai, TikTok và WeChat nhiều khả năng cũng sẽ bị đưa vào “danh sách đen” này.